Điểm nóng
Hơn 80 bộ tài liệu gửi đến tòa vụ “dìm” giá đất liên quan Tập đoàn Vimedimex
Huệ Nguyễn - 15/04/2024 15:28
Ngay trước phiên xét xử, hơn 80 bộ tài liệu được cho là hồ sơ, chứng cứ mới đã được cựu Chủ tịch Tập đoàn Vimedimex và luật sư gửi đến Tòa án Nhân dân TP.Hà Nội.

Ngày 17/4 tới, Tòa án Nhân dân TP.Hà Nội sẽ mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đấu giá tài sản”, liên quan tới Công ty cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex.

Ngay trước phiên xét xử, bị cáo Loan và luật sư đã giao nộp cho Hội đồng xét xử hơn 80 bộ tài liệu, chứng cứ có liên quan trong vụ án, trong đó có nhiều nội dung kêu oan, đồng thời đề nghị làm rõ nhiều tình tiết, cáo buộc.

Trong số những tài liệu này có 25 bản tường trình của một số cá nhân liên quan; 35 bộ vi bằng đã lập; 3 hợp đồng ủy thác của Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Mỹ Đình, Công ty cổ phần Phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm, Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Thanh Trì; 9 đơn khiếu nại, tố cáo, đề nghị xem xét lại chứng cứ, tài liệu... của bị cáo Loan gửi các cấp; 9 tài liệu, chứng cứ là các băng ghi âm, biên bản làm việc, đối chất, báo cáo rà soát...

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm mở ngày 9/4 vừa qua.

Trước đó, phiên tòa đã được mở vào ngày 9/4, tuy nhiên sau khi Viện Kiểm sát công bố bản cáo trạng, bị cáo Nguyễn Thị Loan, cựu Chủ tịch Tập đoàn Vimedimex kêu oan và đề nghị Hội đồng xét xử tạm hoãn phiên tòa để bị cáo và luật sư có thể cung cấp thêm hồ sơ, chứng cứ mới liên quan tới vụ án.

Cùng với đó, luật sư của bị cáo này cũng đề nghị tòa triệu tập thêm Công ty cổ phần Định giá VNG Việt Nam, là đơn vị được Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự thuê thẩm định để xác định giá đất trong vụ án này.

Vị luật sư cũng cho rằng, chứng thư ngày 18/3/2022 của Công ty VNG Việt Nam được Hội đồng định giá xác định giá tại thời điểm tháng 10/2020. Trong khi tại thời điểm tháng 10/2020 là căn cứ để đối trừ xác định thiệt hại.

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho bị cáo Loan, đồng thời xét thấy cần có thời gian để cho các luật sư và bị cáo cung cấp thêm một số tài liệu, chứng cứ mới nên Hội đồng xét xử đã tạm hoãn phiên tòa.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Hà Nội, quá trình định giá đất xác định giá khởi điểm làm cơ sở để tổ chức đấu giá khu đất phía Đông Nam thôn Cổ Dương (xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội) đã để xảy ra nhiều vi phạm.

Theo đó, các bị cáo thuộc Công ty cổ phần Tư vấn thẩm định giá và đầu tư Hà Nội (Công ty VVAI) gồm: Nguyễn Thị Diệu Linh, Nguyễn Ngọc Thắng, Nguyễn Đức Phương (là thẩm định viên có chức năng, nhiệm vụ thẩm định giá theo đúng quy định của pháp luật).

Tuy nhiên, trong quá trình định giá đất khu đất nói trên, các bị cáo đã không định giá đất khách quan mà theo đề nghị của một số cán bộ tại Ban Quản lý dự án huyện Đông Anh là Trần Công Tuyên và Vương Thị Thu Thủy, thống nhất cố ý hạ giá trị khu đất từ 504 tỷ đồng xuống 284 tỷ đồng, sau đó ban hành Chứng thư định giá đất không đúng với giá trị thực tế.

Việc này đã gây hậu quả làm sai lệnh giá khởi điểm đưa vào đấu giá, tạo điều kiện cho các công ty tham gia đấu giá của Nguyễn Thị Loan thông đồng, dìm giá và trúng đấu giá với giá trị thấp, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 135 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Hội đồng Thẩm định giá đất cụ thể thành phố Hà Nội là đơn vị được giao thống nhất phương án giá khởi điểm xác định đơn giá đất để đấu giá quyền sử dụng đất.

Song các cán bộ của Hội đồng này chỉ căn cứ vào chứng thư thẩm định giá của Công ty VVAI và tờ trình của Chi cục Quản lý đất đai; tờ trình của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để xác định giá khởi điểm và ban hành quyết định phê duyệt giá khởi điểm đưa ra đấu giá.

Cơ quan điều tra đánh giá, không có căn cứ để xử lý hình sự đối với các cá nhân này, do không có yếu tố vụ lợi; không biết giá trị khu đất đã bị đơn vị tư vấn cố ý hạ giá; không biết phiếu khảo sát của công ty thẩm định bị lập khống.

Tin liên quan
Tin khác