Ngân hàng
Họp với các ngân hàng thương mại, Thống đốc đặt vấn đề điều phối lại room tín dụng
Thùy Liên - 19/06/2024 10:00
Nửa đầu năm nay, có ngân hàng tăng trưởng tín dụng rất cao, song cũng có ngân hàng tăng trưởng âm. Trong khi đó, room tín dụng đã được NHNN cấp hết từ đầu năm. Thống đốc đặt ra vấn đề điều phối room tín dụng giữa các ngân hàng.
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng

Sáng 19/6/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm và chỉ đạo quyết liệt đối với hệ thống ngân hàng, trong đó vấn đề tín dụng được đề cập tới nhiều. Số liệu thống kê cho thấy, tính đến ngày 14/6, tín dụng tăng 3,79%. Theo yêu cầu của Thủ tướng hết quý II/2024, tăng trưởng tín dụng đạt 5-6%, cả năm đạt 15-16% theo mục tiêu đề ra.

Bên cạnh đó, tăng trưởng tín dụng vẫn đảm bảo an toàn hệ thống, tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế, đáp ứng các xu hướng mới như tín dụng xanh, đồng hành cùng quá trình cam kết tiến đến Net zero vào năm 2050.

Thống đốc khẳng định, những năm qua, NHNN đã ban hành rất nhiều chỉ thị, quyết định, công văn để đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng. NHNN đã nâng quy mô gói tín dụng lâm sản thủy sản lên 30.000 tỷ đồng; đang đề xuất sửa đổi chương trình 120.000 tỷ đồng nhà ở xã hội theo hướng ưu đãi hơn.

Ngoài ra, NHNN cũng tăng cường tổ chức các hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp tại các địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng (TCTD) trong cung ứng tín dụng, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong tiếp cận tín dụng.

Ngay trong ngày 18/6/2024, NHNN ban hành Thông tư 06 kéo dài thời gian thực hiện chính sách tại Thông tư 02 về cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ đến hết ngày 31/12/2024.

Mặc dù ngành Ngân hàng nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp nhưng đến thời điểm này tăng trưởng tín dụng vẫn ở mức thấp. Do vậy, Thống đốc đề nghị các ngân hàng tập trung làm rõ nguyên nhân, đánh giá những lĩnh vực nào có tiềm năng để thúc đẩy tín dụng cũng như đề xuất giải pháp  đảm bảo tăng trưởng tín dụng đúng, trúng, kiểm soát được rủi ro, tăng cường an toàn hệ thống.

Đặc biệt, theo Thống đốc, từ đầu năm nay NHNN đã cấp toàn bộ room tín dụng cho các ngân hàng. Tuy vậy, trong 6 tháng đầu năm, có ngân hàng tăng trưởng tín dụng nhanh song cũng có ngân hàng tăng trưởng tín dụng chậm, thậm chí tăng trưởng tín dụng âm. Vì vậy, Thống đốc đề nghị các ngân hàng bàn bạc tới câu chuyện điều phối room tín dụng nếu có vướng mắc, hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống.  

Tin liên quan
Tin khác