Viễn thông - Công nghệ
Huawei: Tiến tới kỷ nguyên 5.5G, mở rộng 5 lĩnh vực kinh doanh tiên phong
Nhã Nam - 02/03/2023 14:08
Tại Triển lãm Di động Toàn cầu 2023 (MWC 2023), Huawei không chỉ giới thiệu các công nghệ hàng đầu, mà còn làm rõ những cơ hội kinh doanh mới và tiến bộ của ngành ICT trong kỷ nguyên 5.5G.

Tham gia MWC 2023, đang diễn ra tại Barcelona (Tây Ban Nha), hãng công nghệ Huawei đã cùng

các nhà khai thác, các đối tác trong ngành và các nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng trên toàn cầu, thảo luận về “Cách thức hướng tới thế giới thông minh”.

Tại sự kiện MWC Barcelona 2023, Huawei cũng đã thiết kế một khu trưng bày chính tại Hội trường 1 với chủ đề “Tương lai Thông minh, Tràn đầy Hy vọng”. Tại đây, Huawei đã phác hoạ lên một kỷ nguyên được thúc đẩy nhờ vào nền kinh tế kỹ thuật số và được hình thành bởi sự hợp tác sâu rộng với những khả năng vô hạn.

Khu triển lãm hội trường 1 của Huawei tại MWC Barcelona 2023.

Tại sự kiện, Huawei cũng đã giới thiệu loạt các sản phẩm và giải pháp mới nhất mang lại trải nghiệm 5G đỉnh cao, giải pháp kết nối băng thông siêu rộng thông minh và tân tiến, giải pháp chuyển đổi số thông minh và giải pháp Huawei Green 1-2-3.

Các sản phẩm và giải pháp của Huawei mang đến thể hiện sự cam kết rõ ràng trong việc đổi mới kỷ nguyên 5.5G, tạo ra giá trị cho khách hàng và thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số…

Cũng tại sự kiện này, Huawei không chỉ giới thiệu các công nghệ hàng đầu, mà còn làm rõ những cơ hội kinh doanh mới và tiến bộ của ngành ICT trong kỷ nguyên 5.5G.

Bên cạnh đó, Huawei cũng đặt mục tiêu hợp tác sâu rộng với các nhà mạng và đối tác công nghiệp trên khắp thế giới nhằm tiếp tục đẩy mạnh cơ sở hạ tầng ICT, đặt nền móng cho kỷ nguyên 5.5G và khai thác triệt để thành công của 5G để mang lại thành công chung cho tất cả các ngành.

Huawei đã chia sẻ 5 điểm nhấn đột phá chính của kỷ nguyên 5.5G. Đó là trải nghiệm 10 Gbit/s, kịch bản IoT toàn diện, cảm biến và liên lạc tích hợp, mạng lưới xe lái tự động cấp độ 4 (L4) và ngành ICT xanh.

Theo Huawei, công nghệ đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên 5.5G sẽ mang lại cho các nhà mạng hiệu suất tăng gấp 10 lần so với 5G. Không chỉ tốc độ cao gấp 10 lần, mà kết nối cũng nhanh gấp 10 lần, trải nghiệm ổn định gấp 10 lần, hiệu suất năng lượng tối ưu gấp 10 lần và cả thông minh cũng cấp 10 lần.

Không những thế, theo Huawei, 5.5G có thể giúp các nhà mạng, nhà khai thác mở khóa 5 lĩnh vực kinh doanh tiên phong và nắm chắc nhiều cơ hội thành công gấp 100 lần.

5 thành phần và đặc điểm chính của kỷ nguyên 5.5G

Trong đó, lĩnh vực 1 là “Trải nghiệm bùng nổ với các dịch vụ nhập vai và tương tác”.

Cụ thể, theo Huawei, các ứng dụng 3D, chẳng hạn như mua sắm trực tuyến 3D, trò chơi thực tế ảo 24K VR, video 3D không cần kính… sẽ trở thành xu hướng chủ đạo trong tương lai.

Các dịch vụ có trải nghiệm nhập vai vốn đã nhen nhóm xuất hiện trong kỷ nguyên 5G, tuy nhiên, kỷ nguyên 5.5G sẽ bùng nổ các dịch vụ kết hợp trải nghiệm nhập vai và tương tác. Với những đột phá liên tục trong công nghệ thiết bị và sự sáng tạo nổi bật về nội dung, số lượng người sử dụng các dịch vụ nhập vai và tương tác trực tuyến trong kỷ nguyên 5.5G dự kiến sẽ vượt 1 tỷ người, tăng gấp 100 lần so với hiện nay.

Lĩnh vực thứ hai, đó là tiếp tục hỗ trợ chuyển đổi số các ngành.

Huawei cho rằng, khi hiệu quả của các mạng riêng 5G ngày càng được công nhận, phạm vi ứng dụng sẽ mở rộng gấp 10 lần và giá trị của mỗi kết nối trong các ứng dụng chính sẽ còn gia tăng nhiều hơn thế nữa.

Huawei dự đoán số lượng mạng riêng 5G được triển khai sẽ tăng từ 10.000 lên 1 triệu vào năm 2030. Kết nối cáp quang đang mở rộng từ địa phương và doanh nghiệp, đến các dây chuyền nhà máy và thậm chí cả thiết bị sản xuất.

Lĩnh vực 3, theo Huawei, đó chính là ứng dụng đám mây bước vào kỷ nguyên mới, mở ra cơ hội cho lĩnh vực kết nối mạng.

Theo đó, các ứng dụng doanh nghiệp dựa trên đám mây và đa đám mây đang trở thành xu hướng mới. Các ứng dụng này sẽ cần kết nối theo thời gian thực một cách đáng tin cậy và dễ truy cập, mang lại cơ hội cho các mạng truyền dẫn cho dù chúng nằm giữa các nút đám mây biên, giữa nút đám mây biên và đám mây trung tâm, hay giữa doanh nghiệp và đám mây.

Lĩnh vực thứ tư, là mạng di động bao phủ tất cả các ứng dụng IoT; Công nghệ IoT thụ động kích hoạt 100 tỷ kết nối.

Và lĩnh vực thứ năm, là từ liên lạc cơ bản đến cảm biến và liên lạc tích hợp, ứng dụng vào các dịch vụ mới.

Theo Huawei, mạng 5.5G với khả năng cảm biến có thể được sử dụng rộng rãi trong các dịch vụ giao thông đường bộ và cảm biến trường nhìn tại các thành phố thông minh, giúp cơ sở hạ tầng đô thị hoạt động hiệu quả hơn.

Chẳng hạn, trong điều kiện thời tiết mưa hoặc sương mù, mạng lưới 5.5G có thể tự động phát hiện sớm chướng ngại vật hoặc những điểm bất thường trên đường, và thông báo cho người lái xe trước 1 km thông qua bản đồ trong ô tô để việc di chuyển an toàn hơn.

Tháng 07/2022, Huawei đã công bố tầm nhìn “Đổi mới sáng tạo và Thắp sáng kỷ nguyên 5.5G”. Tại sự kiện MWC năm nay, Huawei tiếp tục cùng với các nhà khai thác và đối tác công nghiệp trên khắp thế giới, khám phá các dịch vụ đổi mới sáng tạo và cơ hội kinh doanh mới trong kỷ nguyên 5.5G đang đến gần.

Tin liên quan
Tin khác