Quốc tế
IMF: Kinh tế châu Á sẽ suy giảm 1,6% cả năm 2020
Anh Ngọc - 01/07/2020 16:38
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo, tăng trưởng kinh tế của châu Á ở mức âm 1,6% trong năm 2020 trong bối cảnh những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19 ngày càng tăng.

Số liệu mới nhất trên của IMF cho thấy những thách thức lớn hơn do tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 tiếp tục gia tăng trên phạm vi toàn cầu.

Trước đó, trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới công bố hồi tháng 4/2020, IMF dự báo kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng 0% trong năm nay.

Ông Chang Yong Rhee, Giám đốc phụ trách Ủy ban châu Á - Thái Bình Dương của IMF nêu rõ: "Dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2020 đã được điều chỉnh giảm đối với hầu hết quốc gia ở khu vực châu Á do tình hình kinh tế, thương mại… của thế giới kém thuận lợi và một số nền kinh tế mới nổi tăng cường áp dụng các biện pháp ứng phó dịch COVID-19".

Ông Chang Yong Rhee lưu ý rằng tăng trưởng kinh tế châu Á trong quý I/2020 tốt hơn so với dự báo trước đó, một phần nhờ một số quốc gia kiểm soát tốt dịch COVID-19.

IMF dự báo kinh tế toàn cầu năm 2020 suy giảm 4,9%. Đây được cho là mức suy giảm kinh tế sâu nhất từ cuộc đại khủng hoảng những năm 1930.

IMF dự báo, kinh tế Mỹ năm 2020 suy giảm  8%; kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 1%; khu vực đồng Eurozone suy giảm 10%.

Theo dự báo của IMF, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2020 là 2,7%, mức tăng trưởng cao nhất tại khu vực châu Á.

Theo ông Chang Yong Rhee, trong trường hợp dịch COVID-19 không bùng phát đợt hai và các nước triển khai chính sách hỗ trợ kinh tế ở quy mô chưa từng có, tăng trưởng kinh tế châu Á dự kiến sẽ hồi phục trở lại ở mức 6,6% vào năm 2021. Tuy nhiên cho dù hoạt động kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, thì những thiệt hại kinh tế do dịch COVID-19 có thể vẫn còn kéo dài. 

Quan chức của IMF cho biết nhu cầu tư nhân dự báo sẽ tăng mạnh từ năm 2021 trở đi mặc dù vẫn còn những nguy cơ đe dọa tới sự phục hồi của khu vực châu Á như hoạt động thương mại tăng trưởng chậm, kéo dài lâu hơn các biện pháp phong tỏa, bất bình đẳng gia tăng, căng thẳng địa chính trị...

Lưu ý rằng không phải toàn bộ những diễn tiến gần đây đều tiêu cực, ông Rhee cho biết nhiều nước châu Á có thể hỗ trợ chính sách tiền tệ và tài chính quan trọng, thường là dưới hình thức bảo lãnh và cho vay đối các hộ gia đình và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, giá dầu giảm hơn, lòng tin thị trưởng được cải thiện và tình hình tài chính đang hỗ trợ cho sự phục hồi này, song ông nói thêm rằng những yếu tố này sẽ không kéo dài lâu.

Ông cũng nêu lên những ưu tiên để khôi phục kinh tế, trong đó có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tiền tệ và tài chính, đảm bảo việc phân bổ phù hợp các nguồn lực cũng như giải quyết vấn đề bất bình đẳng.

Tin liên quan
Tin khác