Quốc tế
IPO tại Mỹ: Hãng thiết kế chip hàng đầu thế giới nhắm mức định giá 50 tỷ USD
Đông Phong - 04/09/2023 12:38
Hãng thiết kế chip hàng đầu thế giới Arm đề nghị mức giá IPO từ 47 - 51 USD/cổ phiếu cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong tuần này.
Trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31/3/2023, doanh thu của Arm giảm còn 2,68 tỷ USD, chủ yếu do doanh số bán điện thoại thông minh toàn cầu đi xuống. Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay, ngưỡng giá IPO trên sẽ giúp mức định giá của Arm đạt khoảng từ 50 - 54 tỷ USD và khối lượng chào bán ước đạt từ 5 - 5,4 tỷ USD.

Thương vụ IPO sẽ đưa Arm trở thành công ty có giá trị nhất được niêm yết tại New York kể từ khi hãng xe điện Rivian chào sàn vào năm 2021.

Theo các nguồn tin yêu cầu giấu tên của Reuters, SoftBank có thể nâng mức ngưỡng chào bán trước khi chốt giá IPO nếu nhu cầu của nhà đầu tư tỏ ra mạnh mẽ.

Arm đã từ chối bình luận về thông tin trên trong khi SoftBank chưa đưa ra phản hồi.

Mức định giá mà Arm hiện nhắm đến là thấp hơn so với mức định giá 64 tỷ USD ở thời điểm SoftBank mua lại 25% cổ phần tại hãng thiết kế chip. Nó cũng phản ánh sự sụt giảm nhu cầu gần đây đối với một số sản phẩm của Arm.

Trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31/3 vừa qua, doanh thu của Arm giảm còn 2,68 tỷ USD, chủ yếu do doanh số bán điện thoại thông minh toàn cầu đi xuống.

Nhiều khách hàng lớn của Arm đã đăng ký làm nhà đầu tư cho đợt IPO của hãng thiết kế chip. Họ đều là những "ông lớn" của ngành công nghệ thế giới, gồm: Apple, Nvidia, Alphabet, AMD, Intel, Samsung Electronics, Cadence Design Systems và Synopsys.

Trước đó, Reuters đưa tin rằng sự quan tâm của các nhà đầu tư trên được thúc đẩy bởi nhu cầu mở rộng quan hệ thương mại với Arm và đảm bảo rằng các đối thủ không giành được lợi thế. Họ xem các thiết kế bán dẫn của Arm như một nguồn tài nguyên không thể thiếu.

Arm là một trong những công ty chip quan trọng hàng đầu thế giới. Hãng này bán giấy phép kiến trúc tập lệnh của hầu hết các thiết kế chip bán dẫn di động và ngày càng nhiều chip máy tính và máy chủ. Trong những năm gần đây, Arm đã nhắm đến việc bán các thiết kế chip hoàn chỉnh hơn, giúp hãng này gia tăng lợi nhuận.

Sản phẩm của Arm được hơn 260 công ty công nghệ trên thế giới sử dụng để sản xuất hơn 30 tỷ con chip mỗi năm, sử dụng cho 99% điện thoại thông minh trên thế giới và mọi thứ từ cảm biến nhỏ nhất đến siêu máy tính mạnh nhất.

Tin liên quan
Tin khác