Chuyển đổi số - Kinh tế số
Khai phá cơ hội cho nhân lực ngành kỹ thuật số và start-up Việt Nam
Kỳ Thành - 15/07/2022 21:22
Nhân lực và doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam sẽ được cung cấp các suất học bổng và khóa học chuyên sâu thông qua 2 chương trình hỗ trợ do Google và NIC hợp tác thực hiện.
Hai chương trình do Google và NIC phối hợp thực hiện sẽ dành tặng 20.000 suất học bổng cho nhân lực ngành công nghệ thông tin và khóa đào tạo chuyên sâu cho 50 doanh nghiệp khởi nghiệp.

Ngày 15/7, tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Chương trình Phát triển nhân tài số - Google Career Certitifcates và Chương trình Google for Startups: Startup Academy - hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp đã chính thức được ra mắt.

Đây là sự hợp tác giữa NIC (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Google nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi số của Việt Nam, thông qua việc cung cấp khóa đào tạo các kỹ năng số nhằm gia tăng cơ hội việc làm trong ngành công nghệ và giúp các start-up Việt Nam phát triển.

Phát biểu tại sự kiện công bố chương trình, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương chia sẻ, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển trọng yếu, cần nhiều đầu tư và hỗ trợ theo chiều sâu để có thể phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và hình thành đội ngữ nhân lực có chất lượng cao và mang tầm quốc tế.

“Tôi tin tưởng hai chương trình sẽ đạt được các mục tiêu đề ra, phát triển nâng cao nguồn nhân lực, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển các giải pháp công nghệ, tạo ra sự thay đổi tích cực và lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo cho Việt Nam”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nói.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương kỳ vọng 2 chương trình sẽ lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo cho Việt Nam.

Theo số liệu của AlphaBeta trong báo cáo "Mở khóa tiềm năng kỹ thuật số của Việt Nam", nếu tận dụng tối đa, chuyển đổi số có thể mang lại giá trị kinh tế hàng năm lến đến 74 tỷ USD cho Việt Nam vào 2030. Hai trong số những trụ cột hành động gồm phát triển hệ sinh thái công nghệ trong nước và đào tạo kỹ năng số cho người lao động và sinh viên.

Khi đại dịch Covid-19 xảy ra, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam nhanh chóng đối mặt với nhu cầu làm việc, buôn bán và giao tiếp với khách hàng qua hình thức trực tuyến. Trong năm 2021, Việt Nam ghi nhận 5.600 công ty công nghệ mới, dẫn đến phát sinh nhu cầu cao về lao động kỹ thuật số, chẳng hạn trong các lĩnh vực như Công nghệ Thông tin và Phân tích Dữ liệu. Tuy nhiên, các giáo trình và chương trình đào tạo dành cho lĩnh vực Công nghệ Thông tin vẫn chưa thể đáp ứng đủ cho nhu cầu tuyển dụng nhân sự kỹ thuật số chất lượng cao đang tăng vọt, dẫn đến khoảng cách giữa cầu và cung ngày càng lớn. 

Hai chương trình được ra mắt hôm nay sẽ giúp thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số bằng cách cung cấp nhiều hơn các cơ hội học tập và phát triển cho những nhân tài và doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.

Bà Stephanie Davis, Phó chủ tịch Google châu Á - Thái Bình Dương khẳng định, hai chương trình hướng đến khai phá cơ hội cho nhiều người hơn bằng cách tạo điều kiện tiếp cận cơ hội việc làm kỹ thuật số và hỗ trợ các doanh nhân Việt Nam phát triển kinh doanh.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC giới thiệu về Chương trình Phát triển nhân tài số.

Cụ thể, Google Career Certificates (Chương trình Phát triển nhân tài số) là chương trình đào tạo số linh hoạt, trực tuyến trên nền tảng Coursera giúp các học viên không có kinh nghiệm hoặc đã có kiến thức nhất định có thể sẵn sàng ứng tuyển công việc với năm khóa học chuyên sâu: Hỗ trợ IT (IT Support), Quản trị Dự án (Project Management), Phân tích Dữ liệu (Data Analytics), Thiết kế Trải nghiệm người dùng (UX Design), và Tiếp thị Kỹ thuật số và Thương mại điện tử (Digital Marketing and Ecommerce). Giáo trình của chương trình được xây dựng bởi các chuyên gia từ Google và được thiết kế để trang bị cho sinh viên những kỹ năng nền tảng thông qua phương pháp thực hành, cho phép sinh viên tự học theo tốc độ riêng khi vừa học chương trình chính khóa của mình hoặc với người lao động vừa học vừa làm.

Theo Báo cáo nền kinh tế số tại Đông Nam Á 2021 của Google (E-CONOMY SEA 2021 REPORT), Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp khi nguồn vốn toàn cầu tiếp tục được đầu tư vào thị trường. Hoạt động thương vụ được thúc đẩy bởi sự quan tâm đầu tư vào các công ty khởi nghiệp kỹ thuật số tăng vọt trong nửa đầu năm 2021 và đạt mức cao kỷ lục 1,37 tỷ USD, vượt qua tổng mức đầu tư của những năm gần đây.

Đặc biệt, Google sẽ hợp tác với NIC để để dành tặng 20.000 suất học bổng cho học viên của hơn 40 trường đại học và trường nghề tại Việt Nam có niềm đam mê với công nghệ thông tin nhưng việc tiếp cận còn hạn chế. Trong đó, chương trình dành khoảng 3.000 suất học bổng cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có nhu cầu bằng cách đăng ký trực tiếp tại website: nhantaiso.nic.gov.vn.

Với chương trình hỗ trợ khởi nghiệp Google Startups: Startup Academy Vietnam, 50 doanh nghiệp tham gia có cơ hội tiếp cận khóa đào tạo chuyên sâu và các nhà lãnh đạo trong hệ sinh thái khu vực và trong nước, qua đó đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh doanh của mình và vươn tầm quốc tế.

Năm nhóm chủ đạo mà chương trình tập trung gồm có: Con người (phát triển kỹ năng lãnh đạo), doanh nghiệp (tìm hiểu và học hỏi các hình mẫu, xu hướng mới nhất trong ngành), quản lý sản phẩm (khám phá các chiến lược, chiến thuật phù hợp), công nghệ (cách xây dựng, nâng cao chất lượng sản phẩm công nghệ bằng công nghệ, sản phẩm và công cụ của Google), tiếp thị (tăng cường tiếp thị sử dụng các giải pháp của Google).

Tin liên quan
Tin khác