Ngân hàng
Khối lượng trái phiếu doanh nghiệp HDBank nắm giữ giảm gần 50% so với đầu năm
T.V - 28/10/2022 14:07
HDBank cho biết, ngân hàng hiện đang nắm giữ 5.400 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp, giảm 46,6% so đầu năm và đều có tài sản đảm bảo và tổ chức phát hành thanh toán lãi đầy đủ.

HDBank vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến với các nhà đầu tư tổ chức cá nhân quốc tế và trong nước, công bố kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm 2022.

Theo báo cáo được trình bày tại hội nghị, lợi nhuận trước thuế quý 3/2022 của HDBank đạt 2.712 tỷ đồng, tăng 43,4% so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng đầu năm, tổng thu nhập hoạt động hợp nhất vượt 16.000 tỷ đồng, tăng 32,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó thu nhập dịch vụ đạt trên 2.100 tỷ đồng, tăng 80,1% so với cùng kỳ...

Lợi nhuận trước thuế đạt 8.016 tỷ đồng, tăng 31,7% và hoàn thành 82% kế hoạch cả năm 2022 được cổ đông giao.Các chỉ tiêu hiệu quả hoạt động như ROE đạt 25,2%, ROA đạt 2,2% và thuộc những ngân hàng dẫn đầu về hiệu quả. Hệ số chi phí trên tổng thu nhập hoạt động (CIR) đạt 37%, tốt hơn mức 39% cùng kỳ năm trước. Nợ xấu riêng lẻ thấp chỉ 1,1%. An toàn vốn (theo chuẩn Basel II) đạt 15,3%, cao nhất từ trước tới nay. 

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó chủ tịch thường trực HĐQT HDBank cho biết, HDBank có lịch sử phát triển 30 năm đáng tự hào tại thành phố mang tên Bác, 10 năm đổi mới toàn diện và tăng trưởng vượt bậc. Từ chỗ một ngân hàng trong có quy mô nhỏ nhất thị trường đã vươn lên nhóm 10 ngân hàng thương mại dẫn đầu, với các chỉ tiêu về an toàn vốn, chất lượng tài sản, thanh khoản và hiệu quả hoạt động vượt trội, tới quý 3 năm nay tiến gần chuẩn mực Basel III.

Đáng chú ý, sau 9 tháng từ đầu năm 2022, mảng dịch vụ bao gồm kinh doanh bảo hiểm tiếp tục tăng tốc mạnh mẽ. Với doanh thu mảng bancassurance, doanh số tại HDBank và công ty con vượt 1.500 tỷ đồng sau 9 tháng, gấp hơn 2 lần cùng kỳ năm trước. 

“Kết quả quý 3 và 3 quý đầu năm của HDBank như một món quà dành tặng cổ đông của các thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới vừa được cổ đông tin tưởng bầu chọn. Đồng thời kết quả này cho thấy sứ mệnh và trọng trách của hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2022-2027 trong việc hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược đã được cổ đông phê duyệt”, bà Nguyễn Thị Phương Thảo khẳng định.

Nhận định về diễn biến thị trường chứng khoán thời gian qua, bà Thảo cho rằng, khi thị trường bị chi phối bởi yếu tố tâm lý không tích cực thì giá cổ phiếu khó phản ánh đúng giá trị thực và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp

“Chúng tôi cho rằng đầu tư vào ngân hàng niêm yết là đầu tư dài hạn, đầu tư vào giá trị bền vững. Chúng ta có thể thấy đối với một ngân hàng như HDBank, giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán hôm nay không phản ảnh đúng giá trị thực, năng lực phát triển bền vững và các tiềm năng trong tương lai cũng như năng lực đi qua những biến động kinh tế, để tăng trưởng cao trong nhiều năm tới. Hiện tại P/B chỉ trên 1,0 và P/E chỉ có trên 5 lần”, bà Thảo cho biết thêm.

Trả lời quan tâm của nhà đầu tư, ban điều hành cho biết, tỷ trọng dư nợ bất động sản/tổng dư nợ và tỷ lệ nợ xấu đối với dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản của HDBank hiện nay chỉ chiếm 8% tổng cho vay khách hàng, chỉ khoảng 0,03%, và hầu như không có nợ xấu trong cho vay bất động sản.

Về vấn đề tỷ trọng trái phiếu doanh nghiệp/tổng tài sản của HDBank, tính đến ngày 30/9/2022, số dư trái phiếu doanh nghiệp HDBank đang nắm giữ trong danh mục đầu tư là 5.400 tỷ đồng, chỉ chiếm hơn 1% tổng tài sản. Hiện các tổ chức phát hành trái phiếu đều trả nợ đúng hạn và hoạt động tốt. HDBank tự tin vào danh mục trái phiếu đang nắm giữ.

Theo báo cáo họp chuyên gia phân tích mới đây, HDBank cho biết tới cuối quý III giá trị danh mục trái phiếu doanh nghiệp sở hữu giảm 46,6% kể từ đầu năm trong khi cho vay khách vẫn ghi nhận tăng trưởng 28,7%. Tỷ trọng cho vay bán lẻ (cá nhân + SME) chiếm 97% dư nợ cho vay.

Ông Kim Byoung-ho – Tân Chủ tịch HĐQT HDBank

Về HDSaison, Công ty có mô hình cho vay tại cửa hàng bán xe, vật dụng gia đình. Ngoài ra, hình thức cho vay tiền mặt của Công ty chủ yếu cho các khách hàng hiện hữu với lịch sử trả nợ tốt.

Tính đến hết quý III, quy mô dư nợ cho vay của HDSaison đạt 16.660 tỷ đồng, tăng 35,4% so với cùng kỳ. Cơ cấu cho vay của HDSaison gồm cho vay xe máy chiếm 25,7% (tăng 29,8% so với cùng kỳ), điện máy chiếm 26,4%, tăng 35,7% so với cùng kỳ và giải ngân trục tiếp chiếm 47,7% (tăng 16,6% so với cùng kỳ). Mảng cho vay xe máy của Công ty hiện chiếm 40% thị phần.

HDBank đang tập trung vào 4 sáng kiến chiến lược chính, gồm: phát triển ngân hàng số; khai thác lợi thế hệ sinh thái; kinh doanh bảo hiểm (Bancassurance) và quản trị doanh nghiệp và rủi ro môi trường - xã hội. Trong giai đoạn 5 năm sắp tới, HDBank sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng cao, trung bình trên 25%/năm, tiếp tục khẳng định năng lực đảm bảo hoạt động an toàn, bền vững.

Ông Devendra Joshi - Kinh tế trưởng HDBank đánh giá về triển vọng kinh tế Việt Nam, với tăng trưởng kinh tế GDP, cán cân thanh toán, lạm phát, lãi suất...đều ở mức tốt, đáp ứng nhu cầu sản xuất phục vụ xuất khẩu. Dòng vốn đầu tư nước ngoài tăng trưởng tích cực, cũng như cán cân thương mại đạt mức thặng dư cao trong nhiều năm trở lại đây. 

Còn về triển vọng phát triển của Ngân hàng giữa biến động của nền kinh tế GDP, ông Kim Byoung-ho – Tân Chủ tịch HĐQT HDBank (tham dự từ đầu cầu Seoul - Hàn Quốc) khẳng định, sự quyết tâm, sâu sát, tỉ mỉ của đội ngũ lãnh đạo trong việc hiện thực hóa mục tiêu trở thành Ngân hàng dẫn đầu, được quản trị theo các thông lệ quốc tế tốt nhất.

Trong năm 2022-2023, Ngân hàng cũng sẽ chú trọng trong việc lựa chọn nhà đầu tư chiến lược đồng hành cùng Ngân hàng trong giai đoạn tăng trưởng cao và bền vững sắp tới, cũng như kế hoạch ký kết lựa chọn tác độc quyền với đối tác bảo hiểm xứng tầm. 

Vị Chủ tịch ngân hàng dày dặn kinh nghiệm kết thúc cuộc gặp với lời cảm ơn tới các cổ đông; cam kết mang lại lợi ích cao nhất cho nhà đầu tư, cổ đông, khách hàng, cán bộ công nhân viên và cộng đồng xã hội. 

Tin liên quan
Tin khác