Điểm nóng
Lại náo loạn vì phát mãi kho cà phê của đại gia nợ hàng trăm tỷ
Nguyệt Triều - 29/11/2014 12:04
Hàng chục cảnh sát được huy động khi Agribank phát mãi kho cà phê mà Công ty Trường Ngân cầm cố cho nhiều nhà băng và bị các ngân hàng khác phản ứng dữ dội.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Điều tra lại vụ tranh chấp tín dụng giữa Vietinbank Thanh Hóa và Công ty Bắc Trung Nam
Sẽ xử lại vụ tranh chấp giữa Công ty Tây Đô và VDB Thanh Hóa

Tối 28/11, hàng chục bảo vệ được trang bị dùi cui, áo chống đâm cùng đại diện một số ngân hàng đã có mặt tại Công ty TNHH Trường Ngân (khu phố Chiêu Liêu, phường Tân Đông Hiệp, Bình Dương) để phản đối Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) - Chi nhánh Lý Thường Kiệt (TP HCM) - cho xe tải đến bốc dỡ số cà phê lưu tại kho của công ty này.

   
  Vụ tranh chấp kho cà phê mà Công ty Trường Ngân thế chấp cho 7 ngân hàng đã nhiều lần gây ra cảnh hỗn loạn.  

Một ôtô 7 chỗ của ngân hàng khác đậu trước cổng Công ty Trường Ngân được cho là nhằm án ngữ, chặn lối ra của xe tải chở cà phê phát mãi.

Vụ việc gây hỗn loạn cả khu vực khi lực lượng bảo vệ của các ngân hàng tranh cãi.
 

Phía Agribank cho rằng việc phát mãi này hoàn toàn hợp pháp. Trong khi đó, các ngân hàng khác cũng là chủ nợ của Công ty Trường Ngân khẳng định lô cà phê thế chấp tại kho này cũng được công ty thế chấp vay vốn của họ nên không đồng ý để Agribank phát mãi.

Hàng chục cảnh sát cùng lực lượng chức năng thị xã Dĩ An được huy động để giữ an ninh trật tự tại khu vực. Chiếc ôtô 7 chỗ án ngữ cổng công ty đã bị lực lượng chức năng lập biên bản, niêm phong các cửa xe rồi dùng xe chuyên dụng kéo khỏi hiện trường.

Đến hơn 22h, tình hình trật tự mới được vãn hồi. Một số bảo vệ và các cá nhân được cho là có hành vi cản trở việc phát mãi của Agribank đã bị mời về trụ sở làm việc.

Có mặt tại hiện trường, thượng tá Trần Nhựt Hiếu - Phó Trưởng Công an thị xã Dĩ An - cho biết, lực lượng chức năng có nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự theo quyết định của TAND quận 4 về việc phát mãi tài sản của doanh nghiệp Trường Ngân cho Agribank - Chi nhánh Lý Thường Kiệt. 

Ông Trần Thanh Bình - Phó phòng kiêm thư ký pháp chế Ngân hàng Agribank chi nhánh Lý Thường Kiệt - cho biết, việc ngân hàng phát mãi số cà phê tại kho Công ty Trường Ngân là hoàn toàn hợp pháp dựa theo quyết định số 29, được TAND Quận 4 ban hành vào ngày 9/10 về việc “Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự” và không liên quan đến các ngân hàng khác.

Vì sao Trường Ngân qua mặt 7 nhà băng rồi vỡ nợ?

(Baodautu.vn) Vụ việc Công ty Trường Ngân thế chấp tài sản để vay vốn của 7 ngân hàng, với tổng số nợ lên tới 600 tỷ đồng, vừa vỡ nợ đang gây chấn động thị trường. Đó là một bài học đắt giá của việc cạnh tranh mở rộng tín dụng thiếu kiểm soát. ‘Ngã ngựa’ chạy đua tín dụng cuối năm VAMC chẳng khác gì… anh ve chai

Đại gia cà phê bị 7 ngân hàng vây xiết nợ

Những chiếc ôtô chở theo hàng chục người của ngân hàng đồng loạt đến xiết nợ một công ty xuất khẩu cà phê lớn ở Bình Dương.

Theo quyết định công nhận thỏa thuận giữa Agribank với Công ty Trường Ngân (do ông Nguyễn Đăng Sơn đứng tên giám đốc), tính đến đầu tháng 10, số tiền mà công ty phải thanh toán cho Agribank Lý Thường Kiệt là hơn 67 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là gần 64 tỷ đồng. Thỏa thuận cũng quy định về thời hạn Công ty Trường Ngân phải thanh toán chậm nhất vào ngày 20/11, sau thời hạn này nếu Trường Ngân chưa thanh toán thì Agribank có quyền phát mãi tài sản đối với hai lô cà phê (khối lượng 200 tấn) mà Công ty Trường Ngân đã thế chấp trong hai hợp đồng vay vốn với Agribank Lý Thường Kiệt vào tháng 7, tháng 8/2012.

Ông Bình cũng đưa ra văn bản của Công ty Trường Ngân đồng ý bàn giao kho hàng từ ngày 20/11, do lo ngại việc để lâu không những gây thêm tổn thất mà còn phải trả thêm lãi suất quá hạn. "Trường Ngân bàn giao cửa kho vị trí số 7 từ gian 1 đến gian 5 là không liên quan đến các ngân hàng khác", đại diện ngân hàng Agribank, nói.

Trong khi đó, đại diện một số ngân hàng liên quan trong vụ tranh chấp tái khẳng định lô cà phê thế chấp tại kho của Công ty Trường Ngân cũng được công ty thế chấp vay vốn tại các ngân hàng nên họ không đồng ý để Agribank phát mãi. Đồng thời, nội dung thỏa thuận giữa Agribank và Công ty Trường Ngân chỉ diễn ra “đơn phương”, bỏ qua quyền lợi hợp pháp của các nhà băng khác. Như VIB Bank được Trường Ngân thế chấp toàn bộ kho để vay, hiện Trường Ngân nợ của VIB khoảng 120 tỷ đồng, trong đó có 111 tỷ đồng tiền nợ gốc.

Theo các ngân hàng, người đứng tư cách vay vốn có khi là ông Nguyễn Xuân Bình, nhưng có lúc là do ông Nguyễn Đăng Sơn ký hợp đồng vay vốn nên ông Sơn không thể đại diện cho doanh nghiệp tham gia thỏa thuận với Agribank Lý Thường Kiệt.

"Trong khi các món nợ của Trường Ngân chồng lấn chung khối tài sản thế chấp tại kho thì thỏa thuận do Agribank Lý Thường Kiệt với công ty này để đi đến quyết định phát mãi là không khác gì quyết định công nhận sự thỏa thuận mà TAND quận 4 đã công bố giao số hàng ở cửa kho số 2 của Trường ngân cho Ngân hàng OCB trước đây, liên quan món nợ 94 tỷ đồng", đại diện một ngân hàng khẳng định.

Trước đó, đầu tháng 12/2013, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cũng tiến hành phát mãi 3.360 tấn cà phê mà Công ty Trường Ngân đã cầm cố thế chấp cho mình dựa trên Quyết định ngày 5/6 của TAND quận 4, TP HCM, công nhận sự thỏa thuận giữa OCB và Công ty Trường Ngân. Động thái này của Ngân hàng OCB cũng gặp phải phản ứng dữ dội của các ngân hàng khác.

Đến tháng 5, TAND TP HCM đã ra bản án giám đốc thẩm tuyên huỷ quyết định trên của TAND quận 4 vì tài sản này đang được cầm cố cho nhiều ngân hàng khác.

Theo bản án, số cà phê trong kho công ty TNHH Trường Ngân (trụ sở tại Dĩ An, Bình Dương) cầm cố vay 94 tỷ đồng của Ngân hàng OCB có vị trí ở cửa số 2. Trong khi đó, hợp đồng tín dụng của một số ngân hàng khác với công ty này cũng xác định số cà phê cầm cố trùng với vị trí này.

Tòa cấp trên cũng cho rằng, trong quá trình thụ lý giải quyết, TAND quận 4 không cho các ngân hàng còn lại tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Do đó đã giao hồ sơ cho TAND quận 4 xét xử sơ thẩm lại theo đúng pháp luật.

Vụ tranh chấp giữa 7 ngân hàng gồm: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank), Công Thương (Vietinbank), Phương Đông (OCB), Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), Hàng Hải (MaritimeBank), Quân Đội (MB), Quốc Tế (VIB) diễn ra từ tháng 6/2013 liên quan khoản vay hơn 600 tỷ đồng của Công ty TNHH Trường Ngân.

Khi doanh nghiệp tuyên bố hết khả năng thanh khoản đã dẫn đến vụ tranh chấp. Các ngân hàng liên quan đều cho rằng, Công ty Trường Ngân đã dùng 3.360 tấn cà phê lưu giữ trong kho ở Bình Dương để thế chấp vay vốn. Trong quá trình xảy ra tranh chấp, khi cơ quan thi hành án bốc dỡ số cà phê khỏi kho chờ quyết định của tòa án thì bất ngờ phát hiện lượng lớn bì rác, vỏ cà phê được lưu giữ trong kho.

Tin liên quan
Tin khác