Ngân hàng
Lần đầu tiên khách hàng được nộp, rút tiền từ ATM bằng căn cước công dân
T.V - 18/05/2022 20:24
Ngân hàng Bản Việt. cho phép khách hàng dùng căn cước công dân để nộp, rút tiền tài khoản qua hệ thống ngân hàng tự động Digimi+.

Nộp, rút tiền từ tài khoản bằng căn cước công dân

Ngân hàng Bản Việt chính thức bắt đầu triển khai hệ thống ngân hàng tự động Digimi+, nổi bật với tính năng nộp/rút tiền mặt bằng Căn cước công dân (CCCD).

Điểm đầu tiên tại TP.HCM và sẽ được phát triển tại các tỉnh, thành phố khác trong tháng 5/2022. Bản Việt là một trong những ngân hàng đầu tiên triển khai tính năng này.

Theo đó, khách hàng của Bản Việt hoàn toàn có thể nộp/rút tiền mặt bằng căn cước công dân hoặc thẻ (ATM/tín dụng) tại hệ thống ngân hàng tự động Digimi+ của Bản Việt.

Số tiền nộp tối đa lên đến 100 triệu đồng/giao dịch và không hạn chế số lần nộp trong ngày, tài khoản ghi có ngay lập tức khi khách hàng kết thúc giao dịch tại máy.

Đối với rút tiền mặt, hạn mức là 10 triệu đồng/giao dịch và tối đa 100 triệu đồng/ngày. Điểm đặc biệt, khi khách hàng dùng căn cước công dân có thể nộp tiền cho mình hoặc cho tài khoản khác cùng hệ thống Ngân hàng Bản Việt.

Hệ thống ngân hàng tự động Digimi+ sử dụng máy CRM (Cash Recycling Machine), là máy giao dịch tự động thế hệ mới với tính năng ưu việt hơn so với máy ATM thông thường, triển khai được nhiều tính năng bên cạnh nộp/rút tiền mặt như: chuyển tiền, truy vấn số dư, sao kê, đổi mã pin, phát hành thẻ nhanh (dự kiến tháng 8),…

Digimi+ sẽ bắt đầu triển khai điểm đầu tiên tại TP. HCM và mở rộng tại các tỉnh thành như Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương, Cần Thơ...

Thay thế hoàn toàn những chiếc thẻ ngân hàng?

Với việc sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử, giờ đây, người dân có thể thực hiện các giao dịch ngân hàng với nhiều tiện ích như nộp, rút tiền tại máy ATM và cũng có thể chuyển tiền một cách dễ dàng, nhanh chóng, đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin.

Thay vì phải mang theo nhiều loại giấy tờ hay thực hiện các thủ tục phức tạp tại quầy, người dân có thể thực hiện mọi giao dịch với ngân hàng chỉ bằng thẻ căn cước công dân.

Bắt đầu từ ngày 9/5, nhiều cây ATM tại Hà Nội đã được trang bị thêm tính năng mới là nộp tiền, rút tiền nhanh chóng bằng thẻ căn cước công dân gắn chip mà không cần phải sử dụng đến thẻ ATM của ngân hàng.

Thao tác rất đơn giản, chỉ cần chọn giao dịch không dùng thẻ, chọn căn cước công dân gắn chip, sau đó nhìn thẳng vào camera để nhận diện khuân mặt, tiếp đó, mọi giao dịch gửi hay rút tiền diễn ra bình thường như với thẻ ATM ngân hàng.

Hiện nay, tại Việt Nam có hơn 90 triệu thẻ ATM đang lưu hành. Mỗi năm lại có thêm khoảng 5 triệu chiếc thẻ mới với chi phí phát hành khoảng 250 tỷ đồng. Con số này hoàn toàn có thể giảm đáng kể khi nhu cầu mở thẻ giảm xuống vì đã có căn cước công dân gắn chip.

Việc xác thực khi rút tiền sử dụng công nghệ sinh trắc học thay vì chỉ nhập mã pin giúp tài khoản của khách hàng được bảo vệ tốt hơn. Một số khách hàng cho biết, việc rút tiền tại máy ATM thậm chí còn tiện hơn mang căn cước công dân ra ngân hàng.

Tuy nhiên, nếu như nói rằng những chiếc căn cước công dân gắn chíp có thể thay thế thẻ ngân hàng có lẽ là hơi sớm. Hiện tại mới chỉ có một số ngân hàng cho phép thí điểm rút tiền tại máy ATM. Căn cước công dân cũng không thể dùng để thanh toán tại các máy POS ở các cửa hàng hay siêu thị.

Cách rút tiền bằng căn cước công dân gắn chip tại các máy ATM

Bước 1: Người dân đưa thẻ CCCD gắn chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM bằng cách quay mặt sau (nơi có gắn chip) và để con chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM. Đồng thời, hướng mặt về phía camera của ATM để tự động nhận diện khuôn mặt.

Bước 2: Hệ thống sẽ tự động kiểm tra và đối chiếu thông tin trên CCCD gắn chip và thông tin đã được lưu trữ tại hệ thống ngân hàng mà người dân không cần phải nhập mật khẩu.

Bước 3: Thay vì sử dụng mật khẩu là phương thức xác nhận thông tin duy nhất như hiện nay, với việc sử dụng CCCD gắn chip, cây ATM sẽ quét sinh trắc học của khách hàng và màn hình giao diện sẽ hiển thị các các xác thực như xác thực gương mặt, vân tay... để nhận diện.

Bước 4: Sau khi xác nhận đúng là chủ thẻ, cây ATM sẽ "nhả" tiền, người dân sẽ rút được tiền.

Tin liên quan
Tin khác