Tiêu dùng
Lập 3 đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu 2019
Thanh Nga - 23/08/2019 20:38
Từ ngày 23/8 - 20/9/2019, UBND TP. Hà Nội sẽ tổ chức 3 đoàn thanh tra liên ngành tập trung kiểm tra những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm dịp Tết Trung thu 2019, đồng thời sẽ xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Theo UBND TP. Hà Nội, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm thành phố sẽ làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm của các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn để đánh giá việc thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các địa phương. Các sở, ngành xây dựng và triển khai thực hiện thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Trung thu đối với lĩnh vực thuộc mình quản lý, tránh chồng chéo trong quá trình thanh tra, kiểm tra.

Đồng thời, cấp thành phố sẽ thành lập 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm thành phố thực hiện: Thanh tra, kiểm tra công tác triển khai, thực hiện kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Trung thu năm 2019 tại UBND quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Đặc biệt, tập trung thanh tra, kiểm tra đối với 14 quận, huyện, thị xã có các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh, cung cấp thực phẩm với số lượng lớn do tuyến thành phố quản lý.

Ảnh minh họa (Internet)

Đối với cấp huyện, sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm, kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Trung thu năm 2019 tại các xã, phường, thị trấn và phối hợp với các đoàn thanh tra, kiểm tra của Thành phố trong việc thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trên địa bàn.

Kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt các cơ sở sản xuất hộ gia đình, đại lý kinh doanh thực phẩm... đã được phân cấp trên địa bàn quận, huyện quản lý. Đồng thời tăng cường rà soát, kiểm tra và xử lý vi phạm không để tồn tại các cơ sở sản xuất bánh trung thu hoạt động không phép trên địa bàn. Phúc tra, giám sát các cơ sở do xã, phường kiểm tra.

Đối với cấp xã, tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra tại các cơ sở phục vụ, dịch vụ, cơ sở bán lẻ trên địa bàn xã, phường, chợ và thức ăn đường phố theo phân cấp.

Theo đó, đối tượng thanh tra, kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, trong đó, tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh Trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh Trung thu, nhân bánh Trung thu, bao bì chứa đựng trực tiếp bánh Trung thu... Đồng thời, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ trong dịp lễ tết.

UBND Thành phố yêu cầu thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, chú trọng vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu.

Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định pháp luật. Thanh tra, kiểm tra đúng tiến độ, báo cáo đúng thời gian, theo sự chỉ đạo thống nhất của Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm Thành phố.

Tin liên quan
Tin khác