Doanh nghiệp
Lắp đặt điện mặt trời mái nhà có phải là công trình xây dựng?
Khánh Linh - 31/01/2024 14:02
Thủ tục hành chính trong lắp đặt điện mặt trời mái nhà đang thiếu rõ ràng, khiến doanh nghiệp khó tuân thủ.
VCCI đề nghị chỉ trường hợp điện mặt trời mái nhà có phát lên lưới mới bị giới hạn bởi tổng công suất 2600 MW được quy định tại Quy hoạch điện VIII

Các thủ tục hành chính về xây dựng, phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường đối với lắp đặt điện mặt trời mái nhà vẫn chưa thực sự rõ ràng và được áp dụng khác nhau tại các địa phương. Ví dụ, đối với thủ tục xây dựng, có địa phương coi đây là công trình xây dựng, nhưng có nơi coi đây là thiết bị lắp thêm, nên áp dụng các thủ tục khác nhau.

Đối với thủ tục phòng cháy chữa cháy, có nơi không hỏi ý kiến Sở Công thương, có nơi cơ quan PCCC chủ động hỏi Sở Công thương, có nơi cơ quan PCCC lại yêu cầu doanh nghiệp phải đi hỏi Sở Công thương…

Đây là các kiến nghị của các doanh nghiệp quan tâm đến phát triển điện mặt trời mái nhà đặt vấn đề, gửi tới Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để góp ý cho Hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định về phát triển điện mặt trời mái nhà mà Bộ Công thương đang lấy ý kiến cộng đồng doanh nghiệp.

Trong công văn gửi Bộ Công thương,  VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung chính sách về việc rà soát các quy định pháp luật trong các lĩnh vực khác có liên quan đến lắp đặt điện mặt trời mái nhà  và đề xuất việc sửa đổi luôn tại Nghị định này.

Ngay trong Dự thảo Nghị định đang được soạn thảo, trước khi thực hiện lắp đặt điện mặt trời mái nhà, người dân thực hiện phải nộp hồ sơ xin phép đến UBND cấp tỉnh. Tuy nhiên, thủ tục hành chính này chưa có quy định rõ ràng về trường hợp nào sẽ được chấp thuận, trường hợp nào không.

“Điều này có thể tạo ra sự tuỳ tiện trong quá trình thực thi, dễ dẫn đến nhũng nhiễu, tiêu cực. Đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung nội dung này minh bạch, rõ ràng”, VCCI kiến nghị trực tiếp.

Quan điểm của VCCI là, việc thực hiện thủ tục đăng ký với UBND cấp tỉnh khi lắp đặt điện mặt trời mái nhà không liên kết với điện lưới quốc gia là không cần thiết. Đây thường là những trường hợp lắp các tấm pin mặt trời nhỏ tại vùng sâu vùng xa nhằm phục vụ một số thiết bị điện không cần vận hành liên tục như máy bơm hoặc có thiết bị lưu trữ điện đi kèm. Loại hình điện mặt trời mái nhà này này không gây bất kỳ tác động tiêu cực nào đến an toàn lưới điện, cũng không bị giới hạn về tổng công suất, nên không cần Nhà nước phải quản lý bằng một thủ tục hành chính về điện lực.

“Trong trường hợp điện mặt trời mái nhà loại này cần phải quản lý về mặt an toàn công trình xây dựng hay phòng cháy chữa cháy thì đã có các thủ tục tương ứng. Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo quy định rõ theo hướng điện mặt trời mái nhà không liên kết với điện lưới quốc gia không cần làm thủ tục đăng ký phát triển”, VCCI đề nghị.

VCCI cũng chuyển tải kiến nghị của doanh nghiệp về việc cho phép mua bán điện giữa các tổ chức, cá nhân trong cùng một toà nhà không qua truyền tải lưới điện quốc gia. Đây được coi là một kênh để có thêm nguồn lực để phát triển điện mặt trời mái nhà, giúp cân bằng phụ tải tốt hơn (do hạn chế được lượng điện dư).

Hiện tại, Dự thảo hiện quy định theo hướng chỉ điều chỉnh các trường hợp lắp đặt điện mặt trời mái nhà mà không được bán cho tổ chức, cá nhân khác, kể cả bán cho công ty điện lực.

Ngoài ra, VCCI cũng đề nghị chỉ trường hợp điện mặt trời mái nhà có phát lên lưới mới bị giới hạn bởi tổng công suất 2600 MW được quy định tại Quy hoạch điện VIII. Nghĩa là các trường hợp điện mặt trời mái nhà có liên kết với điện lưới quốc gia nhưng không phát lên lưới thì không bị giới hạn tổng công suất.

Tin liên quan
Tin khác