Đầu tư và cuộc sống
Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình tổ chức Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XXIV
Phương Liên - 20/09/2023 17:15
Trong ngày 19/9 và 20/9, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình tổ chức Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2023-2028 với phương châm “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”.
TIN LIÊN QUAN
Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình Nguyễn Tiến Thành phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Nhiệm kỳ 2018-2023, các cấp công đoàn trong tỉnh đã chủ động, sáng tạo, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, luôn hướng về cơ sở, thực hiện tốt chức năng tham gia quản lý kinh tế - xã hội. Nhiều hoạt động mang đậm dấu ấn, khẳng định vai trò nòng cốt của tổ chức Công đoàn cùng với cấp ủy chính quyền, các cấp, các ngành, người sử dụng lao động thực hiện công tác chăm lo cho người lao động, góp phần vào chính sách an sinh xã hội của tỉnh, được đoàn viên, người lao động ghi nhận, đánh giá cao.

Trong nhiệm kỳ, Liên đoàn Lao động tỉnh và các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã tổ chức 111 Chương trình “Tết Sum vầy”, trên 197.000 suất quà được trao tặng cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt khó khăn với số tiền hơn 67 tỷ đồng.

Ký kết 89 thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cung cấp các sản phẩm dịch vụ với giá ưu đãi cho đoàn viên, trên 86.000 lượt đoàn viên và người lao động được thụ hưởng. Chương trình Mái ấm Công đoàn được sự ủng hộ tích cực của đoàn viên, người lao động. 5 năm qua, đã quyên góp gần 6,9 tỷ đồng xây dựng, sửa chữa 209 căn nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Có những công đoàn cơ sở doanh nghiệp đi đầu trong công tác chăm lo đời sống cho cán bộ, công nhân viên, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng như Công đoàn Công ty cổ phần sản xuất hàng thể thao Tân Đệ, Công đoàn Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed,...

Thực hiện chương trình “Nâng cao năng lực đối thoại và thương lượng tập thể trong các cấp công đoàn tỉnh Thái Bình giai đoạn 2020 - 2023”, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp, giai đoạn 2018 - 2022, đã có 143 bản thỏa ước lao động tập thể được ký kết.

Hàng năm, 100% doanh nghiệp nhà nước và 75% doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước tổ chức hội nghị người lao động và các hình thức dân chủ khác theo quy định của pháp luật; 100% doanh nghiệp nhà nước và 68,2% doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước có tổ chức công đoàn tổ chức đối thoại tại nơi làm việc.

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh Thái Bình khóa XXIV, nhiệm kỳ 2023-2028.

Xuyên suốt nhiệm kỳ, cùng với việc nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, việc triển khai các phong trào thi đua trong cán bộ viên chức người lao động được thực hiện sôi nổi, rộng khắp với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, được đông đảo đoàn viên và người lao động hưởng ứng, tham gia.

Trong đó, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” tiếp tục phát huy vai trò, khẳng định giá trị cốt lõi và xuyên suốt trong các phong trào thi đua của tổ chức công đoàn với nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng. Giai đoạn 2018 - 2022, có 131 tập thể, 225 cá nhân được nhận cờ thi đua, bằng khen, bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; 17 tập thể, 11 cá nhân được UBND tỉnh tặng cờ thi đua, bằng khen và 352 tập thể, 349 cá nhân được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng cờ thi đua, bằng khen.

Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam và Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh Thái Bình nhiệm kỳ 2023-2028

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, các đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả Công đoàn Thái Bình đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Trong nhiệm kỳ tới, các đồng chí lãnh đạo đề nghị Công đoàn các cấp tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với công nhân, viên chức, người lao động; thông tin, truyền đạt, các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển của tỉnh trong giai đoạn mới. Qua đó, nhằm khích lệ các đoàn viên nỗ lực cao hơn, trách nhiệm lớn hơn, sáng tạo nhiều hơn, đóng góp xứng đáng vào hành trình hiện thực hóa khát vọng phát triển của tỉnh.

Phát huy vai trò và làm tốt hơn nữa chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động, nhất là trong khu vực kinh tế ngoài nhà nước.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Bình, Phó Bí thư trường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Thành trao tặng bức trướng cho tổ chức Công đoàn tỉnh

Chú trọng công tác phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng, tôn vinh các điển hình, sáng kiến mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao. Đồng thời, chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể tiếp tục làm tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần của đoàn viên người công nhân và người lao động. Tích cực tham gia phát triển tổ chức đảng, đảng viên trong các doanh nghiệp.

Tại Đại hội, các đại biểu đã bầu 40 đồng chí vào Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình khóa XXIV, nhiệm kỳ 2023-2028.

Tin liên quan
Tin khác