Đầu tư Phát triển bền vững
LILAMA bàn giao chuyến hàng đầu tiên cho dự án Hydro xanh NEOM tại Saudi Arabia
Thanh Hương - 05/12/2023 18:53
Hôm nay, 5/12, LILAMA đã làm lễ bàn giao chuyến hàng đầu tiên cho dự án Hydro xanh NEOM tại Saudi Arabia, qua đó khẳng định vị thế vững chắc của doanh nghiệp trong chuỗi cung cấp năng lượng xanh toàn cầu.

Tại Nhà máy chế tạo và tổ hợp module Hydro xanh LILAMA tại huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng, Tổng công ty lắp máy Việt Nam - CTCP (LILAMA) đã làm lễ hoàn thành bàn giao chuyến hàng đầu tiên cho Dự án Hydro xanh Neom tại Saudi Arabia.

Đại diện LILAMA trao giấy chứng nhận bàn giao cho Thyssenkrupp Nucera các module đầu tiên

Trước đó, các lực lượng thi công của LILAMA đã hoàn tất công việc chế tạo, tổ hợp và nghiệm thu, đóng gói, sẵn sàng xuất khẩu 04 module điện phân đầu tiên (trên tổng số 110 module theo hợp đồng đã ký) sang Saudi Arabia cho Dự án Hydro xanh lớn nhất thế giới với tổng mức đầu tư lên tới hơn 8 tỷ USD.

Đây là một trong những bước đi thành công trong chiến lược chuyển đổi định hướng kinh doanh của LILAMA theo xu thế chuyển dịch năng lượng toàn cầu, hướng đến các nguồn năng lượng xanh và bền vững, không phát thải CO2. Đồng thời khẳng định vị thế vững chắc của doanh nghiệp trong chuỗi cung cấp năng lượng xanh toàn cầu.

Dự án Hydro xanh NEOM tại Saudi Arabia sử dụng 100% nguồn năng lượng tái tạo từ điện gió và điện mặt trời để sản xuất khoảng 600 tấn hydro xanh mỗi ngày, nhằm thay thế các nguồn năng lượng hóa thạch và giảm mức phát thải CO2 toàn cầu.

4 module sẽ đựng trong khoảng 27 container và được vận chuyển tới Saudi Arabia 

Mỗi module điện phân với chiều dài 55m, rộng 5m, cao 8m, trọng lượng khoảng 200 tấn với hàng nghìn thiết bị được kết nối với nhau, khi đưa vào vận hành sẽ tiêu thụ 20 MW điện từ năng lượng tái tạo để tạo ra trung bình hằng ngày khoảng 6 tấn hydro xanh.

Nhiên liệu Hydro xanh từ dự án NEOM sẽ được cung cấp cho các phương tiện giao thông vận tải và các nhà máy công nghiệp nặng, góp phần giảm mức phát thải CO2 ở mức 5 triệu tấn mỗi năm.

Đây là dự án hợp tác thành công thứ hai giữa LILAMA và Doanh nghiệp phát triển công nghệ Hydro xanh hàng đầu thế giới Thyssenkrupp Nucera của CHLB Đức.

Trước đó, hai bên đã hoàn thành việc thiết kế, mua sắm, chế tạo và tổ hợp 02 module điện phân 20 MW cho Nhà máy Hydro xanh tại bang Arizona của Mỹ.

Dự kiến, LILAMA và Thyssenkrupp Nucera sẽ hoàn thành việc cung cấp các module điện phân cho dự án Hydro xanh Neom vào quí III/2025, đồng thời sẽ cùng nhau tiếp tục triển khai các dự án Hydro xanh tiếp theo cho các thị trường châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Đông.

LILAMA là một trong những doanh nghiệp đầu tiên trên thế giới tham gia vào chuỗi cung cấp dây chuyền sản xuất Hydro xanh toàn cầu, góp phần thực hiện các mục tiêu Net Zero phát thải CO2 đã vạch ra trong các Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu kể trong 3 năm trở lại đây, kể từ COP26.

Tin liên quan
Tin khác