Toàn cảnh đầu tư
Loạt dự án đầu tư về thủy lợi ở Khánh Hòa tiến độ ra sao?
Linh Đan - 30/05/2026 15:54
Tiến độ giải phóng mặt bằng tại một số dự án thành phần, đặc biệt là Hệ thống dẫn nước hồ Sông Chò 1 tại Khánh Hòa hiện đang bị chậm so với kế hoạch.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa về tình hình thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh do Bộ này quyết định đầu tư.

Báo cáo tại buổi làm việc cho biết, Dự án Hồ chứa nước Sông Chò 1, chủ đầu tư là Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 7 (Ban 7), đã hoàn thành toàn bộ các hạng mục xây lắp, thiết bị và tổ chức khánh thành từ cuối năm 2025.

Hiện tại, đơn vị tư vấn đang khẩn trương rà soát các thông số kỹ thuật để bổ sung dung tích phòng lũ theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Môi trường, nhằm sớm hoàn thiện hồ sơ báo cáo trước ngày 10/6/2026.

Trong khi đó, Dự án Hệ thống chuyển nước Tân Mỹ - hồ Bà Râu - hồ Sông Trâu cũng đã hoàn thành thi công và đang hoàn thiện thủ tục bàn giao, đưa vào vận hành trước ngày 30/6/2026.

Đối với Dự án Hồ Chà Rang, công tác thi công cụm công trình đầu mối đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính, phấn đấu giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn trong năm 2026.

Dự án Hồ Đồng Điền cũng đang chờ Bộ Nông nghiệp và Môi trường phê duyệt chủ trương đầu tư, dự kiến sẽ khởi công các hạng mục phụ trợ vào quý IV/2026.

Tuy nhiên, tiến độ giải phóng mặt bằng tại một số dự án thành phần, đặc biệt là Hệ thống dẫn nước hồ Sông Chò 1, hiện đang bị chậm so với kế hoạch.

Đến nay, phần đường ống chính mới chỉ bàn giao được 19,1 km trên tổng số 41 km chiều dài kênh do còn vướng mắc về đền bù và xác định nguồn gốc đất tại các khu vực Diên Khánh, Cam Lâm và hiện đang thiếu vị trí các bãi đổ thải.

Hệ thống đường ống nhánh cấp I (thuộc Dự án Hệ thống dẫn nước hồ Sông Chò 1) cũng gặp khó khăn khi công tác kiểm kê, xác minh nguồn gốc đất và phê duyệt đơn giá cụ thể của các địa phương chưa đáp ứng yêu cầu thi công.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Khánh Hòa và các đơn vị chủ đầu tư trong việc triển khai các công trình thời gian qua.

Ông yêu cầu Ban 7 cùng các đơn vị tư vấn phối hợp chặt chẽ với tỉnh Khánh Hòa, tập trung rà soát kỹ thuật, tối ưu hóa công năng phòng lũ và cấp nước của hồ chứa.

Đối với các vướng mắc hiện tại, Thứ trưởng đề nghị địa phương cần quyết liệt hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết dứt điểm các điểm nghẽn về giải phóng mặt bằng để các nhà thầu có thể tiếp cận mặt bằng sạch và triển khai thi công liên tục, kịp tiến độ đề ra.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trịnh Minh Hoàng thống nhất với đề xuất áp dụng đơn giá đất năm 2025 để gỡ khó cho công tác giải phóng mặt bằng; các địa phương tập trung xác nhận nguồn gốc đất.

Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh và Chi nhánh Phát triển quỹ đất các khu vực Khánh Vĩnh, Diên Khánh, Cam Lâm khẩn trương phối hợp với các chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục, giải quyết dứt điểm các vướng mắc để bàn giao toàn bộ phần mặt bằng còn lại trước ngày 30/6/2026.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường nhanh chóng cập nhật ranh giới dự án vào quy hoạch sử dụng đất, hướng dẫn các địa phương thực hiện công tác giải phóng mặt bằng bãi thải, giải ngân vốn để đảm bảo tiến độ thi công và hoàn thành các công trình theo đúng kế hoạch đề ra.

Tin liên quan
Tin khác