Thời sự
Lời Thủ tướng và những tiếng vỗ tay trong Ngày Doanh nhân Việt Nam
Khánh An - 13/10/2019 14:11
Sáng 13/10/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã không chỉ tặng hoa và những lời động viên tới cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Thủ tướng đã mang tới cả “bánh mỳ”. Đó là cam kết bảo vệ quyền tài sản, quyền công dân theo đúng Hiến pháp; không hình sự hóa các quan hệ kinh tế...
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam và trao tặng danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biể 2019 do VCCI tổ chức

Tiếng vỗ tay ran vang trong Hội trường, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ kết thúc câu nói: “Trong thành công của doanh nghiệp, có thành công của chính quyền. Trong sự thất bại của doanh nghiệp, có trách nhiệm của chính quyền”.

Tiếng vỗ tay lại ran lên khi Thủ tướng cam kết: “Chính phủ sẽ đồng hành và hậu thuẫn cho sự nghiệp làm ăn của người dân và doanh nghiệp”.

100 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2019 – đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam đã  tận tai lắng nghe, tận mắt chứng kiến câu nói này trong Lễ kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam, 74 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho giới công thương do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

Cũng phải nói thêm, 100 doanh nhân này không chỉ là doanh nhân tư nhân, lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước mà còn có một số CEO của các tập đoàn nước ngoài tại Việt Nam. Họ đến đây, để nhận sự tôn vinh doanh nhân tiêu biểu, Cúp Thánh Gióng vì những đóng góp cho nền kinh tế Việt Nam. 

Tuy nhiên, những cam kết của Thủ tướng chắc chắn là điều họ chờ đợi hơn cả. 

“Đảng và Nhà nước ta sẽ tiếp tục thúc đẩy công cuộc cải cách thể chế, vươn tới các chuẩn mực hàng đầu khu vực  và thế giới,  tạo môi rường và bệ đỡ cho sự ot nhanh và bền vững của doanh nghiệp. Chính phủ sẽ đồng hành và hậu thuẫn cho sự nghiệp làm ăn của người dân và doanh nghiệp”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Cụ thể, Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp, doanh nhân, trước hết là ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định cơ bản tỷ giá đồng Việt Nam.

Nói với đại diện các bộ, ngành có mặt tại sự kiện, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan giảm các cuộc thanh tra, kiểm tra, kiểm toán chồng chéo và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 21 của Thủ tướng.

"Chính phủ bảo vệ quyền tài sản, quyền công dân theo đúng Hiến pháp; không hình sự hóa các quan hệ kinh tế. Chính phủ khen thưởng thích đáng những doanh nghiệp, như  Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói “cần thiết tặng anh hùng, các loại huân huy chương cho doanh nghiệp tư nhân đạt thành tích đóng góp xây dựng Tổ quốc", Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Tiếng vỗ tay lại ran lên cùng với những khuôn mặt hồ hởi của các doanh nhân tiêu biểu.

Nhưng sẽ không có cam kết từ một phía. Nói với cộng đồng doanh nhân, Thủ tướng đã nói, 30 năm qua, chúng ta đã cùng nhau làm nên câu chuyện vượt nghèo vĩ đại, truyền cảm hứng mạnh mẽ cho cộng đồng quốc tế. 30 năm tới, chúng ta sẽ cùng nhau viết tiếp câu chuyện một Việt Nam giàu mạnh, người Việt Nam ngẩng cao đầu đi khắp năm châu.

Thủ tướng nói: “Nhưng chúng ta cũng biết, thoát nghèo đã khó, trở nên giàu có và hùng ường còn khó khăn hơn  gấp bội lần. Để hoàn thành sứ mệnh này, chúng ta phải tiếp tục phát huy tinh thần của dân tộc con rồng cháu tiên. Tình thần dân tộc là cội nguồn của những chiến thắng vĩ đại, lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu trong cuộc chiến tranh vệ quốc. Còn giờ đây, chúng ta hy vọng tinh thần dân tộc sẽ lại là cội nguồn sức mạnh để đưa dân tộc ta đến đài vinh quang trong thời kỳ phát triển kinh tế - xã hội công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.

Thủ tướng cũng đề nghị, doanh nghiệp hãy chung tay với Đảng, Nhà nước trong những nỗ lực phòng chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách thể chế, pháp luật, hoàn thiện môi trường kinh doanh, đồng thời, phấn đầu tự nâng cấp mình vươn tới các chuẩn mực toàn cầu.

Đồng thời, kinh doanh liêm chính và nhân văn, đổi mới và sáng tạo, tham gia có hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu là yêu cầu sống còn và mạnh mẽ trong khối óc và trái tim của doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị cộng đồng donah nhân nêu cao tinh thần tự hào dân tôc, ý thức tuân thủ pháp luật, thực hiện liêm chính trong kinh doanh, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, đạo đức doanh nhân và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp; chia sẻ và liên kết, đổi mới, sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh...

“Đổi mới thể chế, nâng cấp doanh nghiệp để đổi cánh để nền kinh tế Việt Nam bay lên”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng phải nhắc lại, hơn 1000 ngày qua khi bắt đầu nhiệm kỳ Chính phủ mới, Chính phủ kiến tạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã luôn trăn trở cùng doanh nghiệp, đã có những nỗ lực toàn diện tạo hệ sinh thái và môi trường thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp.

“Những cải cách quyết liệt của Chính phủ Thủ tướng đã truyền cảm hứng cho cộng đồng doanh nghiêp, doanh nhân Việt, thúc đẩy doanh nghiệp đóng góp hiệu quả vào phát triển kinh tế, để thực sự là động lực phát triển”, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh trong bài phát biểu.

Nhưng ông Lộc cũng nhắc đến nhiều doanh nhân, nếu chỉ vì miếng cơm manh áo của riêng mình thì đã không làm doanh nghiệp, họ làm doanh nghiệp với trách nhiệm của một công dân, vì đất nước, vì công ăn việc làm của hàng vạn con người, họ làm doanh nghiệp để đất nước đứng lên.

Ngay trong buổi lễ này, đi cùng với 100 doanh nhân tiêu biểu 2019 là đại diện doanh nghiệp, gia đình của họ. Nhiều doanh  nhân đã chấp nhận đứng bên lề lễ đài, nhường ghế cho người thân, cho người lao động của mình. 

“Chúng tôi rất mừng là một lần nữa, Thủ tướng Chính phủ đã nhắc tới tin thần kiến tạo của Chính phủ, học tập tinh thần tận tâm vì sự nghiệp của doanh nghiệp mà Bức thư Bác Hồ gửi doanh nghiệp 74 năm trước đã ghi rõ. Nhưng, Thủ tướng cũng đã nói đến những vấn đề cụ thể mà các doanh nhân ở đây đều quan tâm. Đó là các cơ quan chính quyền từ trung ương đến địa phương không gây phiền nhiễu cho doanh nghiệp, không thanh tra, kiểm tra chồng chéo, không hình sự hóa...”, ông Lộc nói, thay lời các doanh nhân với Thủ tướng Chính phủ.

Nhiều doanh nghiệp đã gọi những cam kết của Thủ tướng là bánh mỳ cho doanh nghiệp. Vì đó là những điều cốt lõi trong mối quan hệ giữa doanh nghiệp và chính quyền mà qua đó, doanh nghiệp sẽ cảm nhận được thực sự bầu không khí của Chính phủ kiến tạo, đổi mới, hành động vì sự phát triển của doanh nghiệp, của đất nước.


Tin liên quan
Tin khác