Doanh nghiệp
Lý do điều chỉnh kế hoạch thanh kiểm tra doanh nghiệp xăng dầu
Hải Yến - 20/10/2023 16:20
Vụ Thị trường trong nước và Thanh tra Bộ Công thương vừa cung cấp thông tin về tình hình thanh kiểm tra chấp hành pháp luật trong lĩnh vực xăng dầu và việc rút Công ty Xuyên Việt Oil khỏi kế hoạch thanh kiểm tra năm 2021.
Bộ Công thương khẳng định, việc điều chỉnh Kế hoạch kiểm tra năm 2021 là khách quan, phù hợp với tình hình thực tế.

Vì sao rút Xuyên Việt Oil khỏi kế hoạch kiểm tra?

Thực hiện công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu năm 2021, tháng 12/2020, Bộ Công thương ban hành Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu đối với một số thương nhân kinh doanh xăng dầu, trong đó có Công ty Xuyên Việt Oil, không có Công ty Hải Hà.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, việc kiểm tra đối với các doanh nghiệp bị gián đoạn, không thể thực hiện do Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ không thể tổ chức các đoàn kiểm tra theo kế hoạch đã ban hành.

Cùng đó, Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu của Công ty Xuyên Việt Oil bị hết hạn (hết hạn vào tháng 8/2021), Công ty đã nộp hồ sơ đề nghị Bộ Công thương xem xét, cấp lại Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu.

"Tại thời điểm cấp lại Giấy phép, Công ty đáp ứng các điều kiện để được cấp lại Giấy phép theo quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP và Nghị định số 95/2021/NĐ-CP", Bộ Công thương cho biết.

Theo Thanh tra Bộ Công thương, trên cơ sở báo cáo của các đơn vị, cập nhật thông tin về việc thực hiện Kế hoạch kiểm tra, Thanh tra Bộ đã tổng hợp việc xin điều chỉnh Kế hoạch kiểm tra năm 2021 báo cáo lãnh đạo Bộ.

Sau khi xem xét, lãnh đạo Bộ đã thống nhất và ký ban hành Quyết định về việc điều chỉnh Kế hoạch kiểm tra năm 2021 của Bộ Công Thương (Quyết định số 1392/QĐ-BCT ngày 13/5/2021), rút khỏi kế hoạch thanh tra với Công ty Xuyên Việt Oil.

Bộ Công thương khẳng định, việc ban hành hành Quyết định về việc điều chỉnh Kế hoạch kiểm tra năm 2021 là hoàn toàn khách quan, phù hợp với tình hình thực tế.

Thực tế, năm 2022, Bộ đã ban hành 4 quyết định thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh xăng dầu đối với các thương nhân kinh doanh xăng dầu, trong đó có Công ty Xuyên Việt Oil.

Kết thúc thanh tra, Bộ Công thương đã ban hành Quyết định xử lý vi phạm hành chính, theo đó xử phạt Công ty Xuyên Việt Oil 390 triệu đồng và tước Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu 1,5 tháng từ 10/8/2022 đến 13/9/2022.

Do đó, thông tin Bộ Công thương ban hành Quyết định số 3103/QĐ-BCT về việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về kinh doanh xăng dầu năm 2022, với khoảng 20 doanh nghiệp, nhưng không có Công ty Xuyên Việt Oil là chưa đầy đủ thông tin.

Năm 2023 tiếp tục kiểm tra loạt doanh nghiệp xăng dầu

Về thực hiện thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh xăng dầu năm 2023, Vụ Thị trường trong nước cho hay, ngày 24/7/2023, Bộ ban hành Quyết định số 1896/QĐ-BCT về việc thành lập Đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu năm 2023 đối với một số thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, trong đó có Công ty Xuyên Việt Oil, Công ty Hải Hà, Công ty Thiên Minh Đức.

Đến thời điểm hiện tại, Bộ đã thực hiện kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu đối với Công ty Xuyên Việt Oil.

Sau khi kết thúc quá trình kiểm tra, căn cứ kết quả kiểm tra và đối chiếu với quy định hiện hành về xử lý vi phạm, Bộ Công thương đã ban hành Quyết định số 2081/QĐ-BCT ngày 11/8/2023 về việc thu hồi Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu đối với Công ty Xuyên Việt Oil.

Hiện, Bộ Công thương vẫn đang tiếp tục triển khai việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh xăng dầu đối với các doanh nghiệp còn lại.

Thanh tra Bộ cho biết thêm, tháng 12/ 2022, Bộ Công thương ban hành Quyết định số 2881/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch kiểm tra năm 2023 theo đó Công ty Xuyên Việt Oil không nằm trong Kế hoạch kiểm tra.

Tuy nhiên, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực xăng dầu, năm 2023, Bộ đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với Công ty Xuyên Việt Oil.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra đối với Công ty Xuyên Việt Oil và trên cơ sở xem xét tình tiết tăng nặng việc công ty không khắc phục được các vi phạm sau thanh tra năm 2022 và vi phạm nhiều lần quy định về Quỹ BOG theo phản ánh từ Bộ Tài chính, Bộ Công thương ban hành Quyết định số 2081/QĐ-BCT về việc thu hồi Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu đối với Công ty Xuyên Việt Oil.

Đến 16/8/2023, Bộ Công thương có văn bản số 5552/BCT-TTTN gửi Bộ Tài chính (Cục Quản lý giá) về việc thông báo doanh nghiệp không còn hoạt động với vai trò là thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, Bộ Công thương gửi Bộ Tài chính Quyết định thu hồi Giấy phép kinh doanh xăng dầu của 2 thương nhân đầu mối, trong đó có Công ty Xuyên Việt Oil để biết, thực hiện rà soát, xử lý số dư Quỹ BOG đối với doanh nghiệp không còn là thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu theo quy định

Tin liên quan
Tin khác