Điểm nóng
Mạo danh cán bộ Ban Nội chính Trung ương, lừa đảo gần 10 tỷ đồng
Huệ Nguyễn - 26/08/2023 21:37
Mạc Đăng Thanh vừa bị Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố do mạo danh là Phó vụ trưởng thuộc Ban Nội chính Trung ương, lừa đảo hàng chục tỷ đồng của người dân, doanh nghiệp.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố bị can Mạc Đăng Thanh (sinh năm 1992, trú tại xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Cơ quan chức năng khám xét khẩn cấp nơi làm việc của bị can Mạc Đăng Thanh. Ảnh: Công an Bắc Giang

Theo điều tra ban đầu, từ năm 2020 đến nay, Mạc Đăng Thanh đã giả danh cán bộ thuộc một Tổng cục của Bộ Quốc phòng và Thanh tra Bộ Quốc phòng, rồi được chuyển sang làm Phó vụ trưởng Ban Nội chính Trung ương.

Đối tượng này cũng giả danh là Phó giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Huy Hoàng (có trụ sở tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) để lừa đảo, chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng của một số công ty, cá nhân dưới hình thức “chạy xin việc”, “chạy dự án”, “chạy án”.

Cùng với đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang cũng đã khởi tố các bị can Nguyễn Thị Thanh Hiếu (sinh năm 1968); Nguyễn Thị Kim Thúy (sinh năm 1973) và Lê Quý Thanh (sinh năm 1968), đều trú tại TP. Hà Nội về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các đối tượng Thúy, Thanh và Hiếu được xác định đã lừa đảo chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng và 15.000 USD, với hình thức đưa ra những thông tin mình là nhân viên Ngân hàng Nhà nước nên có mối quan hệ với cán bộ cấp cao của Bộ tài chính và một số lãnh đạo đầu ngành, có thể vay vốn với lãi suất thấp cho các doanh nghiệp.

Từ trái qua phải: Nguyễn Thị Thanh Hiếu, Lê Quý Thanh, Nguyễn Thị Kim Thúy. Ảnh: Công an Bắc Giang.

Ngoài ra, các đối tượng này cũng “nổ” có thể chạy chức, xin làm chủ đầu tư thi công, xây dựng các dự án về công trình đô thị, nâng cấp sửa chữa; xin được các dự án ở khu công nghiệp...

Thực hiện khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của các đối tượng, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã phát hiện, thu giữ nhiều tang vật có liên quan đến vụ án, trong đó có một số dấu tròn của các công ty, dấu chức danh các loại, biển xanh xe ô tô, giấy chứng nhận Quân đội nhân dân được xác định là giả.

Thêm vào đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng thu giữ 1 bộ đèn dành cho xe ưu tiên; 2 xe ô tô nhãn hiệu Fortuner; một số tư trang của lực lượng quân đội, laptop, Ipad, CPU máy tính; 14 điện thoại di động các loại; 20 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều giấy tờ, tài liệu khác có liên quan.

Hiện, vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Ai là bị hại của vụ án trên, liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang (số điện thoại: 0204.385.4666) để phối hợp giải quyết.

Tin liên quan
Tin khác