Đầu tư Phát triển bền vững
“Mở cửa” kho báu thảo dược Việt
Hà Nguyễn - 02/10/2022 20:31
Sau sữa tươi sạch, thực phẩm sạch, Tập đoàn TH tiếp tục phát triển các dòng đồ uống thảo dược, dược liệu, trong đó có trà thảo dược túi lọc. Ít ai biết, hành trình “mở cửa” kho báu thảo dược Việt của TH đã bắt đầu từ hàng chục năm trước.

 

Lễ ra mắt trà thảo dược túi lọc TH true HERABL

Nâng niu tinh hoa thảo dược ngàn năm, tạo đột phá với trà túi lọc

Một sự kiện đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của Tập đoàn TH vừa diễn ra tại Hà Nội. Đó là sự kiện ra mắt bộ sản phẩm trà túi lọc TH true HERBAL, bao gồm Trà thảo dược Lạc tiên - Tâm sen; Trà thảo dược Nhân trần - Cúc hoa; Trà thảo dược Tía tô - Gừng; và Trà thảo dược Giảo cổ lam - Linh chi.

Có mặt tại sự kiện, PGS-TS. Nguyễn Duy Thuần, nguyên Phó giám đốc Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam, nhận xét: “Phải xuất phát từ cái tâm, từ tấm lòng yêu thiên nhiên, yêu những tinh tuý của mẹ thiên nhiên và mong muốn mang lại những giá trị tốt đẹp cho con người Việt Nam, thì mới có thể phát triển được những dòng sản phẩm tốt, chất lượng như TH true HERBAL”.

Vị chuyên gia trong lĩnh vực dược liệu này cũng đã đánh giá cao chất lượng của các sản phẩm trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL, góp phần chăm sóc, hỗ trợ sức khỏe.

Được trồng trên độ cao gần 1.500 mét so với mực nước biển, hút tinh túy của đất trời, nên các loại thảo dược có trong trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL được đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Nếu như TH true HERBAL Giảo cổ lam - Linh chi có tác dụng hỗ trợ điều hòa huyết áp, giảm mỡ máu, hữu dụng cho người mỡ máu cao, huyết áp cao, tiểu đường tuýp 2 hoặc mắc các bệnh tim mạch khác, thì TH true HERBAL Nhân trần - Cúc hoa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thích hợp với người suy giảm chức năng gan hoặc mắc các bệnh về gan...

Trong khi đó, Trà thảo dược TH true HERBAL Tía tô - Gừng có tác dụng giải cảm, hỗ trợ tiêu hóa, phù hợp với người bị cảm mạo, nhức đầu, sốt, hen suyễn, ho có đờm, ho do lạnh, người hay bị đầy bụng, ăn uống khó tiêu; còn TH true HERBAL Lạc tiên - Tâm sen có tác dụng an thần, cải thiện giấc ngủ, phù hợp với người bị suy nhược thần kinh, căng thẳng, hồi hộp lo âu, tim đập nhanh, mất ngủ, ngủ không ngon giấc…

“Với hơn 5.000 cây thuốc, nguồn dược liệu của Việt Nam vô cùng phong phú, nhưng chủ yếu dùng để chữa bệnh, tức là có bệnh mới chữa. Nhưng giờ, người ta quan tâm đến phòng bệnh là chính, nên thực phẩm bổ sung ra đời. 10 năm nay, các sản phẩm thực phẩm bổ sung, bảo vệ thức khỏe rất phát triển. Trà từ thảo dược là một trong những sản phẩm như vậy. Hướng đi của TH rất tuyệt vời”, PGS-TS. Nguyễn Duy Thuần nói.

Còn Anh hùng Lao động Thái Hương, nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH thì chia sẻ rằng, thực tế hiện nay, các bệnh khó chữa của người Việt, chỉ 20% là do di truyền, 80% còn lại là do chế độ ăn uống và chất lượng thực phẩm. Chính vì thế phải tạo ra môi trường sống sạch, ăn sạch cho người dân.

“Tại Diễn đàn Dinh dưỡng quốc tế, tôi đã từng nhấn mạnh rằng, Việt Nam là đất nước nhiệt đới, bốn mùa hoa trái xanh tươi, đủ điều kiện làm bếp ăn tử tế cho cả thế giới, nhưng trước hết phải làm bếp ăn tử tế cho người Việt đã. Vì thế, sau sữa tươi sạch, thực phẩm sạch, TH tiếp tục cống hiến thêm một thức uống không thể thiếu trong đời sống hàng ngày, đó là chè, trà”, bà Thái Hương hào hứng.

Có điều, khác với các lại trà xanh, chè xanh truyền thống, TH làm trà từ thảo dược, từ các loại giảo cổ lam, linh chi, lạc tiên, tâm sen, gừng, tía tô, nhân trần, cúc hoa…, được thu hái tự nhiên và trồng tại các vùng đệm của các khu rừng thuộc vùng dược liệu nổi tiếng ở Mường Lống (Kỳ Sơn, Nghệ An). Đây là một hợp phần quan trọng trong Dự án bảo tồn và phát triển dược liệu mà Tập đoàn TH triển khai hơn 10 năm nay, khởi đầu là Nghệ An.

Được trồng trên độ cao gần 1.500 mét so với mực nước biển, ngày ngày hút tinh túy của đất trời, nên các loại thảo dược có trong trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL được đảm bảo tốt nhất. Sản phẩm lại được sản xuất tại nhà máy đạt chứng nhận ISO 22000:2018 về “sản xuất trà khô, gia công và đóng gói trà túi lọc”, trên dây chuyền đóng gói túi lọc hoàn toàn tự động, hiện đại nhất hiện nay, nhập khẩu từ Italy, nên không chỉ sạch mà còn đảm bảo vẹn nguyên tinh túy thảo dược của đất trời Việt, vừa đem đến sự sảng khoái, hấp dẫn, từ mùi vị, màu sắc tinh tế, đến độ tinh khiết…, vừa tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

“Đã từ lâu, chúng tôi luôn ấp ủ và mong muốn cho ra đời các dòng sản phẩm trà thảo dược hoàn toàn từ thiên nhiên - TH true HERBAL, nhằm đem đến những giá trị ‘thật’ chăm sóc cho sức khỏe của người tiêu dùng”, bà Thái Hương chia sẻ.

Và nay, ấp ủ đó đã thành hiện thực. Với dòng sản phẩm mới, một lần nữa, TH là đơn vị luôn tiên phong sáng tạo, đổi mới, nhằm mang đến cho người tiêu dùng các giải pháp thực phẩm, đồ uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe.

Công nhân chăm sóc tía tô tại vườn

Hành trình “mở cửa” kho báu thảo dược Việt

PGS-TS Nguyễn Duy Thuần cũng chia sẻ rằng, ngay từ năm 2011, ông đã có dịp cùng bà Thái Hương đi “lòng vòng” khắp các địa phương để khảo sát về các vùng dược liệu quý của Việt Nam.

“Hồi ấy, lên Mường Lống còn không có đường đi, chỉ có một con đường rừng độc đạo. Có lần, xe của tôi còn bị nghiêng đổ, rất nguy hiểm. Nhưng giờ, đã có đường nhựa rồi”, bà Thái Hương tiếp lời.

Không chỉ có đường nhựa, giờ đây, dưới tán rừng và quanh bìa rừng Mường Lống là bạt ngàn giảo cổ lam, bạch quả, hà thủ ô đỏ, lạc tiên… và cả những loại dược liệu quý hiếm như tam thất bắc, đương quy, đẳng quy, ngũ gia bì, cây bảy lá một hoa, lan Thạch hộc… Hơn 250 ha vùng dược liệu đã được Tập đoàn TH bảo tồn và phát triển ở nơi đây.

Mọi chuyện bắt đầu kể từ khi bà Thái Hương nhận ra rằng, thiên nhiên đã ban tặng cho Việt Nam một kho báu vô giá về thảo dược, nhưng lại bị bỏ phí vì không được gìn giữ, phát triển và khai thác hiệu quả. Trong khi đó, thị trường dược liệu thế giới có giá trị 120 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm 12-15%/năm và ước tính sẽ đạt giá trị 178,4 tỷ USD vào năm 2026. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng các thực phẩm bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là các sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên để hỗ trợ sức khỏe trên toàn thế giới ngày càng tăng…

Nâng niu tinh hoa thảo dược ngàn năm, trân quý Mẹ Thiên nhiên và mong muốn mang đến cho người tiêu dùng Việt các sản phẩm từ thảo dược hoàn toàn tự nhiên, vì sức khỏe cộng đồng, cộng với tầm nhìn của một nữ doanh nhân tài ba, bà Thái Hương đã quyết định tìm cách “mở cửa” kho báu thảo dược Việt.

Ban đầu, là phát triển sản phẩm ở thị trường Mỹ, sau khi được người tiêu dùng ghi nhận và đánh giá cao, đưa về Việt Nam. Đó là lúc TH quyết định tiếp nhận Trung tâm bảo tồn và phát triển dược liệu Mường Lống, đưa trung tâm này và các khu vực trồng trọt dưới tán rừng trở thành khu bảo tồn và trồng dược liệu. Kể từ đó, lần lượt bộ sản phẩm thức uống thảo dược TH true HERBAL; rồi viên nang gấc Lyco-prevent chiết xuất từ gấc hữu cơ; sữa hạt TH true NUT hạt và gấc, hạt và nghệ; cùng nước trái cây TH true JUICE táo và gấc… ra đời. Và bây giờ, là bước đột phá mới: Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL.

Nhưng đó mới chỉ là bước khởi đầu. Bởi Mường Lống chỉ là một trong những địa điểm đầu tiên để TH bảo vệ, phát triển và khai thác hiệu quả, bền vững nguồn dược liệu vô giá của Việt Nam. Sau Mường Lống, là Lâm Đồng, Đắk Lắk, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang...

Hơn thế nữa, hôm ra mắt bộ sản phẩm Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL, bà Thái Hương đã nói rằng, với con đường thảo dược, Tập đoàn TH sẽ cho ra đời những sản phẩm tốt cho sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, phòng chống các loại bệnh mãn tính không lây.

Và rằng, Tập đoàn TH hiện nay đang tìm hiểu và học hỏi ở các công ty trên thế giới chuyên về các sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng để điều chế và thay thế các hoạt chất của tây y bằng các loại chất có tác dụng tương đương mà ta có thế điều chế được từ các loại thảo dược đông y của Việt Nam.

“Tập đoàn TH sẽ cho ra đời những bộ sản phẩm là mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm tốt cho sức khỏe bằng chính những dược liệu do Tập đoàn TH sơ chế, chế biến”, bà Thái Hương chia sẻ.

Hành trình “mở cửa” kho báu thảo dược Việt sẽ còn dài và ẩn chứa nhiều điều hấp dẫn. Hơn thế, chắc chắn cũng sẽ rất đẹp. Bởi trong suốt hành trình đó, cùng đồng hành bà Thái Hương, sẽ là những người nông dân Việt.

Hơn 10 năm trước, khi bắt đầu hành trình đưa cánh đồng hướng dương về giữa lòng xứ Nghệ, để khai mở một “cuộc cách mạng” sữa tươi sạch ở Việt Nam, bà đã luôn muốn cùng những người nông dân Việt làm giàu trên đồng đất quê hương. Và bây giờ cũng thế, là cùng những người nông dân làm kinh tế dưới tán rừng.

“Chúng tôi luôn muốn đưa người nông dân vào chuỗi khép kín, để họ có thể làm giàu trên mảnh đất quê hương mình”, bà Thái Hương nói.

Và cách làm của bà, của Tập đoàn TH cũng rất rõ ràng: để những người nông dân tập hợp thành nhóm sản xuất, thành hợp tác xã, TH sẽ cung cấp giống cho họ. Người dân sẽ hái lượm thảo dược hữu cơ tự nhiên dưới tán rừng hoặc nhân giống, trồng dược liệu hữu cơ xung quanh bìa rừng... Sau đó, TH sẽ liên kết thu mua nguyên liệu, thực hiện khâu sơ chế, chế biến và phân phối sản phẩm… Một mối liên kết đủ chặt chẽ và hiệu quả để làm nên những “hạnh phúc đích thực” dưới tán rừng Mường Lống cùng nhiều tán rừng khác trong tương lai. Và niềm hạnh phúc đó, sẽ lan tỏa tới những người tiêu dùng Việt, những người luôn được sử dụng các sản phẩm tươi ngon, ngọt lành và “hoàn toàn từ thiên nhiên” nhất từ Tập đoàn TH.

Tin liên quan
Tin khác