Quốc tế
Mỹ: Cấm các dự án khai thác dầu mỏ và khí đốt mới tại nhiều khu vực ở Alaska
T.T - 07/09/2023 13:15
Chính phủ Mỹ vừa thông báo cấm khai thác mới dầu mỏ và khí đốt tại nhiều khu vực ở Alaska có vai trò quan trọng đối với cộng đồng người bản địa và là nơi sinh sống của nhiều loài động vật mang tính biểu tượng.
Khu dự trữ dầu khí quốc gia ở Alaska. Ảnh minh họa: AP

Lệnh cấm được áp dụng đối với các khu vực có tổng diện tích 4,3 triệu ha, tức là khoảng 40% diện tích của vùng Dự trữ dầu khí tự nhiên ở Alaska (NPR-A). Đây là vùng sinh thái quan trọng với loài gấu trắng Bắc cực, tuần lộc Caribu và hàng trăm nghìn loài chim di cư.

Trong một tuyên bố về quyết định nêu trên, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh Alaska là nơi có nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ thú nhất và nhiều khu vực có vai trò quan trọng về văn hóa. Khi cuộc khủng hoảng khí hậu khiến Bắc cực ấm lên với tốc độ gấp đôi phần còn lại của thế giới, Mỹ có trách nhiệm gìn giữ vùng đất quý báu này cho các thế hệ mai sau.

Bộ Nội vụ Mỹ cũng thông báo hủy hợp đồng cho thuê 7 địa điểm khai thác dầu mỏ và khí đốt ở NPR-A được cấp phép dưới thời chính quyền tiền nhiệm. Ngoài ra, quy định mới cũng hạn chế, nhưng không cấm tuyệt đối, hoạt động khai thác tại vùng có diện tích hơn 970 ha cũng thuộc NPR-A, đồng thời ủng hộ các hoạt động sinh kế của các cộng đồng bản địa ở Alaska.

Tin liên quan
Tin khác