Quốc tế
Mỹ: Chủ tịch Fed không chắc chắn về khả năng tạm dừng tăng lãi suất
T.T - 20/05/2023 10:00
Fed đã tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm sau cuộc họp hồi đầu tháng Năm, nâng lãi suất chuẩn cho vay qua đêm lên mức 5 - 5,25% và báo hiệu khả năng có thể tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất.
Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 19/5 nhận định chính sách thắt chặt các điều kiện tín dụng do những căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng có thể giúp cơ quan này không phải tăng lãi suất ở mức quá cao.

Phát biểu tại hội nghị được tổ chức ở trụ sở của Fed để tưởng nhớ cựu chuyên gia kinh tế Thomas Laubach, ông Powell đánh giá mặc dù các công cụ ổn định tài chính giúp xoa dịu những khó khăn của lĩnh vực ngân hàng nhưng mặt khác, những diễn biến trong lĩnh vực này đang góp phần thắt chặt các điều kiện tín dụng và có nguy cơ ảnh hưởng đến đà tăng trưởng kinh tế, tình hình tuyển dụng và lạm phát của nền kinh tế Mỹ.

Vì vậy, chính sách lãi suất của Fed có thể không cần phải tăng cao như dự kiến để đạt được các mục tiêu của cơ quan này. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed cũng lưu ý khả năng đó là không chắc chắn.

Ngân hàng Trung ương Mỹ đã tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm sau cuộc họp hồi đầu tháng Năm, nâng lãi suất chuẩn cho vay qua đêm lên mức 5 - 5,25% và báo hiệu khả năng có thể tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất.

Fed sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tiếp theo trong 2 ngày 13 và 14/6 tới.

Tin liên quan
Tin khác