Quốc tế
Mỹ ra luật chơi mới, TikTok có 270 ngày để thoái vốn hoặc bị cấm cửa
Đông Phong - 24/04/2024 11:27
ByteDance, công ty công nghệ Trung Quốc đang sở hữu Tiktok, sẽ buộc phải thoái vốn của nền tảng video này tại Mỹ trong vòng khoảng 9 tháng, nếu không sẽ đối mặt với lệnh cấm hoạt động.
Dự luật mới cho phép chính quyền Tổng thống Biden cơ sở pháp lý mạnh mẽ hơn để cấm cửa TikTok nếu ByteDance không thoái vốn ứng dụng này tại Mỹ. Ảnh: AFP

Quy định trên được nêu trong một dự luật đã được Thượng viện Mỹ thông qua vào cuối ngày 23/4, với tỷ lệ ủng hộ có chênh lệch lớn 79 -18. Dự luật cũng bao gồm khoản cung cấp 95 tỷ USD viện trợ quân sự chủ yếu cho Ukraine, Israel và Đài Loan.

Trước đó, dự luật được Hạ viện Mỹ thông qua ngày 20/4. Động thái nắn gân pháp lý Tiktok được thúc đẩy bởi mối lo ngại rằng Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu của người Mỹ hoặc giám sát họ bằng nền tảng video này. Tổng thống Biden cho biết ông sẽ ký ban hành luật vào ngày 24/4.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio, thành viên đảng Cộng hòa hàng đầu của Ủy ban tình báo thuộc Thượng viện Mỹ, cho biết: "Trong nhiều năm, chúng tôi đã để cho phía Trung Quốc kiểm soát một trong những ứng dụng phổ biến nhất ở Mỹ - một nền tảng vốn đã bị xem nhẹ một cách nguy hiểm". "Luật mới sẽ yêu cầu chủ sở hữu Tiktok phải bán ứng dụng này. Đây là một động thái tốt cho nước Mỹ", Thượng nghị sĩ Marco Rubio nhận xét.

TikTok cho biết họ chưa từng chia sẻ và sẽ không chia sẻ dữ liệu người dùng Mỹ với chính phủ Trung Quốc. Nền tảng video này cho rằng quy định mới của Mỹ tương đương với lệnh cấm, vi phạm quyền tự do ngôn luận của Mỹ đối với người dùng.

TikTok đã không bình luận ngay lập tức nhưng vào cuối tuần qua, họ đã thông báo đến nhân viên của mình rằng họ sẽ nhanh chóng ra tòa để cố gắng ngăn chặn đạo luật này.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh, vì luật này vi phạm rõ ràng các quyền trong Tu chính án thứ nhất (Hiến pháp Mỹ) của 170 triệu người Mỹ trên TikTok… Đây là sự khởi đầu chứ không phải kết thúc của quá trình lâu dài này", TikTok thông báo đến nhân viên qua email ngày 20/4.

Năm 2020, Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump đã bị tòa án chặn đứng nỗ lực ngăn cản hai nền tảng do Trung Quốc sở hữu (TikTok và WeChat) hoạt động tại xứ cờ hoa.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, luật mới có khả năng mang lại cho chính quyền Tổng thống Biden cơ sở pháp lý mạnh mẽ hơn để cấm cửa TikTok nếu ByteDance không thoái vốn ứng dụng này. Nó cũng cung cấp cho Nhà Trắng các công cụ mới để cấm hoặc buộc bán các ứng dụng khác thuộc sở hữu nước ngoài mà họ cho là mối đe dọa an ninh.

Dự luật vừa được hai cơ quan của quốc hội Mỹ thông qua sẽ cho ByteDance 270 ngày để thoái vốn khỏi TikTok và có thể gia hạn thêm 3 tháng.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Maria Cantwell, Chủ tịch Ủy ban Thương mại thuộc Thượng viện Mỹ cho rằng mốc thời gian trên là hợp lý. "Đây không phải là một khái niệm mới để yêu cầu Trung Quốc thoái vốn khỏi các công ty Mỹ", bà Cantwell nhận xét, đồng thời cho biết: "Chúng tôi đang cho mọi người lựa chọn ở đây để cải thiện nền tảng này".

Tuy nhiên, theo thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Ed Markey, ByteDance khó có thể thực hiện thoái vốn vào đầu năm 2025. Vị này cho rằng việc bán Tiktok sẽ là một trong những giao dịch phức tạp và tốn kém nhất trong lịch sử, sẽ mất nhiều tháng nếu không muốn nói là nhiều năm để thẩm định.

Thượng nghị sĩ Markey nói: "Chúng ta cần phải hiểu rõ về hệ quả có thể xảy ra của luật này. Đây thực sự chỉ là một lệnh cấm TikTok".

Tin liên quan
Tin khác