Quốc tế
Mỹ xoá khoản nợ trị giá 6 tỷ USD cho 78.000 sinh viên
T.T - 21/03/2024 21:27
Tổng số tiền chính quyền Mỹ đã xóa nợ cho 4 triệu sinh viên đến nay đã lên gần 150 tỷ USD.
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ngày 21/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo chính phủ sẽ xóa 6 tỷ USD nợ sinh viên cho 78.000 người. Như vậy, tổng số tiền mà chính quyền của ông Biden đã xóa nợ sinh viên đến nay lên gần 150 tỷ USD cho gần 4 triệu người Mỹ.

Nhóm mới nhất đủ điều kiện theo Chương trình Xóa nợ đối với Dịch vụ công, được thực hiện từ năm 2007, gồm những nhân viên làm trong ngành dịch vụ công như giáo viên, y tá và lính cứu hỏa. Trong một tuyên bố, ông Biden nhấn mạnh những người làm việc trong những ngành này đã cống hiến sự nghiệp để phục vụ cộng đồng, nhưng do một số vấn đề hành chính trước đây, họ chưa được xóa nợ theo luật.

Năm ngoái, ông Biden cam kết tìm biện pháp khác để giải quyết vấn đề nợ sinh viên nói trên sau khi Tòa án Tối cao hồi tháng 6/2023 ra phán quyết chặn kế hoạch xóa 430 tỷ USD nợ sinh viên. Theo trang Hỗ trợ Sinh viên Liên bang, tính đến thời điểm đó, khoảng 43,4 triệu người vay nợ sinh viên còn nợ tổng cộng 1.630 tỷ USD. Nợ sinh viên đã tăng gấp 3 lần kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Lãi suất cao trong khi khoản nợ lớn khiến cho nhiều người trẻ tại Mỹ khó mua được nhà hoặc đầu tư. Trong những năm qua, đảng Dân chủ thúc đẩy Chính phủ Mỹ xóa nợ sinh viên, trong khi đa số thành viên đảng Cộng hòa phản đối đề xuất này.

Tin liên quan
Tin khác