Thông tin doanh nghiệp
Nâng tầm kỹ năng cho tài xế công nghệ, hướng đến 99,99% chuyến xe an toàn
P.V - 20/06/2024 07:06
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTBXH (DVET) đã cùng Grab Việt Nam hoàn thiện chương trình hợp tác hỗ trợ phát triển, nâng tầm kỹ năng cho đối tác tài xế hướng đến mục tiêu duy trì ổn định 99,99% chuyến xe an toàn.

Mới đây, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (DVET) cho biết đã cùng Grab Việt Nam hoàn thiện chương trình hợp tác hỗ trợ phát triển, nâng tầm kỹ năng cho đối tác tài xế với những kết quả đạt được đáng ghi nhận, hướng đến mục tiêu duy trì ổn định 99,99% chuyến xe an toàn.

Đầu tư vào phát triển chất lượng dịch vụ, hướng đến mục tiêu duy trì sự ổn định của chỉ số 99,99% chuyến xe an toàn thông qua việc nâng tầm kỹ năng cho các đối tác tài xế công nghệ có thể nói là một điểm sáng của Grab Việt Nam trong vận hành, kể từ khi gia nhập thị trường.

Vào giữa năm 2021, DVET và Grab Việt Nam đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác triển khai các sáng kiến hỗ trợ phát triển, nâng tầm kỹ năng cho đối tác tài xế Grab tại Việt Nam. Theo từng giai đoạn triển khai, hai bên đã tích cực phối hợp cùng nhau để đưa những cam kết chung từ biên ản ghi nhớ vào thực tiễn một các đầy hiệu quả thông qua các hoạt động triển khai bài bản trong các giai đoạn như: Khảo sát về nhu cầu đào tạo & các kỹ năng cần thiết đối với cộng đồng lái xe công nghệ; Xây dựng và chuẩn hóa bộ tài liệu đào tạo kỹ năng dành cho cộng đồng lái xe công nghệ; Tổ chức tập huấn đội ngũ giảng viên, chuyên gia đào tạo về bộ tài liệu đào tạo kỹ năng nghề nghiệp cho cộng đồng lái xe công nghệ; Xây dựng chuỗi video clips về kỹ năng nghề nghiệp cho cộng đồng lái xe công nghệ; Tổ chức các buổi đào tạo trực tuyến cho cộng đồng lái xe công nghệ về các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống; Đẩy mạnh hoạt động truyền thông về dự án, nâng cao nhận thức của cộng đồng lái xe công nghệ về việc nâng cao kỹ năng nghề nghiệp….

Hai bên đã phối hợp xây dựng một chuỗi Video Clip về kỹ năng nghề nghiệp dành riêng cho công đồng lái xe công nghệ với 10 video clips, trong đó bao gồm 1 video Giới thiệu tổng quan dự án; 6 videos truyền tải thông điệp của 6 kỹ năng được xây dựng trong bộ tài liệu; 3 videos thể hiện các tình huống cụ thể trong quá trình lái xe hoạt động. Toàn bộ các video clips này đều được cập nhật kèm tài liệu đào tạo lên hệ thống đào tạo GrabAcademy, giúp các đối tác Tài xế Grab dễ dàng tiếp cận và tham gia theo dõi nội dung đào tạo, song song việc cập nhật lên kho dữ liệu tại website chính thức của DVET, để mở rộng nguồn thông tin cho cộng đồng các tài xế công nghệ khác.

Bên cạnh đó, việc chuẩn hoá bộ tài liệu đào tạo bao gồm một số kỹ năng như Kỹ năng lái xe an toàn, kỹ năng xử lý các tình huống khẩn cấp phát sinh…, cũng giúp cho đối tác tài xế hoạt động hiệu quả, an toàn hơn, góp phần duy trì chỉ số 99,99% các chuyến xe của Grab không gặp sự cố an toàn trong quá trình hoạt động trong năm 2023 (Số liệu trích dẫn từ Báo cáo Phát triển bền vững của Grab (Grab ESG Report) năm 2023 - Chỉ số 99,99% áp dụng cho Grab trên toàn khu vực và cả Việt Nam).

Tổng kết, đánh giá dự án ghi nhận có tới 24.000 lượt theo dõi các buổi đào tạo trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội của Grab; 4.700 lượt tương tác, bình luận trong các buổi đào tạo trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội của Grab; 34.000 lượt truy cập, theo dõi bộ tài liệu đào tạo do chương trình xây dựng & chuẩn hóa đăng tải trên hệ thống Grab Academy; 25.000 lượt hoàn tất các bài kiểm tra nhanh (không bắt buộc) sau khi theo dõi nội dung bộ tài liệu đào tạo trên hệ thống Grab Academy

Kết quả khảo sát nhanh ngay sau dự án cũng ghi nhận 87.7% Đối tác tài xế tham gia khảo sát cho rằng nội dung đào tạo trong Dự án hữu ích và cần thiết; 75,2% Đối tác tài xế tham gia khảo sát cho rằng nội dung đào tạo trong Dự án có tác động tích cực đối với quá trình hoạt động và cuộc sống hàng ngày. Trong đó, 64,5% Đối tác tài xế cho rằng mức độ tác động tích cực ở mức mạnh mẽ & đáng kể. 94,8% Đối tác tài xế tham gia khảo sát cho rằng nội dung đào tạo trong Dự án được triển khai dễ hiểu, dễ tiếp cận. 86% Đối tác tài xế tham gia khảo sát cho rằng bản thân cảm thấy hài lòng với nội dung đào tạo trong Dự án. Các số liệu trên được phân tích từ kết quả khảo sát đối tác tài xế Grab do Grab thực hiện về mức độ hài lòng của đối tác tài xế đối với nội dung đào tạo trong Dự án “Nâng tầm kỹ năng nghề nghiệp cho cộng đồng lái xe công nghệ”.

Chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác triển khai các sáng kiến hỗ trợ phát triển, nâng tầm kỹ năng cho đối tác tài xế Grab tại Việt Nam vào trung tuần năm 2021, DVET và Grab Việt Nam đặt mục tiêu trang bị đầy đủ kỹ năng và năng lực cần thiết cho đối tác tài xế sử dụng nền tảng đặt xe như Grab thông qua các chương trình đánh giá và đào tạo, nâng cao kỹ năng.
Chương trình hợp tác đã được triển khai với 03 giai đoạn: Giai đoạn 1 (7/2021 – 7/2022): Xây dựng kế hoạch thực hiện; Giai đoạn 2 (7/2022 – 6/2023): Khảo sát; xây dựng, chuẩn hóa tài liệu đào tạo; đào tạo đội ngũ giảng viên, chuyên gia đào tạo; Giai đoạn 3 (6/2023 – 7/2024): Áp dụng lý thuyết vào đào tạo thực tế; truyền thông, nâng cao nhận thức cho đối tác lái xe công nghệ về tầm quan trọng của phát triển kỹ năng nghề nghiệp.
Tin liên quan
Tin khác