Ngân hàng
NAPAS: Nhiều ngân hàng vẫn chưa hoàn thành việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip
T.L - 01/09/2021 20:20
Theo quy định của NHNN, đến ngày 31/12/2021, 100% thẻ thanh toán đang lưu hành của các tổ chức phát hành thẻ Việt Nam sẽ phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở của thẻ chip nội địa VCCS của NAPAS.
Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia (NAPAS) cam kết sẽ hỗ trợ các ngân hàng hoàn thành việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip

Đây là lộ trình chuyển đổi đã được NHNN đưa ra trong Thông tư 41/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 28/12/2018. Tuy nhiên, đến thời điểm này, mới có 43/50 tổ chức thành viên của NAPAS hoàn thành việc chứng thực đáp ứng tiêu chuẩn VCCS. Trong đó, 7 ngân hàng đầu tiên đã hoàn thành 100% công tác chuyển đổi VCCS theo quy định là MB, LienVietPostBank, VietBank, Standard Chartered, Hongleongbank,  IBK Hồ Chí Minh, IBK Hà Nội.

Theo NAPAS, tính đến 30/6/2021, tổng số lượng thẻ chip chuyển đổi đạt 18,4 triệu thẻ, tổng số ATM và POS chuyển đổi tương ứng đạt hơn 15,5 nghìn ATM và 170 nghìn POS.

Nhằm thúc đẩy và hỗ trợ các tổ chức thành viên hoàn thành công tác chuyển đổi thẻ chip, NAPAS mới đây đã triển khai chương trình hỗ trợ chuyển đổi thẻ chip năm 2021 đối với các tổ chức thành viên mục tiêu chuyển đổi 6,7 triệu thẻ và 32 nghìn máy POS.

Theo đó, NAPAS sẽ hỗ trợ các tổ chức thành viên đầu tư, nâng cấp thiết bị chấp nhận thẻ (POS) và phát hành thẻ chip theo tiêu chuẩn cơ sở do NHNN ban hành, bao gồm hỗ trợ chuyển đổi cho thẻ chip tiếp xúc (thẻ contact) và thẻ chip không tiếp xúc (thẻ contactless), POS cho thẻ chip tiếp xúc và POS cho thẻ dual (thẻ chip được tích hợp hai tính năng ghi nợ và tín dụng trên cùng một phôi thẻ). Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng của  41 tổ chức thành viên thực hiện trong năm 2021.

Qua ghi nhận của NAPAS, trong thời gian qua, các ngân hàng đều đã tích cực thực hiện nhiều hoạt động truyền thông rộng rãi về chương trình chuyển đổi thẻ chip nội địa tới khách hàng. Một số ngân hàng đã áp dụng chính sách xuống các chi nhánh thông qua việc hợp tác với các doanh nghiệp chuyển đổi đồng loạt thẻ chip nội địa trả lương cho cán bộ, nhân viên. Một số ngân hàng đã triển khai miễn phí chuyển đổi thẻ chip. Một số ngân hàng kết hợp với các chương trình mở tài khoản số đẹp và phát hành thẻ chip nội địa mới; tặng quà hấp dẫn cho khách hàng.

Chia sẻ về kết quả đạt được khi hỗ trợ chuyển đổi chip nội địa trong thời gian qua, ông Nguyễn Đăng Hùng, Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh của NAPAS cho biết: “Các ngân hàng đều đang nỗ lực triển khai kế hoạch chuyển đổi chip nội địa nhằm đạt được lộ trình theo quy định đã đặt ra của NHNN vào 31/12/2021. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh dẫn tới nhiều tỉnh thành áp dụng giãn cách xã hội nghiêm ngặt nên công tác chuyển đổi thẻ của các ngân hàng cũng gặp nhiều khó khăn, trở ngại. NAPAS sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các ngân hàng xem xét, đánh giá các phương án tăng cường hiệu quả triển khai trong thời gian tới”.

Tin liên quan
Tin khác