Quốc tế
Nga và Saudi Arabia duy trì chính sách cắt giảm sản lượng dầu mỏ
T.T - 04/10/2023 22:25
Ngày 4/10, Nga và Saudi Arabia thông báo sẽ tiếp tục tự nguyện cắt giảm sản lượng dầu mỏ cho đến cuối năm nay trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt và nhu cầu tăng đã đẩy giá nhiên liệu này tăng cao.
Bể chứa dầu tại nhà máy lọc dầu ở Riyadh, Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố của hai nước được đưa ra vài giờ trước cuộc họp trực tuyến của Ủy ban Giám sát chung cấp Bộ trưởng (JMMC) thuộc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+).

Theo tuyên bố, Bộ Năng lượng Saudi Arabia cho biết sẽ tiếp tục duy trì mức giảm 1 triệu thùng/ngày trong 2 tháng cuối năm 2023, theo đó, sản lượng của nước này trong tháng 11 và 12 sẽ ở mức khoảng 9 triệu thùng/ngày. Saudi Arabia sẽ xem xét lại việc điều chỉnh sản lượng trong tháng tới. 

Sau thông tin trên, giá dầu có xu hướng giảm, nhưng vẫn ở mức cao. Chiều 4/10, giá dầu Brent được giao dịch ở mức 90,4 USD/thùng. 

OPEC+, bao gồm các nước thành viên OPEC và các đối tác (trong đó có Nga) đã cắt giảm sản lượng dầu thô kể từ năm ngoái nhằm duy trì sự ổn định của thị trường. Saudi Arabia, quốc gia đứng đầu OPEC, tự nguyện cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ từ tháng 7 vừa qua và xem xét lại kế hoạch này mỗi tháng.

Đến tháng 8, Nga thông báo sẽ giảm xuất khẩu 300.000 thùng/ngày cho tới cuối năm nay. Hai nước này nằm trong số các nhà sản xuất thuộc OPEC+ đã nhất trí về việc cắt giảm mức khai thác vào tháng 4 năm nay. Các nước dự kiến sẽ duy trì biện pháp này cho đến cuối năm 2024.

Tin liên quan
Tin khác