Đầu tư tài chính
Ngân hàng Nhà nước nới trần tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn lên 40%, ngân hàng thêm dư địa bơm vốn
Thùy Liên - 17/06/2026 16:44
Ngân hàng Nhà nước đang đề xuất nâng tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung, dài hạn từ 30% lên 40%. Động thái này được cho là để hỗ trợ tăng trưởng tín dụng và giảm áp lực huy động vốn trung, dài hạn cho các ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa mới công bố Dự thảo sửa đổi Thông tư 22/2019 quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Điểm đáng chú ý nhất trong dự thảo lần này là việc NHNN đề xuất nâng tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung, dài hạn từ mức 30% hiện tại lên 40%.

Theo quy định hiện hành, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn đã được giảm dần từ 40% xuống 37%, tiếp tục hạ về 34% và chính thức áp dụng mức 30% kể từ ngày 1/10/2023. Trong dự thảo mới, NHNN đề xuất đưa tỷ lệ này trở lại mức 40%, tương đương ngưỡng áp dụng giai đoạn 2020-2021.

Đây là một trong những tỷ lệ quan trọng phản ánh mức độ chênh lệch kỳ hạn giữa nguồn vốn huy động và tài sản sinh lời của ngân hàng. Trần tỷ lệ càng cao đồng nghĩa với việc ngân hàng sử dụng nhiều hơn nguồn vốn ngắn hạn để tài trợ cho các khoản vay có thời hạn dài, qua đó gia tăng khả năng mở rộng tín dụng trung và dài hạn.

Việc nâng trần trở lại 40% được xem là "bước lùi" về quản trị rủi ro hệ thống, nhất là trong bối cảnh ngành ngân hàng đang mất cân đối kỳ hạn kéo dài (huy động chủ yếu vốn ngắn hạn trong khi cho vay chủ yếu trung, dài hạn). Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, đây là "bước lùi" cần thiết để hỗ trợ tăng trưởng tín dụng, giảm bớt áp lực huy động vốn trung, dài hạn của các tổ chức tín dụng thời gian tới. 

Cùng với thay đổi trần tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn, NHNN cũng đề xuất điều chỉnh một số quy định liên quan đến tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi (LDR).

Cụ thể, dự thảo sửa đổi quy định về tổng tiền gửi dùng để tính LDR theo hướng tiếp tục loại trừ tiền gửi không kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước, đồng thời cho phép chỉ loại trừ 80% số dư tiền gửi có kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước hoặc một tỷ lệ khác do Thống đốc NHNN quyết định trong từng thời kỳ. Điều này đồng nghĩa với việc 20% tiền gửi có kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước sẽ được tính vào nguồn vốn huy động khi xác định tỷ lệ LDR của các ngân hàng, từ đó giảm bớt sức ép thanh khoản cho các nhà băng.

Theo bản thuyết minh của cơ quan soạn thảo, việc sửa đổi được thực hiện nhằm triển khai các chỉ đạo mới của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới.

Tin liên quan
Tin khác