Quốc tế
Nhật Bản cắt giảm thuế để giúp người dân chống đỡ lạm phát
Đông Phong - 02/06/2024 22:04
Nhật Bản triển khai chương trình cắt giảm thuế 40.000 yên (khoảng 6,7 triệu đồng) cho mỗi người dân nhằm xoa dịu nỗi đau lạm phát mà các hộ gia đình đang gánh chịu.
Khu vực mua sắm Shibuya ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Chương trình cắt giảm thuế tạm thời trên được Nhật Bản áp dụng từ ngày 1/6, trong đó 30.000 yên là tiền giảm thuế thu nhập và 10.000 yên là tiền thuế cư trú, theo Kyodo News.

Những người có thu nhập cao từ 20 triệu yên/năm trở lên sẽ không được hưởng chương trình cắt giảm thuế trên, cùng các khoản trợ cấp bằng tiền mặt được trao cho những người có thu nhập thấp, chẳng hạn những người được miễn nộp cả hai loại thuế: thu nhập và cư trú.

Ví dụ, một hộ gia đình gồm 3 người - gồm 1 người làm ra thu nhập, 1 vợ/chồng và 1 đứa con - sẽ được giảm thuế 120.000 yên.

Nhật Bản áp dụng chương trình cắt giảm thuế trên cho khoảng 95 triệu người, trong nỗ lực của chính phủ nhằm giúp đỡ người tiêu dùng trong bối cảnh mức tăng lương vẫn chưa bù được lạm phát. Điều đáng chú ý là khoản tiền cắt giảm thuế sẽ được trừ minh bạch vào phiếu lương của người dân.

Chính quyền các thành phố ở Nhật Bản sẽ không thu thuế cư trú trong tháng 6 trên diện rộng. Sau đó, họ sẽ khấu trừ 10.000 yên vào tổng số thuế cư trú mà mỗi người phải nộp trong một năm và mọi người sẽ trả số tiền còn lại trong 11 tháng tiếp theo kể từ tháng 7.

Trước khi chương trình cắt giảm thuế tạm thời được thực hiện, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki cho biết: "Chúng tôi sẽ tạo ra một môi trường mà trong đó tăng trưởng thu nhập sẽ vượt qua lạm phát và chấm dứt tư duy giảm phát" ăn sâu ở đất nước thường ghi nhận tình trạng giá cả sụt giảm.

Đối với những người đã trả thuế thu nhập và thuế cư trú dưới 40.000 yên, chính phủ Nhật Bản sẽ bù đắp khoản thiếu hụt bằng cách phát tiền mặt.

Theo đó, nếu một hộ gia đình ba người phải gánh 75.000 yên mỗi năm, họ sẽ được miễn số tiền đó và nhận thêm 50.000 yên tiền mặt do số tiền thiếu hụt 45.000 yên được làm tròn lên. Điều này sẽ cho phép họ được hưởng những lợi ích tương tự như các hộ gia đình ba thành viên khác được giảm 120.000 yên.

Các hộ gia đình có thu nhập thấp được miễn nộp thuế thu nhập và thuế cư trú, đồng thời được hưởng khoản tiền 70.000 yên cho mỗi hộ gia đình.

Trước đó, chính phủ Nhật Bản đã thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ người dân chống đỡ tác động của dịch Covid-19 và lạm phát, bao gồm cả việc phát tiền mặt.

Việc cắt giảm thuế mới nhất sẽ khiến chính phủ Nhật Bản thiệt hại ước tính khoảng 3.280 tỷ yên, theo Kyodo News.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã ưu tiên đạt được tăng trưởng kinh tế trước khi phục hồi tài chính, vì tình hình tài chính của nước này vẫn ở mức tồi tệ nhất trong số các quốc gia phát triển. Lãi suất tăng và chi phí trả nợ tăng có thể sẽ hạn chế chi tiêu của nước này.

Các nhà phân tích đang đặt dấu hỏi về hiệu quả của chương trình cắt giảm thuế trên trong việc hỗ trợ tiêu dùng tư nhân sau khi nhu cầu trong nước suy yếu khiến nền kinh tế này lần đầu tiên ghi nhận tăng trưởng âm trong hai quý vào tháng 1 đến tháng 3.

Theo ước tính của Mizuho Research & Technologies, các hộ gia đình Nhật Bản có thể sẽ phải gánh thêm khoảng 106.000 yên trong năm tài chính hiện tại (bắt đầu từ tháng 4/2024) so với năm trước, trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tăng cao.

Trong khi đó, một số nhà lập pháp của đảng cầm quyền Nhật Bản đang kêu gọi gia hạn chương trình cắt giảm thuế tạm thời trên.

Tin liên quan
Tin khác