Quốc tế
Nhật Bản: GDP quý I suy giảm ít hơn ước tính ban đầu
Đông Phong - 10/06/2024 17:28
Nền kinh tế Nhật Bản trong quý I/2024 suy giảm ít hơn ước tính ban đầu do các điều chỉnh tăng về chi tiêu vốn và dữ liệu tồn kho.
Cả bốn chỉ số kinh tế Nhật Bản đều sụt giảm trong quý I/2024. Nguồn: LSEG, Văn phòng Nội các Nhật Bản

Dữ liệu được Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố hôm 10/6 cho thấy GDP của Nhật Bản trong quý I/2024 giảm 1,8% sau điều chỉnh, so với cùng kỳ năm trước và đây là mức giảm ít hơn so với dự báo giảm trung bình 1,9% của các nhà kinh tế và mức giảm 2,0% trong ước tính sơ bộ.

So với quý liền kề trước đó, GDP quý I sau điều chỉnh của Nhật Bản giảm 0,5%, không thay đổi so với số liệu ban đầu được công bố vào tháng trước.

Các nhà phân tích trước đó dự đoán nền kinh tế Nhật Bản sẽ chạm đáy trong quý I/2024, mặc dù đồng yên suy yếu và sự gián đoạn ở các nhà máy sản xuất ô tô lớn vẫn tiếp tục che mờ triển vọng tăng trưởng của quý này.

Ông Kohei Okazaki, nhà kinh tế cấp cao tại Nomura Securities, cho rằng: "Số liệu GDP sau điều chỉnh sẽ thôi thúc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) tăng lãi suất trong tương lai vì cơ quan này có thể nhận thấy đầu tư vốn đang tăng lên dù chỉ một chút".

Số liệu GDP quý I sau điều chỉnh đã nhen nhóm hy vọng cho các nhà đầu tư rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ thảo luận về việc cắt giảm mua vào trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) trong cuộc họp đánh giá chính sách tuần này, như một phần trong nỗ lực nới lỏng kích thích tiền tệ nhằm hạn chế sự suy yếu của đồng yên.

Họ đang tìm kiếm manh mối về thời điểm tăng lãi suất tiếp theo của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Trước đó, vào tháng 3/2024 cơ quan này đã tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2007, đặt dấu chấm hết cho kỷ nguyên chính sách tiền tệ siêu nới lỏng.

Ông Okazaki cho biết: "Chúng tôi có thể nói rằng chi tiêu vốn đã tăng lên trong nửa sau của năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2024… điều kiện vốn đầu tư hiện nay là sự cứu trợ nhưng chúng tôi vẫn phải thận trọng về triển vọng".

"Chúng tôi có thể vẫn duy trì quan điểm rằng tiêu dùng đang trên đà phục hồi do việc tăng lương kỷ lục đã được thống nhất tại các cuộc đàm phán lao động hàng năm (đã diễn ra vào mùa xuân - BTV) và cắt giảm thuế thu nhập bắt đầu từ tháng 6", ông Okazaki nói thêm.

Tiêu dùng cá nhân, vốn chiếm hơn một nửa nền kinh tế Nhật Bản, đã giảm 0,7% trong quý I/2024. Như vậy, mức tiêu dùng này không thay đổi so với ước tính sơ bộ do chi phí sinh hoạt tăng cao gây áp lực lên tài chính hộ gia đình, nhưng nó đánh dấu quý suy giảm thứ tư liên tiếp.

Trong khi đó, nhu cầu từ bên ngoài (ngoại nhu), được tính bằng xuất khẩu trừ nhập khẩu, đã làm giảm 0,4 điểm phần trăm trong GDP quý I của Nhật Bản, còn nhu cầu trong nước giảm 0,1 điểm phần trăm, theo dữ liệu của Nội các Nhật Bản.

Tin liên quan
Tin khác