Doanh nghiệp
Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Sẵn sàng cung ứng điện trong cao điểm mùa khô 2024
Hoàng Nam - 14/03/2024 07:44
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 là một trong những đơn vị đang dẫn đầu trong phong trào thi đua giảm sự cố, đảm bảo sẵn sàng phát điện các nhà máy nhiệt điện than giai đoạn mùa khô 2023 - 2024.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 là đơn vị đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao quản lý vận hành Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng, với tổng công suất 1.800 MW. Đồng thời, vận hành Nhà máy Điện mặt trời Phước Thái 1 (công suất 50 MWp).

Bởi vậy, Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 có vai trò rất quan trọng trong đảm bảo điện cung cấp điện cho hệ thống, nhất là giai đoạn cao điểm của mùa khô.

 Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Trước thực tế xu thế nền nhiệt độ năm 2024 có dấu hiệu tăng cao hơn các năm trước khiến nhu cầu tiêu thụ điện cũng theo đó tăng lên, việc vận hành an toàn, ổn định các tổ máy nhiệt điện trong mùa khô 2024 cũng trở nên đặc biệt quan trọng.

Để đáp ứng thực tế, sau khi kiểm tra tình hình vận hành nhà máy cũng như công tác chuẩn bị cho giai đoạn cao điểm của mùa khô năm 2024, ông Ngô Sơn Hải, Phó tổng giám đốc EVN đã yêu cầu, hệ số đáp ứng của NMNĐ Vĩnh Tân 4 phải đạt trên 99%.

Theo đó, lãnh đạo EVN đã yêu cầu Nhà máy tiếp tục tập trung thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ sản xuất được Tập đoàn giao. Thực hiện nghiêm túc Đề án nâng cao độ tin cậy và hiệu suất các tổ máy giai đoạn 2021 - 2025; đảm bảo an toàn hệ thống điều khiển; chú trọng ứng dụng công nghệ tiên tiến trong sửa chữa bảo dưỡng (RCM), kịp thời phát hiện các bất thường để xử lý, đảm bảo các tổ máy vận hành ổn định, khả dụng.

 Lãnh đạo EVN kiểm tra tình hình vận hành tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Đối với vấn đề nhiên liệu, lãnh đạo Tập đoàn nhấn mạnh Nhà máy phải có những giải pháp mới, đột phá, linh hoạt để đảm bảo đủ nhiên liệu cho sản xuất, nhất là với kịch bản huy động cao. Tuyệt đối không được để thiếu than cho phát điện. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng vật tư, thiết bị dự phòng, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

Song song với đó là phải phát huy tính tự chủ trong quản lý, vận hành, sản xuất, đầu tư...; xử lý nhanh chóng các phát sinh theo quy định để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc.

Đồng thời, Nhà máy cần tiếp tục chú trọng công tác môi trường, xử lý tiêu thụ tro, xỉ, kiểm soát tốt các thông số môi trường cũng như tham khảo mô hình các nhà máy nhiệt điện quốc tế để bố trí hạ tầng, khuôn viên theo phương châm xanh, sạch, phù hợp hiệu năng, nhu cầu sử dụng thực tế.

Lãnh đạo Nhà máy Vĩnh Tân 4 báo cáo tình hình vận hành nhà máy.

Theo Giám đốc Nhà máy Vũ Thanh Hải cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2024, các tổ máy nhiệt điện đã sản xuất hơn 1,1 tỷ kWh. Các chỉ tiêu như: hệ số khả dụng, suất sự cố, tỷ lệ điện tự dùng, hệ số đáp ứng… đều đạt kế hoạch Tập đoàn giao.

Đối với Nhà máy Điện mặt trời Phước Thái 1, sản lượng đạt được trong 2 tháng là 13,5 triệu kWh.

Từ đầu năm tới nay, Nhà máy chú trọng thực hiện công tác sửa chữa bảo dưỡng; và nâng cao trình độ, ý thức kỷ luật và trách nhiệm của lực lượng sản xuất vận hành; kiện toàn nhân sự Tổ hiệu chỉnh theo hướng chuyên trách, nâng cao trình độ của đội ngũ hiệu chỉnh.

Thường xuyên tuần tra, giám sát, đánh giá tình trạng vận hành của các hệ thống thiết bị, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan khắc phục triệt để các tồn tại lớn ảnh hưởng đến độ tin cậy của thiết bị.

Hiện tại, các tổ máy đều đang vận hành theo đúng phương thức huy động của đơn vị điều độ hệ thống diện; các hệ thống bảo vệ, hệ thống phụ trợ... đều khả dụng, đảm bảo vận hành.

“Nhà máy cũng đã tính toán đến việc trong cao điểm huy động, khi vận hành liên tục tổ máy, sẽ dẫn đến nguy cơ suy giảm công suất. Chúng tôi đã chuẩn bị và triển khai các giải pháp xử lý đối với từng thiết bị, từng hệ thống”, Giám đốc Nhà máy Vũ Thanh Hải cho hay.

Nhận thức được vấn đề đảm bảo môi trường đặc biệt quan trọng, thời gian qua, Nhà máy luôn tuyệt đối tuân thủ các quy trình, quy phạm về công tác môi trường cũng như thực hiện tất cả các giải pháp để hạn chế việc phát tán bụi, khí thải tiếng ồn ra môi trường xung quanh.

Cho đến nay, các chỉ tiêu quan trắc về môi trường trong quá trình vận hành của Nhà máy luôn đảm bảo dưới ngưỡng cho phép.

Tin liên quan
Tin khác