Điểm nóng
Nhiều ca tiếp xúc gần với bệnh nhân 48 có kết quả âm tính
PV - 18/03/2020 08:53
Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết ba trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 48 mắc COVID-19 có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ông T.Q.H ở xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình được kiểm tra y tế và cách ly tập trung sau khi tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 số 51. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Nhiều trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 là thông tin được nhiều địa phương công bố ngày 17/3.

Chiều 17/3, bác sỹ Hà Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết ba trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 48 mắc COVID-19 có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Kết quả này được xác nhận từ Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh. Ba trường hợp này gồm chị H. (trú tại Phường 12, thành phố Vũng Tàu), anh V. (ở Phường 4, thành phố Vũng Tàu), chị G. (ở phường Phước Nguyên, thành phố Bà Rịa), là các cá nhân đã từng tiếp xúc gần với bệnh nhân số 48 mắc COVID-19.

Ngành chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức cách ly y tế tập trung 3 trường hợp trên tại Khu cách ly của tỉnh vào tối 14/3 sau khi nhận được thông tin bệnh nhân 48 mắc COVID-19.

Ba trường hợp trên vẫn tiếp tục được theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe tại Khu cách ly tập trung của tỉnh trong 14 ngày (tính từ ngày 5/3 là ngày tiếp xúc với bệnh nhân thứ 48 mắc COVID -19).

Cùng ngày, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa nhận được kết quả xét nghiệm âm tính từ Viện Pasteaur Nha Trang đối với mẫu bệnh phẩm của ông T.Q.H (sinh năm 1969, trú tại xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) từng tiếp xúc gần với bệnh nhân số 51.

Trước đó, ông H đi từ Romania quá cảnh tại sân bay Doha-Qatar, sau đó chuyển sang máy bay mang số hiệu QR968 bay về sân bay Nội Bài vào 7 giờ 30 phút ngày 13/3 (cùng chuyến bay với bệnh nhân số 51).

Sau khi về đến Hà Nội, ông H đi taxi từ sân bay về bến xe Nước Ngầm và ở lại một đêm tại ghế chờ của bến xe.

Sáng 14/3, ông H đi xe khách biển số Nghệ An về xã Quảng Tùng (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) và tiếp tục đi taxi về nhà ở xã Quảng Châu lúc 16 giờ 30 phút cùng ngày.

Ngay khi nắm được thông tin, Trung tâm Y tế huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, đã tiến hành điều tra dịch tễ, tư vấn để ông H không tiếp xúc với người thân trong gia đình.

Tối 14/3, đội phản ứng nhanh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình đã tiếp nhận và đưa ông T.Q.H vào khu cách ly tập trung của tỉnh tại Trung đoàn 996, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình; lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteaur Nha Trang xét nghiệm.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Cường, tình hình sức khỏe hiện tại của ông T.Q.H ổn định và ông không có các dấu hiệu, triệu chứng của COVID-19. Tuy nhiên, theo quy định, ông H vẫn phải tiếp tục cách ly đủ 14 ngày, tính từ ngày 14/3.

Đến ngày 17/3, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus SARS-COV-2 và cũng chưa có thêm trường hợp nào phải cách ly.

Ông Lương Viết Thuần, Giám đốc Sở Y tế, Phó ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Giang cho biết, xét nghiệm của du khách Anh đang được cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Minh (Hà Giang) cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Cụ thể, du khách C.K.J, quốc tịch Anh đi trên chuyến bay VN0054 từ Anh đến Việt Nam hạ cánh xuống Sân bay Nội Bài lúc 3 giờ 30 phút ngày 9/3. Chuyến bay này có nữ tiếp viên hàng không dương tính với COVID-19, là bệnh nhân thứ 46 ở Việt Nam.

Trước đó vào hồi 3 giờ 30 ngày 9/3, du khách C.K.J đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) và bắt xe lên Hà Giang đi du lịch. Lộ trình của du khách C.K.J đã đi qua các huyện Quản Bạ, Yên Minh và Đồng Văn, Mèo Vạc.

Trong quá trình đi Hà Giang, du khách C.K.J có tiếp xúc với một số người Việt Nam và nước ngoài. Nhận được thông tin, khi du khách này quay về huyện Yên Minh, Công an huyện đã phối hợp với lực lượng y tế địa phương kiểm tra cách ly du khách C.K.J và những người đi cùng.

Ngay sau khi thực hiện cách ly, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang đã lấy mẫu xét nghiệm của du khách C.K.J và những người tiếp xúc gần với ông, gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) và đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hà Giang, đến tối 17/3, toàn tỉnh có 64 ca nghi mắc COVID-19, trong đó 58 ca đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, 6 ca đang chờ kết quả. Như vậy, Hà Giang hiện chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính virus SARS-CoV-2./.

Tin liên quan
Tin khác