Ngân hàng
Những “trái ngọt” từ đồng vốn ưu đãi
Quỳnh Lê - 24/10/2021 16:30
Trong 19 năm đồng hành cùng vốn tín dụng chính sách, hoạt động ủy thác vốn ưu đãi Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh Quảng Bình của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đạt được nhiều kết quả...
Chương trình phối hợp giữa Ngân hàng Chính sách xã hội Quảng Bình Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã đem lại hiệu quả tích cực

Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Bình là một trong những tổ chức hoạt động đáng tin cậy, luôn đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ ủy thác. Tính đến ngày 30/9/2021, tổng dư nợ ủy thác thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đạt trên 1.260 tỷ đồng, chiếm 35% tổng dư nợ ủy thác, tăng 460 tỷ đồng (tăng 57,5% so với cuối năm 2014), mức tăng trưởng dư nợ bình quân hàng năm đạt 7,4%, với 28.363 hộ dư nợ, quản lý 766/2.215 tổ tiết kiệm và vay vốn (chiếm 34,6% tổng số tổ).

Trong đó, chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo đang có dư nợ lớn nhất với 294 tỷ đồng; hộ nghèo 145 tỷ đồng; hộ cận nghèo 197 tỷ đồng; học sinh, sinh viên 21 tỷ đồng; giải quyết việc làm 89 tỷ đồng; nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn 236 tỷ đồng; chương trình cho vay hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn 191 tỷ đồng… Công tác thu nợ, thu lãi và nhận tiền gửi tiết kiệm thông qua các tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh quản lý luôn đảm bảo đúng quy định và đạt tỷ lệ cao.

Chương trình phối hợp giữa Ngân hàng Chính sách xã hội và Hội Liên hiệp Phụ nữ thời gian vừa qua đã mang lại ý nghĩa hết sức to lớn trong công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Bình.

Thực tế cho thấy, nguồn vốn ưu đãi được chị em Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh sử dụng luôn đúng mục đích và rất hiệu quả, điển hình như gia đình chị Hồ Thị Rủi, đồng bào Vân Kiều, ở thôn Hang Chuồn - Nà Lâm, xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh).

Trước đây, gia đình chị Rủi thuộc diện hộ nghèo của xã, cuộc sống rất khó khăn. Sau khi được chính quyền giúp đỡ, tạo điều kiện, Tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét, Ngân hàng Chính sách xã hội đã cho vay 50 triệu đồng vốn ưu đãi để trồng 4 ha rừng keo và chăn nuôi trâu, bò, gia đình chị đã có thu nhập ổn định. Đến nay, gia đình chị Rủi đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo của xã.

Đến với huyện miền núi Minh Hóa, gia đình chị Cao Thị Hà ở xã Hóa Hợp là hộ nghèo nhiều năm liền của xã. Sau khi dự lớp tập huấn của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã về kế hoạch phát triển sản xuất để nâng cao kinh tế gia đình, chị Hà đã mạnh dạn vay vốn chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững đối với các huyện nghèo để cải tạo vườn trồng cây thanh long.

Ban đầu, chị Hà trồng 50 trụ cây thanh long. Thấy có hiệu quả, chị tiếp tục mở rộng diện tích trồng lên gần 250 trụ, trong đó 150 cây đã cho thu hoạch. Vườn thanh long của chị được người tiêu dùng ưa chuộng, nhiều người đến đặt mua tận vườn vì chất lượng tốt. Chị Hà tiếp tục vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để chăm sóc vườn cây và làm chuồng trại nuôi lợn và đào ao nuôi cá. Trên vùng đất hoang hóa năm nào, nhờ mạnh dạn thực hiện mô hình kinh tế tổng hợp, gia đình chị Cao Thị Hà giờ đã có thu nhập trên 150 triệu đồng/năm.

Để đồng vốn chính sách đến trực tiếp tận tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác là một việc làm khó, nhưng nếu hướng cho họ biết sử dụng vốn vay để sản xuất có hiệu quả thì sẽ thu về những “trái ngọt”. Qua thực tiễn cho thấy, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp ở Quảng Bình đã thực hiện tốt những nội dung công việc đã được Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác.

Ban quản lý các tổ tiết kiệm và vay vốn cũng hướng dẫn và kiểm tra việc sử dụng vốn vay, đôn đốc người vay trả nợ, trả lãi đúng hạn, gửi tiền tiết kiệm theo quy ước hoạt động của tổ. Đến nay, 100% số tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Bình quản lý đã triển khai nhận tiền gửi tiết kiệm tự nguyện của các thành viên, với mức gửi tiết kiệm phổ biến từ 30.000 đến 100.000 đồng/ thành viên/ tháng. Đơn vị có số dư tiết kiệm thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn cao nhất hơn 68 tỷ đồng, chiếm 36,6% tổng số tiền gửi.

Có thể khẳng định, những kết quả đáng khích lệ trong chương trình phối hợp giữa Ngân hàng Chính sách xã hội và Hội Liên hiệp Phụ nữ thời gian vừa qua đã mang lại ý nghĩa hết sức to lớn trong công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Bình, góp phần đáp ứng cơ bản nhu cầu vốn trong nhân dân.

Tin liên quan
Tin khác