Đầu tư
Ninh Thuận quảng bá, giới thiệu tiềm năng hợp tác, đầu tư tại Hà Lan
Nguyễn Toàn - 19/06/2024 08:21
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận và Hiệp hội Hợp tác Kinh doanh nông nghiệp Hà Lan – Việt Nam (Hà Lan) đã ký bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực trồng trọt.
Ông Nguyễn Long Biên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận phát biểu tại tọa đàm.

Phát biểu tại Tọa đàm Giới thiệu tiềm năng, chính sách thu hút đầu tư của các địa phương ở Hà Lan (nằm trong Chương trình Quảng bá địa phương Việt Nam tại Hà Lan và Đức, từ ngày 16 đến 24/6/2024), ông Nguyễn Long Biên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, địa phương có đặc điểm khí hậu và tự nhiên là điều kiện thuận lợi cho phát triển năng lượng tái tạo, kinh tế biển, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, nuôi trồng, khai thác hải sản, sản xuất muối công nghiệp quy mô lớn, cảng nước sâu, phát triển công nghiệp ven biển, logistics…

Trong đó, khí hậu mặc dù khô hạn nhưng đã tạo cho Ninh Thuận phát triển các loại cây trồng, vật nuôi đặc thù có năng suất, chất lượng cao, sản xuất được quanh năm. Cụ thể, cây nho với sản lượng hàng năm ổn định từ 60.000 - 65.000 tấn và các sản phẩm khác như nha đam, măng tây, thịt gia súc (bò, dê, cừu)...

Ông Biên cho rằng, Hiệp hội Hợp tác kinh doanh nông nghiệp Hà Lan – Việt Nam là một tổ chức hợp tác giữa các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, tổ chức Chính phủ của Hà Lan và Việt Nam trong lĩnh vực trồng trọt. Đây là các lĩnh vực rất phù hợp với nhu cầu, định hướng thu hút đầu tư của tỉnh Ninh Thuận.

“Chúng tôi trân trọng mời Hiệp hội hợp tác kinh doanh nông nghiệp Việt Nam – Hà Lan cùng các đối tác đến thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Thuận, để chúng ta gặp gỡ, cùng nhau trao đổi và tìm hiểu cụ thể hơn những thông tin, thảo luận phương án để phát huy tiềm năng, thế mạnh hai bên cùng quan tâm trong thời gian đến”, ông Biên phát biểu tại tọa đàm.

Theo Phó chủ tịch tỉnh Ninh Thuận, điều này hướng tới mục tiêu tăng cường hợp tác, thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp; đồng thời tỉnh mong muốn được tiếp nhận, chuyển giao các dự án sản xuất, chế biến ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, xây dựng nền nông nghiệp xanh, sạch, bền vững, tăng năng suất, giá trị sản phẩm, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập…

Phó chủ tịch tỉnh Ninh Thuận cũng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan quan tâm hỗ trợ, làm cầu nối quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của tỉnh Ninh Thuận đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hà Lan.

“Chúng tôi cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hà Lan trong quá trình nghiên cứu, khảo sát, kết nối đầu tư và thụ hưởng các mức ưu đãi đầu tư cao nhất trong phạm vi Nhà nước Việt Nam quy định”, ông Biên đề cập.

Đại diện tỉnh Ninh Thuận và tổ chức của Hà Lan ký kết bản ghi nhớ hợp tác.

Tại tọa đàm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận và Hiệp hội Hợp tác Kinh doanh nông nghiệp Hà Lan – Việt Nam (Hà Lan) đã ký kết bản ghi nhớ (MOU). Mục đích là thiết lập quan hệ đối tác nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa hai bên, đồng thời tạo ra nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực trồng trọt thông qua các hội nghị, hội thảo, tọa đàm đánh giá mức độ khả thi của ý tưởng cũng như giới thiệu các địa phương và doanh nghiệp hai bên.

Bản ghi nhớ bao gồm 5 giai đoạn hợp tác gồm tìm hiểu thực trạng trồng trọt tại địa phương; làm rõ hơn mục tiêu và sự quan tâm của các bên; thỏa thuận phương hướng hợp tác; định hình giải pháp và thực hiện và đánh giá việc hợp tác.

Đoàn công tác tỉnh Ninh Thuận quảng bá, giới thiệu địa phương với doanh nghiệp, đơn vị tại Hà Lan.

Theo UBND tỉnh Ninh Thuận, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 39 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư là 1.107,64 triệu USD; trong đó có 1 dự án đầu tư trực tiếp của doanh nghiệp Hà Lan (Dự án Công ty TNHH Diageo Việt Nam với tổng vốn đầu tư 43 triệu USD).

Trong năm 2023, Ninh Thuận có kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Hà Lan đạt 85,05 nghìn USD; sản phẩm xuất khẩu chủ yếu là tôm.

Tin liên quan
Tin khác