Quốc tế
Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc sẵn sàng đề ra các kế hoạch hợp tác mới với Nga
Đông Phong - 16/05/2024 15:54
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh vào sáng ngày 16/5, Tân Hoa xã đưa tin.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình một lần nữa gửi lời chào nồng nhiệt tới Tổng thống Putin trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc trong hai ngày 16-17/5.

Ông Tập Cận Bình chỉ ra rằng đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Putin sau khi ông bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống mới. Điều này phản ánh đầy đủ tầm quan trọng to lớn mà bản thân Tổng thống Putin và chính phủ Nga dành cho việc phát triển quan hệ Trung - Nga. Trung Quốc đánh giá cao điều này.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết năm nay đánh dấu kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Trung - Nga. Đây là một năm cột mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ Trung - Nga. Trong 75 năm qua, Trung Quốc và Nga đã cùng nhau tìm ra con đường mới để các nước lớn và các nước láng giềng đối xử tôn trọng lẫn nhau, theo đuổi tình hữu nghị và hợp tác cùng có lợi.

Với những nỗ lực phối hợp của hai bên, quan hệ Trung - Nga đã phát triển ổn định, với sự phối hợp chiến lược toàn diện được tăng cường và hợp tác hơn nữa về kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng, giao lưu nhân dân ở cấp địa phương và các lĩnh vực khác. Điều này đã đóng góp tích cực vào việc duy trì ổn định chiến lược toàn cầu và thúc đẩy dân chủ hơn nữa trong quan hệ quốc tế, theo Chủ tịch Trung Quốc.

Đề cập rằng năm nay đánh dấu kỷ niệm 75 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, ông Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc đang thúc đẩy hiện đại hóa Trung Quốc trên mọi mặt trận và tăng tốc nhanh hơn để thúc đẩy lực lượng sản xuất mới có chất lượng thông qua phát triển chất lượng cao, điều mà sẽ bổ sung thêm các động lực mới cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Cả Trung Quốc và Nga đều là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và là các thị trường mới nổi lớn. Đó là lựa chọn chiến lược chung của cả hai nước nhằm tăng cường phối hợp chiến lược, mở rộng hợp tác cùng có lợi và đi theo xu hướng lịch sử chung của thế giới đa cực và toàn cầu hóa kinh tế.

Ông Tập Cận Bình cho rằng hai bên cần coi việc kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao như một điểm khởi đầu mới, cùng nhau thực hiện hiệu quả hơn nữa các chiến lược phát triển và tiếp tục làm phong phú thêm quan hệ hợp tác song phương, nhằm mang lại lợi ích lớn hơn cho hai nước và nhân dân hai nước.

Tân Hoa xã cho biết, Chủ tịch Trung Quốc đã bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Tổng thống Putin để cùng chỉ đạo định hướng tương lai của quan hệ song phương và đề ra các kế hoạch hợp tác mới giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực.

Còn theo hãng thông tấn Nga TASS, Tổng thống Putin khẳng định tại cuộc hội đàm rằng mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc không mang tính cơ hội và không nhằm vào bất kỳ ai.

Nhà lãnh đạo Nga chỉ ra rằng: "Điều quan trọng cơ bản là quan hệ giữa Nga và Trung Quốc không mang tính cơ hội và không nhằm vào bất kỳ ai. Sự hợp tác của chúng ta trong các vấn đề thế giới ngày nay đóng vai trò là một trong những yếu tố ổn định chính trên trường quốc tế".

Theo ông Putin, Nga và Trung Quốc cùng nhau đề cao các nguyên tắc công lý và trật tự thế giới dân chủ phản ánh thực tế đa cực và trật tự thế giới dựa trên luật pháp quốc tế.

"Nga và Trung Quốc đang hợp tác thành công tại Liên hợp quốc, BRICS, SCO và G20. Chúng tôi quyết tâm hài hòa hơn nữa các quá trình hội nhập trong không gian Á - Âu, để kết hợp tiềm năng của Cộng đồng kinh tế Á - Âu và Sáng kiến vành đai và con đường của nước bạn", ông Putin nói thêm.

Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng rằng chuyến thăm của ông sẽ tạo thêm động lực cho sự phát triển của toàn bộ tổ hợp hợp tác song phương. "Tôi muốn nhấn mạnh: Tôi rất vui được đến Trung Quốc và gặp Ngài", Tổng thống Putin nói với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tin liên quan
Tin khác