Quốc tế
Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc
Đông Phong - 16/05/2024 12:41
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Bắc Kinh vào sáng 16/5. Ông có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc trong hai ngày 16-17/5 theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình, Tân Hoa xã đưa tin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc vào sáng ngày 16/5/2024. Nguồn ảnh: Tân Hoa xã

Trong bài phỏng vấn đăng tải ngày 15/5, Tân Hoa xã cho biết Tổng thống Putin khẳng định Nga và Trung Quốc đã gắn bó chặt chẽ trong nhiều thế kỷ bởi đường biên giới chung rộng lớn cũng như mối quan hệ văn hóa và nhân dân chặt chẽ.

Trong cuộc phỏng vấn bằng văn bản với Tân Hoa xã, Tổng thống Putin cho biết Nga và Trung Quốc đang thúc đẩy sự thịnh vượng của cả hai quốc gia thông qua mở rộng hợp tác bình đẳng và cùng có lợi trong các lĩnh vực kinh tế và văn hóa.

Năm 2024 và 2025 được coi là Năm Văn hóa giữa Nga và Trung Quốc. Tổng thống Putin cho biết xã hội Nga hiện nay rất quan tâm đến văn hóa và nghệ thuật Trung Quốc.

Theo Tổng thống Nga, nước này có khoảng 90.000 học sinh ở các cấp khác nhau đang học tiếng Trung Quốc; các chuyến tham quan và triển lãm có sự góp mặt của các nghệ sĩ Trung Quốc đã diễn ra rất thành công.

Ông chủ Điện Kremlin cho biết thêm, số lượng khách du lịch giữa hai nước tiếp tục tăng, với hơn 730.000 công dân Nga đến thăm Trung Quốc vào năm ngoái.

"Tôi biết rằng người dân Trung Quốc cũng muốn làm quen với văn học, nghệ thuật và truyền thống Nga. Các nhóm kịch và nhạc sĩ nổi tiếng của chúng tôi thường xuyên biểu diễn ở Trung Quốc, các bảo tàng tổ chức triển lãm và phim Nga được chiếu trong các rạp. Chúng tôi rất sẵn lòng giới thiệu tới những người bạn Trung Quốc về di sản lịch sử, nghệ thuật và văn hóa của nước Nga đa sắc tộc với tất cả sự đa dạng của nó", ông Putin nói.

Theo Reuters, chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Putin đến Trung Quốc là nhằm tăng cường quan hệ chiến lược giữa hai bên. Tổng thống Putin đến Bắc Kinh vào sáng ngày 16/5 để hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, điều mà Điện Kremlin hy vọng sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên.

Trung Quốc và Nga tuyên bố một quan hệ đối tác "không giới hạn" vào tháng 2/2022. Bằng cách chọn Trung Quốc cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tuyên thệ nhậm chức trong nhiệm kỳ 6 năm, Tổng thống Putin dường như đang gửi thông điệp tới thế giới về những ưu tiên của ông và sức mạnh của mối quan hệ cá nhân với ông Tập Cận Bình, theo Reuters.

Tin liên quan
Tin khác