Điểm nóng
Ông Trần Quí Thanh và 2 con gái bị cáo buộc chiếm đoạt gần 800 tỷ đồng
Huệ Nguyễn - 24/11/2023 13:43
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cáo buộc ông Trần Quí Thanh cùng 2 con gái đã lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt 767 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra đề nghị truy tố bị can Trần Quí Thanh (sinh năm 1953) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Cùng bị đề nghị truy tố tội danh trên còn có 2 con gái của ông Thanh là Trần Ngọc Bích (sinh năm 1984) và Trần Uyên Phương (sinh năm 1981).

Chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh cùng 2 con gái bị cáo buộc đã làm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt gần 800 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, các bị can trên đã lợi dụng việc cho vay để chiếm đoạt các dự án Minh Thành Đồng Nai, Nhơn Thành Đồng Nai của bà Nguyễn Thị Kim Oanh và 35 thửa đất của một số cá nhân khác.

Hồ sơ vụ án thể hiện, bà Đặng Thị Kim Oanh là chủ tịch các Công ty Kim Oanh Đồng Nai và Công ty Thuận Lợi. Bà Oanh có mua 2 dự án là Minh Thành Đồng Nai và Nhơn Thành Đồng Nai.

Năm 2019, do khó khăn nên bà Oanh gặp ông Trần Quí Thanh vay 500 tỷ đồng, nhưng được yêu cầu phải làm hợp đồng chuyển nhượng lại 2 dự án trên; khi nào có trả tiền sẽ được hoàn lại.

Sau đó, nhóm bà Oanh sau đó làm thủ tục chuyển nhượng tài sản cho Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích theo đề nghị của ông Trần Quí Thanh. Tuy nhiên, đến năm 2020, bà Oanh xin lấy lại các dự án nhưng phía ông Thanh không đồng ý.

Cơ quan điều tra cáo buộc, bị can Trần Quí Thanh đã lợi dụng việc cho vay để chiếm đoạt 2 dự án trên, gây thiệt hại cho bà Đặng Thị Kim Oanh số tiền 500 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Thanh cũng bị cáo buộc chiếm đoạt 35 thửa đất của 3 cá nhân khác, gây thiệt hại cho các cá nhân này tổng cộng khoảng 380 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, ông Trần Quí Thanh không thừa nhận tội danh. Tuy nhiên, cơ quan điều tra khẳng định có đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị can này.

Cơ quan điều tra cũng nhận định, bị can Trần Quí Thanh phạm tội lần đầu, là chủ doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội, tạo việc làm cho hàng nghìn người lao động, nhưng đã lợi dụng các quy định về cho vay, hợp đồng chuyển nhượng để thực hiện hành vi phạm tội.

Theo kết luận, ông Thanh không nhận tội, nhưng cơ quan điều tra đủ căn cứ xác định vị này có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Ngược lại, ông Trần Quí Thanh được ghi nhận có nhiều đóng góp cho xã hội, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động…

Tin liên quan
Tin khác