Tiêu dùng
Phó chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan: Đừng chỉ làm sản phẩm, hãy làm ra niềm tin
Hoài Sương - 31/03/2026 19:53
Khi nhu cầu tiêu dùng thay đổi, lợi thế không còn nằm ở giá rẻ mà ở niềm tin, chất lượng và năng lực phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Ngày 31/3, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức lễ công bố và vinh danh 581 doanh nghiệp đạt nhãn hiệu chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2026 do người tiêu dùng bình chọn.

Trong tổng số doanh nghiệp được vinh danh, có 42 doanh nghiệp lần đầu đạt danh hiệu và 28 doanh nghiệp duy trì liên tiếp suốt 30 năm. Đáng chú ý, nhiều thương hiệu tiên phong từ những kỳ bình chọn đầu tiên vẫn giữ được vị thế và sự tín nhiệm trên thị trường.

Phó chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan chia sẻ tại lễ công bố.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan nhấn mạnh sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng toàn cầu. Theo ông, người tiêu dùng ngày nay không còn “dễ tính” và không chỉ mua sản phẩm bằng tiền, mà còn bằng niềm tin và sự tỉnh thức.

Trong bối cảnh đó, tăng trưởng nếu không đi cùng tính bền vững sẽ khiến doanh nghiệp đánh mất tương lai. Ông cho rằng, thành công lớn nhất của doanh nghiệp Việt trong 30 năm qua là đã khiến người Việt tin vào hàng Việt.

Từ nền tảng đó, nhiều thương hiệu Việt đã vươn ra thị trường quốc tế, không chỉ xuất khẩu sản phẩm mà còn mang theo những câu chuyện đặc trưng, từ hạt gạo đồng bằng, con tôm vùng nước mặn đến cà phê cao nguyên.

Tuy nhiên, chặng đường phía trước đặt ra yêu cầu cao hơn. Trong 30 năm tới, theo ông Hoan, mục tiêu không chỉ dừng lại ở thị trường nội địa, mà là khiến thế giới tin vào giá trị hàng Việt.

“Đừng chỉ làm ra sản phẩm tốt mà hãy làm ra niềm tin. Để khi sản phẩm không còn, niềm tin vẫn ở lại”, ông Hoan nhấn mạnh.

Người tiêu dùng tìm hiểu các dòng sản phẩm địa phương. 

Ở góc độ địa phương, ông Bùi Minh Thạnh, Phó chủ tịch UBND TP.HCM nhận định cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục là động lực trung tâm của phát triển kinh tế - xã hội.

Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều thách thức, TP.HCM đang triển khai đồng bộ các giải pháp phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng, trong đó tập trung cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.

Do đó, TP.HCM đề nghị Hiệp hội tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý và thị trường. Đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu, đáp ứng các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế, cũng như tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng.

“TP.HCM sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, lắng nghe và kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển ổn định, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn tới”, ông Thạnh khẳng định.

Tin liên quan
Tin khác