Doanh nghiệp
Phó thủ tướng Singapore Heng Swee Keat thăm VSIP
P.V - 14/09/2022 12:21
VSIP là biểu tượng cho tính hiệu quả của các dự án đầu tư của Singapore tại Việt Nam.

Sáng 14/9/2022, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Ngài Heng Swee Keat, Phó thủ tướng, Bộ trưởng điều phối chính sách kinh tế nước Cộng hòa Singapore cùng phái đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại khu công nghiệp VSIP I - Bình Dương.

Buổi tiếp đón có sự tham dự của ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Becamex IDC - Đồng Chủ tịch VSIP Group; Ông Kelvin Teo, Giám đốc điều hành Sembcorp Development - Đồng Chủ tịch VSIP Group; cùng lãnh đạo các sở, ngành: Ngoại vụ, Kế hoạch và đầu tư, Công thương, Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý các khu công nghiệp…

Mục tiêu của chuyến thăm lần này nhằm hiểu thêm về sự hiện diện và đóng góp của VSIP đối với sự phát triển công nghiệp hóa của Việt Nam; cũng như sự thành công của mô hình VSIP, từ dự án VSIP đầu tiên tại Bình Dương đến dự án mới nhất - VSIP III vừa được xây dựng trên cơ sở áp dụng những cải tiến thông minh và bền vững.

Sau phần tiếp đón long trọng tại phòng trưng bày văn phòng VSIP I, ngài Heng cùng phái đoàn đã dành thời gian tham quan khu công nghiệp rộng 500 ha. Thành lập từ năm 1996, VSIP I là dự án đầu tiên hình thành dựa trên nền tảng tình hữu nghị và hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Singapore. Đến nay, riêng địa bàn tỉnh Bình Dương, tổng cộng có ba dự án VSIP (VSIP I, VSIP II, VSIP III) thu hút gần 600 nhà đầu tư đến từ hơn 22 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư trên 8,6 tỷ USD, tạo ra 150.000 việc làm cho người lao động.

Trong đó, VSIP III - Bình Dương với diện tích 1.000 ha đánh dấu cột mốc quan trọng mới đối với Liên doanh VSIP khi thực hiện việc chuyển đổi chiến lược theo hướng phát triển thông minh và bền vững hơn nữa. VSIP III - Bình Dương được thiết kế tích hợp công nghệ thông minh trong các hoạt động tại khu công nghiệp, từ việc sử dụng năng lượng, nước, chất thải, đến quản lý giao thông và an ninh. Đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều dự án nổi bật đăng ký đầu tư tại đây như: dự án quy mô hơn 1 tỷ USD của Tập đoàn LEGO, dự án 100 triệu USD của Tập đoàn Pandora và hơn 40 tập đoàn, công ty trong và ngoài nước quan tâm tìm hiểu.

Hiện nay, Singapore cũng là nhà đầu tư lớn thứ 4 tại VSIP Bình Dương với 56 dự án, tổng số vốn đầu tư 1,1 tỷ USD. Chuyến thăm lần này của ngài Heng và phái đoàn một lần nữa khẳng định VSIP với vai trò biểu tượng cho tính hiệu quả của các dự án đầu tư của Singapore tại Việt Nam, và sự đóng góp trọng yếu của liên doanh trong việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược hai nước Việt Nam-Singapore.

Công ty liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) là liên doanh giữa Tập đoàn Sembcorp (Singapore) và Tổng Công ty Becamex IDC. Khởi đầu từ năm 1996, trải qua 26 năm hình thành và phát triển, đến nay đã phát triển thành tập đoàn VSIP Group với 11 Dự án trên cả nước với tổng diện tích đất gần 10.000ha, thu hút 17 tỷ USD vốn đầu tư và 860 khách hàng đến từ 30 quốc gia, vùng lãnh thổ; tạo việc làm cho 300.000 lao động.

Tin liên quan
Tin khác