Chuyển đổi số - Kinh tế số
PVOIL trở lại, phát hành hóa đơn điện tử qua đơn vị khác
TT. - 03/04/2024 22:42
Chiều ngày 3/4, PVOIL đã có thể phát hành hóa đơn điện tử qua hệ thống công nghệ thông tin của một đơn vị cung cấp dịch vụ. Dự kiến hệ thống quản lý và phát hành Hóa đơn điện tử của PVOIL sẽ trở lại vào cuối tuần
Các ứng dụng PVOIL Easy, PVOIL B2B… dự kiến cũng sẽ hoạt động trở lại trong ngày mai

Vào 0h ngày 02/04/2024, hệ thống công nghệ thông tin của Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PVOIL) bị tấn công bất hợp pháp có chủ đích theo hình thức mã hóa dữ liệu (ransomware). Vụ việc này đã khiến hệ thống công nghệ thông tin của PVOIL bị ngưng trệ. Ngay sau khi xảy ra sự cố, PVOIL đã nhanh chóng có văn bản báo cáo các cơ quan chức năng và khẩn trương thực hiện ngay các giải pháp khắc phục nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Với sự hỗ trợ kịp thời và tích cực của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) - Bộ Công an, Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông, các đơn vị tư vấn về an ninh mạng và sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ kỹ thuật, PVOIL đã điều tra nguyên nhân và từng bước khắc phục sự cố, dự kiến sẽ đưa các ứng dụng hoạt động trở lại trong 1 đến 2 ngày tới.

Trên tinh thần đảm bảo cung ứng liên tục xăng dầu là mặt hàng thiết yếu ra thị trường, với sự quan tâm hỗ trợ tích cực của Tổng cục Thuế và Cục Thuế các địa phương, PVOIL đã nghiên cứu và triển khai giải pháp tạm thời nhằm duy trì việc phát hành Hóa đơn điện tử trong thời gian khắc phục sự cố. Đến 15h ngày 03/04/2024, PVOIL đã có thể phát hành Hóa đơn điện tử và Phiếu xuất kho qua hệ thống công nghệ thông tin của một đơn vị cung cấp dịch vụ.

Dự kiến hệ thống quản lý và phát hành Hóa đơn điện tử của PVOIL sẽ hoạt động trở lại bình thường vào cuối tuần này. Các ứng dụng PVOIL Easy, PVOIL B2B… dự kiến cũng sẽ hoạt động trở lại trong ngày mai.

Theo Cục An toàn thông tin nhận định, thời gian gần đây, đã có một số hệ thống thông tin của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam bị sự cố tấn công ransomware, gây gián đoạn hoạt động và thiệt hại về vật chất, hình ảnh của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cũng như hoạt động bảo đảm an toàn không gian mạng quốc gia.

Theo thống kê, tính từ đầu năm 2023 đến nay, đã có hơn 13.750 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam gây ra sự cố. Trong đó, tính riêng 3 tháng đầu năm nay, số sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam là 2.323 vụ. 

Trước đó, từ 10h sáng Chủ nhật ngày 24/3/2024, hệ thống gồm VNDirect cùng các công ty liên quan đến doanh nhân Phạm Minh Hương như PTI, IPA… bị tấn công. Sau một tuần khắc phục sự cố, khách hàng mở tài khoản tại VNDirect đã kết nối trở lại hệ thống giao dịch, qua đó đã có thể thực hiện giao dịch tiền, giao dịch chứng khoán cơ sở và phái sinh. Nửa cuối trong lộ trình 4 giai đoạn, công ty chứng khoán dự kiến cho phép các sản phẩm tài chính khác đi vào hoạt động trở lại; sau đó khôi phục lại toàn bộ các tính năng khác. Trang chủ của các doanh nghiệp đều chưa truy cập trở lại bình thường như trước.  

Tin liên quan
Tin khác