Quảng Ngãi quyết tâm phát triển vùng mía để khôi phục thế mạnh về cây chủ lực đưa nền nông nghiệp theo hướng hiện đại hóa. |
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa phê duyệt Quy hoạch phát triển vùng mía nguyên liệu giai đoạn 2016-2025 trên địa bàn tỉnh với tổng diện tích quy hoạch đến năm 2025 là 4.400 ha, được bố trí trên địa bàn 54 xã thuộc 8 huyện: Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, Đức Phổ, Sơn Hà và Ba Tơ.
Theo quy hoạch trên, vùng quy hoạch trồng mía tập trung là những vùng có quy mô diện tích từ 5ha trở lên, có địa hình tương đối bằng phẳng, chất lượng đất tương đối tốt, có khả năng dồn điền đổi thửa để hình thành cánh đồng lớn, thuận lợi cho đầu tư cơ giới hóa, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Hệ thống đường giao thông, thủy lợi nội đồng tương đối hoàn thiện, cơ bản đáp ứng được yêu cầu sản xuất.
Đến năm 2020, tổng diện tích quy hoạch mía nguyên liệu 4.300 ha, trong đó diện tích mía đứng hàng năm là 3.655 ha, diện tích mía luân canh 645 ha, năng suất 70 tấn/ha, sản lượng 255.774 tấn. Về chữ đường, năm 2017 đạt 10%, năm 2020 đạt 10,2% và đến năm 2025 đạt 10,4%.
Khái toán vốn thực hiện quy hoạch khoảng 73 tỷ đồng; trong đó đầu tư phát triển sản xuất 5,8 tỷ đồng, đầu tư cơ sở hạ tầng 67,5 tỷ đồng.