Đầu tư và cuộc sống
Quảng Ninh gắn biển nhiều công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh
Thu Lê - 22/10/2023 15:36
Trong sáng ngày 22/10, tỉnh Quảng Ninh tổ chức gắn biển và khánh thành đồng loạt 6 công trình, chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh (30/10/1963-30/10/2023).

Để chào mừng 60 ngày thành lập tỉnh, Quảng Ninh triển khai đầu tư xây dựng và thực hiện gắn biển cho 48 công trình. Trong đó, ngày 22/10, có 6 công trình cấp tỉnh đã được gắn biển.

1. Dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam

Dự án Công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam (Jinko Solar 1) chính thức được khởi động, vận hành sản xuất trong sáng ngày 22/10, hoàn thiện xong chuỗi dây chuyền sản xuất tấm quang năng quy mô lớn tại KCN Sông Khoai. Dự án có quy mô vốn đầu tư trên 17.400 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất 31,3 ha. Đây là dự án nằm trong nhóm dự án có suất đầu tư cao trong các khu công nghiệp hiện nay của tỉnh Quảng Ninh.

Các đại biểu gắn biển công trình chào mừng 60 năm Ngày thành lập tỉnh cho Dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam (Jinlo Solar 1) tại Khu công nghiệp Sông Khoai, TX Quảng Yên. Ảnh: Nguồn QMG.

Dự án khi đi vào hoạt động đạt 100% công suất sẽ tạo ra doanh thu ước đạt trên 101.000 tỷ đồng và xuất khẩu 100% sang các thị trường Châu Âu và Mỹ. Sau thời gian được hưởng ưu đãi dự án sẽ đóng góp cho ngân sách 1.427 tỷ đồng/thuế trên năm (tương đương 62 triệu USD/năm) và tạo việc làm cho khoảng 4.500 lao động với mức lương trung bình khoảng 13 triệu đồng/người/tháng.

Nhân dịp này, tỉnh Quảng Ninh cũng đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án Tổ hợp công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar Hải Hà Việt Nam cho Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar Việt Nam.

2. Trường THCS&THPT Quảng La (TP.Hạ Long)

Trường THCS&THPT Quảng La (TP.Hạ Long) được thành lập từ năm 2006. Thời điểm đó, cơ sở vật chất của Trường được tiếp quản và sử dụng lại từ một trường trung học cơ sở cũ trước đây, với 11 phòng học, với 18 lớp học (8 lớp THCS và 10 lớp THPT). Toàn trường có 638 học sinh (268 học sinh THCS và 370 học sinh THPT). Trong đó, học sinh là dân tộc thiểu số (dao, tày, hoa) chiếm 61,4% và 45 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Cơ sở vật chất của Nhà trường còn rất nhiều khó khăn, thiếu phòng học, không có khu dành cho hoạt động giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng.

Toàn cảnh Trường THCS&THPT Quảng La (TP Hạ Long) được xây mới. Ảnh: Nguồn QMG.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV về phát triển nguồn nhân lực gắn với tăng quy mô và chất lượng dân số; và thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, mỗi huyện có ít nhất 1 trường học công lập ở mỗi cấp học giáo dục phổ thông, mỗi thành phố, thị xã có 1 trường THPT công lập theo tiêu chí chất lượng cao, tháng 11/2022, TP.Hạ Long đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây mới Trường THCS và THPT Quảng La và giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng của thành phố làm chủ đầu tư.

Công trình có tổng diện tích xây dựng theo quy hoạch là 4,17 ha. Trong đó, đất xây dựng trường là gần 2,8 ha, với quy mô có 2 khối nhà học 4 tầng, 1 khối nhà hiệu bộ 4 tầng, 2 nhà để xe và đường đấu nối từ trường ra Quốc lộ 279. Ngoài ra, trường còn được xây mới khu nhà đa năng với diện tích 640 m2. Tất cả cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ, đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập cho giáo viên và học sinh trong khu vực, đáp ứng nhu cầu học tập cho khoảng 1.080 học sinh, tương đương 51 phòng học. Tổng mức đầu tư của dự án được phê duyệt là 197,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ có mục tiêu cho ngân sách thành phố và nguồn cân đối của ngân sách thành phố.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan công trình gắn biển. Ảnh: Nguồn QMG.

Công trình xây mới Trường THCS&THPT Quảng La hoàn thành không chỉ đảm bảo các tiêu chuẩn cơ sở vật chất mức độ 2 cho trường phổ thông có nhiều cấp học, đáp ứng nhu cầu và nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập cho giáo viên, học sinh tại các xã Quảng La, Dân Chủ, Tân Dân, Bằng Cả và Sơn Dương mà còn đáp ứng kỳ vọng của nhân dân về sự đổi thay của vùng đất sau sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long.

3. Trường THPT Cẩm Phả

Công trình thứ 3 được gắn biển là công trình mở rộng, xây mới Trường THPT Cẩm Phả (phường Cẩm Thành, TP Cẩm Phả). 

Lễ gắn biển công trình chào mừng 60 năm Ngày thành lập tỉnh tại Trường THPT Cẩm Phả. Ảnh: Nguồn QMG.

Dựa án được bắt đầu thi công từ tháng 10/2022, hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 9/2023. Công trình có tổng mức đầu tư 289 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 170 tỷ đồng, còn lại từ nguồn ngân sách TP.Cẩm Phả. Ngôi trường được xây dựng trên diện tích 1,5 ha đáp ứng nhu cầu cho khoảng 1.500 học sinh; với việc hoàn thiện 36 phòng học, nhà hiệu bộ, phòng chức năng, nhà đa năng... và các hạng mục phụ trợ theo quy hoạch được duyệt; đáp ứng nhu cầu dạy và học của nhà trường, đáp ứng tiêu chí trường đạt chuẩn Quốc gia theo quy định.

Dự án này cũng nằm trong chương trình hỗ trợ, đầu tư mỗi huyện một trường phổ thông công lập theo tiêu chí chất lượng cao; mỗi thành phố, thị xã một trường THPT công lập theo tiêu chí chất lượng cao của Tỉnh. 

4. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh

Công trình Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long được thiết kế quy mô 9 tầng (8 tầng nổi, 1 tầng hầm), tổng diện tích sử dụng trên 14.233m2. CDC Quảng Ninh được đầu tư đồng bộ, hiện đại, liên hoàn, phù hợp công năng sử dụng tiên tiến nhất hiện nay. Cùng với đó là các công trình phụ trợ và hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà; trang thiết bị y tế chuyên dụng gồm hệ thống xét nghiệm đo tải lượng virus, máy đo chức năng hô hấp, bộ chiết xuất đạm, máy đo khí độc đa chỉ tiêu, thiết bị đo tổng hoạt độ phóng xạ anpha, beta phông thấp... Tổng mức đầu tư là 250 tỷ đồng.

Lễ gắn biển công trình chào mừng 60 năm Ngày thành lập tỉnh tại CDC Quảng Ninh. Ảnh: Thu Lê.

Sau gần 2 năm triển khai, công trình đã hoàn thành, đảm bảo tiến độ, chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, là một trong những hạ tầng xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân tiêu biểu của Quảng Ninh, được tỉnh lựa chọn là công trình tiêu biểu gắn biển chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh.

Đây sẽ là nơi làm việc của hơn 200 cán bộ, viên chức, người lao động với 16 khoa, phòng có chức năng tham mưu và tổ chức thực hiện các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; phòng, chống tác động của các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe; quản lý sức khỏe cộng đồng... 

5. Bệnh viện Lão Khoa - Phục hồi chức năng tỉnh Quảng Ninh 

Công trình Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh Quảng Ninh tại phường Đại Yên, TP. Hạ Long được UBND tỉnh phê duyệt ngày 30/10/2018 và được khởi công xây dựng ngày 19/8/2019 với tổng mức đầu tư 429 tỷ đồng. Bệnh viện có công suất 320 giường bệnh, với 18 khoa, phòng chức năng và 1 xưởng sản xuất dụng cụ hỗ trợ. 

Lễ gắn biển công trình chào mừng 60 năm Ngày thành lập tỉnh tại Bệnh viện Lão Khoa và Phục hồi chức năng Quảng Ninh. Ảnh: Nguồn QMG.

Bệnh viện cũng đã được đầu tư thêm nhiều trang thiết bị hiện đại, chuyên ngành, đáp ứng công tác khám và điều trị. Kể từ khi chính thức hoạt động khám chữa bệnh tại trụ sở mới đến ngày 30/9/2023, Bệnh viện đã đón 7.256 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị, trong đó 6.828 lượt bệnh nhân điều trị nội trú với 110.700 ngày giường, đạt công suất 115,5% so với kế hoạch.

Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong cả nước thành lập Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng. Ảnh: Nguồn QMG.

Hiện nay, Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong cả nước thành lập Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng. Cùng với các công trình y tế khác được gắn biển dịp này cũng như được đầu tư trong thời gian qua, cũng sẽ là điều kiện để ngành Y tế Quảng Ninh chăm lo tốt nhất cho sức khỏe của hơn 1,3 triệu người dân Quảng Ninh cũng như hàng triệu du khách, nhà đầu tư đến với tỉnh.

6. Bệnh viện Phổi Quảng Ninh

Bệnh viện Phổi Quảng Ninh ngày nay có tiền thân là Trạm chống Lao và Bệnh viện chống Lao (còn có tên gọi tắt là K67), thành lập từ tháng 4/1967, đến tháng 3/2020 được tổ chức lại và đổi tên thành Bệnh viện Phổi Quảng Ninh. 

Nhằm đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh của nhân dân và công nhân, lao động ngành Than cũng như nhu cầu được thụ hưởng thành quả phát triển của tỉnh và ngành Than, tỉnh Quảng Ninh đã thống nhất với Tập đoàn Công nghiệp Than - khoáng sản Việt Nam thực hiện đầu tư dự án xây dựng, nâng cấp Bệnh viện Phổi Quảng Ninh.

Bệnh viện Phổi Quảng Ninh được đầu tư nâng cấp, mở rộng để trở thành trung tâm chuyên khoa về phổi có chất lượng cao của quốc gia và khu vực. Ảnh: Nguồn QMG.

Bệnh viện Phổi Quảng Ninh được đầu tư nâng cấp, mở rộng để trở thành trung tâm chuyên khoa về phổi có chất lượng cao của quốc gia và khu vực. Bệnh viện được nâng quy mô từ 200 giường bệnh lên 330 giường bệnh; xây dựng mới khối nhà kỹ thuật, nghiệp vụ, điều trị, dinh dưỡng cao 11 tầng; xây mới khối nhà khoa kiểm soát nhiễm khuẩn (2 tầng); xây mới khu nhà lưu giữ, xử lý chất thải lây nhiễm (1 tầng); nhà công vụ (5 tầng) và một số công trình phụ trợ. Ngoài ra, sẽ đầu tư bổ sung 443 thiết bị trong 45 danh mục thiết bị y tế chuyên dùng cho Bệnh viện. 

Dự án có tổng mức đầu tư 631 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh và và Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) hỗ trợ 245 tỷ đồng. Dự án được giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư.

Lễ gắn biển công trình chào mừng 60 năm Ngày thành lập tỉnh tại Bệnh viện Phổi Quảng Ninh. Ảnh: Thu Lê.

Công trình nâng cấp, mở rộng Bệnh viện Phổi Quảng Ninh, cùng với Bệnh viện Lão khoa tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đưa vào hoạt động hôm nay, góp phần hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV với mục tiêu đến năm 2025 đạt 61 giường bệnh trên 1 vạn dân; đưa Quảng Ninh trở thành một trong những trung tâm dịch vụ y tế kỹ thuật cao của cả nước; nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh theo định hướng Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tin liên quan
Tin khác