Thời sự
Quốc hội sẽ xử lý vướng mắc về pháp lý trong phòng, chống dịch Covid-19
Nguyễn Lê - 23/07/2021 13:55
Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội cần tập trung xử lý những vướng mắc về mặt pháp lý trong phòng, chống dịch hiện nay, tạo sự chủ động, linh hoạt cho Chính phủ trong điều hành.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi họp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa  giao các cơ quan liên quan triển khai, bổ sung vào chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV nội dung về phòng, chống dịch Covid – 19 theo đề nghị của Chính phủ.

Thông tin này được đưa ra tại cuộc họp của Chủ tịch Quốc hội với đại diện các cơ quan của Quốc hội, các bộ, ngành tại Nhà Quốc hội sáng nay, 23/7. Nội dung phòng, chống dịch Covid – 19 sẽ được đưa vào Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ nhất. 

Sau khi nghe đại diện các cơ quan báo cáo tình hình sau 4 ngày làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác tổ chức Kỳ họp, bảo đảm tiến độ đề ra, các đại biểu đã phát huy tinh thần trách nhiệm trong việc xem xét, thảo luận các nội dung trong chương trình làm việc. Công tác phòng, chống Covid – 19 trong thời gian diễn ra kỳ họp được bảo đảm.

Qua thảo luận tại Kỳ họp này, trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, nhiều đại biểu Quốc hội đã đề nghị Quốc hội cần bày tỏ quan điểm về thực hiện các Kết luận, Chỉ thị của Bộ Chính trị, các Công điện của Thường trực Ban Bí thư và đồng hành với Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Quốc hội sẽ không ban hành một Nghị quyết riêng về phòng, chống dịch Covid – 19 nhưng sẽ báo cáo Quốc hội bổ sung chương trình Kỳ họp thứ Nhất về nội dung này. Chính phủ sẽ xây dựng Tờ trình, cơ quan của Quốc hội tiến hành thẩm tra để Quốc hội xem xét, thảo luận và đưa nội dung này vào Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ Nhất, biểu quyết thông qua vào cuối kỳ họp.

Trong đó, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội cần tập trung xử lý những vướng mắc về mặt pháp lý trong phòng, chống dịch Covid – 19 hiện nay, tạo sự chủ động, linh hoạt cho Chính phủ trong điều hành, kể cả dự phòng các tình huống phát sinh có thể phức tạp hơn. Có những việc được rút ngắn thời gian xử lý, giải quyết theo quy trình đặc biệt, thậm chí có những việc chưa được quy định trong luật nhưng nếu phát sinh thì cho phép Chính phủ chủ động xử lý.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch Quốc hội giao các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ phối hợp chặt chẽ, bàn chi tiết, kỹ lưỡng các nội dung để trình Quốc hội.

Tin liên quan
Tin khác