Quốc tế
Reuters: Tổng thống Mỹ sắp áp thuế đối với xe điện Trung Quốc
Đông Phong - 11/05/2024 09:15
Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến công bố các mức thuế quan mới đối với Trung Quốc ngay trong tuần tới, nhắm vào các lĩnh vực chiến lược bao gồm cả xe điện, theo hãng tin Reuters.
Các biện pháp thuế quan mới của Washington có thể đối diện với các biện pháp trả đũa của Trung Quốc ngay vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ảnh: AFP

Reuters dẫn một nguồn thạo tin cho hay, việc công bố áp dụng các mức thuế quan mới có thể diễn ra sớm nhất vào ngày 14/5 và chính quyền Mỹ dự kiến vẫn duy trì phần lớn các khoản thuế hiện hành đối với Trung Quốc.

Một nguồn tin khác của Reuters cho biết các lĩnh vực cụ thể mà chính quyền Tổng thống Biden áp thuế cũng được dự kiến bao gồm cả chất bán dẫn và thiết bị năng lượng mặt trời.

Thông tin chi tiết về giá trị áp thuế chính xác và các loại thuế sắp được áp dụng vẫn còn sơ sài. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Biden được cho là sẽ tập trung vào các vấn đề được quan tâm trong các lĩnh vực cạnh tranh chiến lược và an ninh quốc gia.

Hai nguồn tin của Reuters cho biết thêm, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã đưa ra khuyến nghị với Nhà Trắng vài tuần trước nhưng việc công bố áp dụng các mức thuế mới đã bị trì hoãn do gói thuế quan này vấp phải tranh luận nội bộ.

Là thành viên đảng Dân chủ đang muốn tái tranh cử vào tháng 11 tới, Tổng thống Biden đang tìm cách đối chiếu cách tiếp cận của mình với cách tiếp cận của ứng cử viên tranh cử tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump - người đã đề xuất các mức thuế chung nhưng các quan chức Nhà Trắng cho là dễ gây ra lạm phát.

Nhà Trắng và Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã từ chối bình luận về quyết định áp dụng các mức thuế quan mới đối với Trung Quốc.

Các biện pháp thuế quan mới của Washington có thể đối diện với các biện pháp trả đũa của Trung Quốc ngay vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Việc cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt thuế quan rộng rãi đối với hàng hóa Trung Quốc trong nhiệm kỳ 2017-2021 của ông, đã khiến Trung Quốc trả đũa bằng các biện pháp thuế riêng của mình.

Tổng thống Biden cho biết ông không muốn xảy ra chiến tranh thương mại với Trung Quốc, mặc dù ông từng đề cập rằng các nước đã bước vào một mô hình cạnh tranh mới.

Cả hai ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024 đều đã rời xa hoàn toàn quan điểm đồng thuận về thương mại tự do mà Washington từng áp dụng. Năm 2022, Tổng thống Biden đã khởi động việc đánh giá chính sách dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump theo Mục 301 của luật thương mại Mỹ. Một quan chức Mỹ cho biết, tháng trước, ông đã kêu gọi tăng mạnh mức thuế của Mỹ đối với các sản phẩm kim loại của Trung Quốc, nhưng các sản phẩm được nhắm vào lại có phạm vi hẹp. Đơn cử, giá trị thương mại của các sản phẩm thép và nhôm ước tính chỉ đạt 1 tỷ USD.

Tổng thống Biden cũng tuyên bố mở một cuộc điều tra về các hoạt động thương mại của Trung Quốc trong các lĩnh vực đóng tàu, hàng hải và logistics và quá trình này có thể khiến Washington đưa ra nhiều mức thuế quan hơn.

Chính quyền Tổng thống Biden cũng đang gây áp lực lên nước láng giềng Mexico để cấm Trung Quốc bán các sản phẩm kim loại của mình một cách gián tiếp sang Mỹ.

Trung Quốc cho biết các biện pháp thuế quan của Mỹ là phản tác dụng và gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ và toàn cầu, theo Reuters.

Tin liên quan
Tin khác