Chuyển động thị trường
Rộ nạn phân lô “ăn theo” dự án dọc đường Hồ Chí Minh - Quốc lộ 24
Nhiệt Băng - 20/04/2022 08:41
Người dân tự ý cắm cọc, rải cấp phối mặt đường, thực hiện việc tách thửa, phân lô, chuyển nhượng đất dọc đường Hồ Chí Minh đi Quốc lộ 24.

Ngày 19/4, UBND tỉnh Kon Tum cho biết, qua công tác theo dõi, nắm bắt tình hình thực tế tại khu vực thực hiện Dự án Xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị dọc tuyến đường giao thông kết nối từ đường Hồ Chí Minh đi Quốc lộ 24, có hiện tượng người dân tự ý cắm cọc, rải cấp phối mặt đường, thực hiện việc tách thửa, phân lô, chuyển nhượng đất trong khu vực này.

Nhằm thực hiện tốt công tác quản lý trong việc thực hiện các dự án trên địa bàn thành phố Kon Tum, tránh việc gây khó khăn cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh Kon Tum vừa yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND TP. Kon Tum căn cứ các quy định có liên quan về công tác quản lý đất đai, tổ chức kiểm tra việc tách thửa, phân lô, chuyển nhượng tại các dự ántrên địa bàn TP. Kon Tum để kịp thời xử lý; chỉ đạo chấn chỉnh việc tách thửa, phân lô để trục lợi từ các dự án, gây khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng.

UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu UBND TP. Kon Tum tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng để người dân biết và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật; chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn; thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai và trật tự xây dựng, đặc biệt đối với các hành vi sử dụng đất không đúng mục đích; chịu trách nhiệm trước pháp luật và UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng sai phạm trong công tác quản lý đất đai tại các dự án trên địa bàn TP. Kon Tum.

Trước đó, ngày 23/3, UBND TP. Kon Tum đã khuyến cáo đến cán bộ công chức, viên chức, người dân trên địa bàn mình quản lý nâng cao tinh thần cảnh giác trước các hình thức tư vấn, môi giới, dịch vụ bất động sản nhưng chưa rõ thông tin tránh gây thiệt hại về tài sản cho bản thân. Khi có nhu cầu thông tin, giao dịch về nhà đất, đề nghị người dân liên hệ các cơ quan chức năng (Tổ tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND-UBND thành phố, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố hoặc Ủy ban nhân dân xã, phường nơi có đất) để tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch, tính pháp lý của thửa đất đang quan tâm và được hướng dẫn về thủ tục mua bán nhà, đất theo đúng quy định của pháp luật đất đai để hạn chế thấp nhất các rủi ro, tránh bị lừa gạt, phát sinh tranh chấp, vi phạm pháp luật cho người nhận chuyển nhượng bất động sản khi tiến hành giao dịch.

UBND TP. Kon Tum yêu cầu cấp dưới không để người dân tự ý san lấp mặt bằng, mở đường trái phép và xây dựng công trình trái phép trên đất không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt. Thông tin đến người dân được biết hiện nay có hiện tượng phân lô bán nền trái quy định, trước khi thực hiện nhu cầu nhận chuyển quyền sử dụng đất nên liên hệ đến công chức địa chính xã, phường để được hướng dẫn và nắm bắt được các thông tin về quy hoạch, tình trạng sử dụng của thửa đất; thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai và trật tự xây dựng, đặc biệt đối với các hành vi sử dụng đất không đúng mục đích khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Đặc biệt, UBND TP. Kon Tum yêu cầu không xác nhận hồ sơ đề nghị tách thửa, hợp thửa; hiến đất làm đường giao thông đối với các trường hợp tự ý tách thửa, hợp thửa, san lấp mặt bằng, xây dựng công trình khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Các công chức địa chính khi tiếp nhận hồ sơ phải thẩm tra, thẩm định hồ sơ phù hợp với, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm được cấp có thẩm quyền phê duyệt và phù hợp với quy hoạch xây dựng và tiến hành thẩm tra thực tế thửa đất đang chuyển đổi (có tranh chấp không, đất trống hay đã xây dựng công trình...) và chịu trách nhiệm trước pháp luật về các thông tin đã xác nhận.

Tin liên quan
Tin khác