Tài chính - Chứng khoán
Sẽ "quản" chặt hoạt động kinh doanh, quảng cáo qua Youtube, Facebook, Tiktok
Nguyễn Lê - 16/05/2023 15:40
Google, Apple, Facebook, Netflix, TikTok, Microsoft... đã khai, nộp thuế tương đương hơn 7.250 tỷ đồng.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cục An ninh mạng (Bộ Công an) để trao đổi thông tin về các cá nhân nhận thu nhập lớn từ quảng cáo do cung cấp sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số trên các nền tảng chia sẻ video xuyên biên giới, như Youtube, Facebook, Tiktok...

Cạnh đó là thông tin các cá nhân có hoạt động kinh doanh mua, bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trên các website thương mại điện tử, mạng xã hội, ứng dụng OTT như Facebook, Zalo...

Nội dung trên được thể hiện tại báo cáo việc thực hiện Nghị quyết số 62/2022/QH15 về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, liên quan đến lĩnh vực tài chính của Bộ trưởng Bộ Tài chính, vừa gửi tới các vị đại biểu Quốc hội. 

Nhà cung cấp nước ngoài đã nộp 7.250 tỷ đồng thuế

Tại báo cáo, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Tổng cục Thuế đã khai trương Cổng thông tin điện từ dành cho nhà cung cấp nước ngoài (Etaxvn.gdt.gov.vn) nhăm hỗ trợ các nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, kê khai, nộp thuế tại Việt Nam.

Tổng cục Thuế có công văn gửi 4 nhà cung cấp nước ngoài (Netflix, Spotify, Tinder, Amazon) yêu cầu thực hiện đây đủ nghĩa vụ kê khai nộp thuế tại Việt Nam.

Đối với Apple, Google, Tổng cục Thuế đã họp với các đơn vị để hướng dẫn kê khai, nộp thuế trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Về số quản lý thu đối với nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam, theo báo cáo, từ thời điểm bắt đầu vận hành cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam (21/3/2022) đến nay, đã có 52 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, kê khai và nộp thuế qua cổng thông tin điện tử (trong đó có các nhà cung cấp nước ngoài lớn trên thế giới như: Google, Apple, Facebook, Netflix, TikTok, Microsoft).

Đến nay, các nhà cung cấp nước ngoài đã khai, nộp thuế tương đương hơn 7.250 tỷ đồng, Bộ trưởng cho hay. 

Tiếp tục chấn chỉnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Một nhiệm vụ khác Bộ đã thực hiện là ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định số 153/2020/NĐ-CP về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị truờng trong nước và chào bán trái phiếu ra thị trường quốc tế.

Theo báo cáo, Bộ Tài chính đã trình và ngày 16/9/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 65/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều củã Nghị định số 153/2020/NĐ-CP về chào bán, giao dịch trái phiếu riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

Trong đó, Nghị định số 65/2022/NĐ-CP đã sửa đổi quy định về phương án, hồ sơ chào bán trái phiếu, yêu cầu có xếp hạng tín nhiệm theo các trường hợp và lộ trình như chào bán trái phiếu ra công chúng, quy định đăng ký, lưu ký và giao dịch tập trung trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại Sở Giao dịch chứng khoán.

Nghị định cũng hoàn thiện quy định về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan và trách nhiệm quản lý, giám sát của cơ quan quản lý nhà nước để phù hợp với sự phát triển của thị trường.

Liên quan đến Nghị định này, trong phiên họp tháng 12/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nói “khi sửa từ Nghị định 153 thành Nghị định 65 thì các điều kiện để phát hành trái phiếu cũng rất chặt, cũng đang có hướng tháo gỡ".

Tuy nhiên, trong báo cáo trên, Bộ trưởng Tài chính không đề cập “hướng tháo gỡ” về điều kiện phát hành.

Cụ thể là báo cáo nêu, trong thời gian tới, Bộ Tài chính tiếp tục đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Bộ cũng sẽ triển khai các đoàn kiểm tra về tình hình phát hành, cung cấp các dịch vụ liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp tại một số doanh nghiệp phát hành và công ty chứng khoán, các công ty kiểm toán độc lập để thị trường phát triển an toàn, lành mạnh.

Bên cạnh nội dung trên, Bộ trưởng cũng báo cáo kết quả rà soát, hoàn thiện quy định pháp luật về thuế liên quan đến kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản, tăng cường quản lý, chống thất thu thuế, bảo đảm nguồn thu ngân sách nhưng không làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp, quyền lợi chính đáng của người dân và sự phát triển của thị trường bất động sản.

Bộ trưởng cho biết đã có Công điện số 08/CĐ-TCT chỉ đạo Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến pháp luật tại bộ phận một cửa liên thông theo nguyên tắc “tiền phòng hậu kiểm”, yêu cầu cơ quan thuế không được gây khó khăn cho người nộp thuế, không được ngăn chặn việc chuyển nhượng bất động sản của người dân, không được gây ách tắc, tồn đọng hồ sơ chuyển nhượng bất động sản không thực hiện trả lại hồ sơ, không được kéo dài thời hạn giải quyết hồ sơ theo quy định.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/02/2015 của Chính phủ (Quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế, Nghị định số 65/2013/NĐ-CP (Quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân ngày 27/6/2013 của Chính phủ) và dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính.

Hiện nay, Bộ Tài chính đang khẩn trương hoàn thiện và xin ý kiến các Bộ, cơ quan liên quan để tổng hợp trình cấp có thẩm quyền ban hành, Bộ trưởng cho hay.

Tin liên quan
Tin khác