Y tế - Sức khỏe
Tăng cường phát triển khoa học và công nghệ trong lĩnh vực y, dược
Bích Thủy - 10/11/2023 07:22
Việt Nam định hướng phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới, phấn đấu đưa nước ta trở thành quốc gia có nền công nghệ sinh học phát triển trên thế giới.

Ngày 9/11/2023, tại thành phố Huế, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức “Hội nghị Phổ biến, quán triệt, triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW và định hướng phát triển KH&CN trong lĩnh vực y, dược, công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới”.

Hội thảo có sự tham dự của Lãnh đạo Bộ KH&CN; Lãnh đạo Tỉnh Thừa Thiên Huế; đại diện các các đơn vị thuộc Bộ KH&CN, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; đại diện Lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh lân cận; đại diện Đại học Huế; các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành, các tổ chức nghiên cứu, các doanh nghiệp, đại diện các cơ quan báo chí, truyền thông…

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết, để đưa công nghệ sinh học trở thành ngành mũi nhọn theo định hướng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra, Bộ KH&CN được giao xây dựng và đã được Bộ Chính trị ký ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 30/01/2023.

Nghị quyết 36-NQ/TW xác định mục tiêu tập trung phát triển, phấn đấu đưa Việt Nam trở thành quốc gia có nền công nghệ sinh học phát triển trên thế giới, trung tâm sản xuất và dịch vụ thông minh về công nghệ sinh học, thuộc nhóm dẫn đầu khu vực châu Á. Đồng thời, xây dựng ngành công nghiệp sinh học thành ngành kinh tế - kỹ thuật quan trọng, đóng góp tích cực vào GDP cả nước.

“Sau khi Nghị quyết được ban hành, Bộ KH&CN đã dự thảo và trình Chính phủ Chương trình hành động của Chính phủ triển khai Nghị quyết 36-NQ/TW, dự kiến sẽ được ban hành trong thời gian tới. Bên cạnh đó, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã ban hành các Nghị quyết của Tỉnh ủy tổ chức triển khai với nhiều mục tiêu rất cụ thể, phù hợp với điều kiện của từng địa phương”, Bộ trưởng cho biết thêm.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội thảo, bên cạnh phổ biển Nghị quyết số 36-NQ/TW, cơ quản lý nhà nước và các chuyên gia cũng chia sẻ định hướng nghiên cứu ứng dụng và phát triển ngành công nghệ tiên tiến: trong y tế và phát triển sản phẩm chăm sóc sức khoẻ, trong phục vụ công nghiệp hoá dược và dược phẩm, trong công nghệ sinh học; giới thiệu các văn bản pháp lý, chính sách điều hành, quản lý đối với các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia; và giới thiệu 03 khung chương trình: KC.12/21-30 về nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ sinh học 2021-2030; KC.10/21-30 về nghiên cứu ứng dụng và phát triển ngành công nghệ  tiên tiến trong y tế và phát triển sản phẩm chăm sóc sức khoẻ và KC.11/21-30 về nghiên cứu ứng dụng và phát triển ngành công nghệ tiên tiến phục vụ công nghiệp hoá dược và dược phẩm.

Tin liên quan
Tin khác