Thời sự
Thành Bưởi thoát nghi án hoạt động trái quy định vận tải
Anh Minh - 07/10/2014 13:45
() Bộ Giao thông vận tải vừa khẳng định hoạt động của Công ty TNHH Thành Bưởi không trái với các quy định hiện hành về vận tải khách bằng hợp đồng.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Thu hẹp lãnh địa “Boeing mặt đất”
Xe chở gần gấp đôi lượng khách qua mặt 3 chốt CSGT
Cần Thơ vòng vo trách nhiệm quản lý Công ty Thành Bưởi

Công ty TNHH Thành Bưởi - một trong những đơn vị kinh doanh vận tải khách đường bộ lớn nhất phía Nam về vừa chính thức thoát nghi án núp danh xe “hợp đồng du lịch” chở khách tuyến cố định, ngang nhiên lập “bến cóc” để trốn phí hàng tỷ đồng.

   
  Nhà xe Thành Bưởi được xác nhận là hoạt động không sai quy định vận tải khách bằng hợp đồng nhưng vẫn cần có thêm kết luận từ cơ quan quản lý thuế để khẳng định doanh nghiệp này không trốn thuế  

Cụ thể, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ vừa ký Thông báo số 992/TB- BGTVT về kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô của Công ty TNHH Thành Bưởi và Chi nhánh Công ty TNHH Thành Bưởi tại Lâm Đồng.

Bộ Giao thông vận tải đánh giá 2 điểm đỗ xe của Thành Bưởi tại 152 Trần Phú, phường 4, quận 5, Tp.HCM và tại Bãi đỗ trực thăng thuộc Học viện Lục quân - Lữ Gia, phường 9, Tp. Đà Lạt là đảm bảo các yêu cầu về trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ.

Thành Bưởi cũng được xác nhận là đã thực hiện kê khai giá vé theo quy định của liên Bộ: Tài chính - Giao thông vận tải. Hồ sơ kê khai có xác nhận của các cơ quan quản lý nhà nước như: Sở GTVT, Sở Tài chính và Cục Thuế tỉnh.

Theo Bộ Giao thông vận tải, hiện nay Thành Bưởi đang sử dụng phần lớn xe ô tô được cấp phù hiệu Xe hợp đồng để thực hiện các hợp đồng vận chuyển khách từ TP HCM đến Đà Lạt. Trong tháng 8/2014. trung bình mỗi ngày Thành Bưởi có 58 chuyến xe hợp đồng hoạt động trên tuyến. Công ty Thành Bưởi đã ký kết các Hợp đồng vận chuyển hành khách bằng ô tô đối với riêng từng hành khách hoặc một số hành khách, trong mỗi chuyến xe có nhiều Hợp đồng vận chuyển hành khách, thời gian ký hợp đồng thường ngay trước khi xe khởi hành.

Đoàn kiểm tra của Bộ Giao thông vận tải đã kiểm tra xác suất một số Hợp đồng vận chuyển cho thấy còn tồn tại như: danh sách hành khách còn thiếu một số thông tin như số Hợp đồng kinh tế, thiếu chữ ký của đơn vị kinh doanh vận tải và đại diện tổ chức, cá nhân thuê vận tải theo quy định; việc một xe đón, trả khách tại nhiều vị trí trong cùng một thời gian theo nội dung các hợp đồng là chưa phù hợp với thực tế.

Tuy có các tồn tại trên nhưng Bộ Giao thông vận tải khẳng định việc sử dụng xe Hợp đồng vận chuyển hành khách thường xuyên trên tuyến đường cố định, điểm đón khách cố định của Thành Bưởi không trái với các quy định về vận tải hành khách theo hợp đồng của các nghị định, thông tư hiện hành về vận tải hành khách bằng ô tô.

Bộ Giao thông vận tải lưu ý là việc này có thể sẽ dẫn tới sự cạnh tranh không bình đẳng với các loại hình xe chạy tuyến cố định trên cùng tuyến đường (do xe Hợp đồng không vào bến xe và có thể đón, trả khách tại nhiều vị trí) và khó khăn trong công tác quản lý, đặc biệt là việc xử lý đối với bến dù, bến cóc gây mất trật tự giao thông.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Giao thông vận tải giao Vụ Vận tải chủ trì phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương nghiên cứu tham mưu ban hành các quy định để siết chặt quản lý đối với loại hình kinh doanh vận tải hành khách bằng hợp đồng theo hướng: quy định cụ thể số lượng Hợp đồng vận tải hành khách trên một chuyến xe; quy định cụ thể về tiêu chí đối với các điểm đón, trả khách; các thông tin của Hợp đồng vận tải hành khách phải được cung cấp kịp thời cho các cơ quan có thẩm quyền để quản lý, theo dõi...

Bộ Giao thông vận tải đề nghị Sở Giao thông vận tải Tp. HCM và Lâm Đồng kiểm tra xử lý các vi phạm về tốc độ qua thiết bị giám sát hành trình đối với các xe của Thành Bưởi tại TP HCM và tại chi nhánh Lâm Đồng, xử phạt lái xe của Thành Bưởi về hành vi điều khiển xe không có đủ dụng cụ thoát hiểm...

Liên quan tới việc kiểm soát hoạt động kinh doanh vận tải, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cũng vừa ký Thông báo số 994/TB - BGTVT về kết quả kiểm tra tình hình khắc phục các tồn tại trong kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải khách bằng xe ô tô tuyến cố định tại Tp.HCM.

Có 6 doanh nghiệp vận tải thuộc diện bị kiểm tra là Công ty cổ phần Vận tải tốc hành Mai Linh, HTX Xe khách liên tỉnh và Du lịch miền Đông, DNTT C.L.C Minh Dũng, HTX Vận tải dịch vụ và du lịch Sài Gòn, Công ty cổ phần vận tải và dịch vụ Phương Trang, Công ty cổ phần Xe khách và dịch vụ miền Tây.

Đây là các đơn vị đã từng được Bộ GTVT kiểm tra và phát hiện nhiều tồn tại vào năm 2013.

Kết quả kiểm tra cho thấy, phần lớn các tồn tại đều đã được các doanh nghiệp khắc phục. Tuy nhiên, sau khi trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, Bộ Giao thông vận tải phát hiện cả 6/6 đơn vị vẫn còn tình trạng xe vi phạm chạy quá tốc độ cho phép, tốc độ vi phạm cao.

Một số xe ô tô vận tải hành khách theo tuyến cố định của Công ty cổ phần vận tải và dịch vụ Phương Trang (tuyến Tp.HCM - Lâm Đồng và ngược lại, tuyến Tp.HCM - Khánh Hòa và ngược lại, tuyến Tp.HCM - Rà rịa - Vũng Tàu và ngược lại, tuyến Tp.HCM - Bình Thuận và ngược lại còn có hiện tượng chạy không đúng hành trình quy định.

Tin liên quan
Tin khác