Ngân hàng
Thanh khoản dồi dào, Ngân hàng Nhà nước “ế” vốn 4 ngày liên tiếp, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh
T.L - 24/03/2023 11:20
Nhu cầu hỗ trợ thanh khoản và nhu cầu vay mượn liên ngân hàng sụt giảm mạnh khiến lãi suất cho vay liên ngân hàng cũng giảm theo.

Trong phiên giao dịch hôm qua, lãi suất chào liên ngân hàng (tiền đồng) tiếp tục giảm 0,13 – 0,25% ở tất cả kỳ hạn. Theo đó, lãi suất cho vayqua đêm chỉ còn 1,47%/năm, lãi suất kỳ hạn 1 tuần còn 2,18%/năm, lãi suất 2 tuần còn 3,07%/năm và 1 tháng chỉ còn 4,53%.

Trên thị trường mở, hôm qua, NHNN tiếp tục chào thầu 5.000 tỷ đồng trên kênh cầm cố kỳ hạn 28 ngày, lãi suất 5,5% nhưng không có khối lượng trúng thầu, không có khối lượng đáo hạn. NHNN cũng không chào thầu tín phiếu NHNN, không có khối lượng đáo hạn.   

Như vậy, phiên hôm qua là phiên thứ 4 liên tiếp NHNN chào thầu 5.000 tỷ đồng nhưng bị “ế” vốn. Trong đó, chỉ duy nhất phiên đầu tuần (20/3) là có 215,5 tỷ đồng trúng thầu, còn 3 phiên liên tiếp gần đây không có khối lượng trúng thầu.

Như vậy, chỉ tính trong vòng một tuần, lãi suất liên ngân hàng đã giảm hơn 2%. Nếu so với sát thời điểm NHNN giảm lãi suất điều hành (14/3), lãi suất liên ngân hàng đã giảm 4,25%.    

Ngoài ra, NHNN cũng kéo dài hẳn kỳ hạn ở kênh OMO, từ 7 ngày trước đó lên 28 ngày.

Việc NHNN bị “ế” vốn qua các phiên chào thầu không có gì khó hiểu. Ngoài thanh khoản dồi dào hơn thì lãi suất chào thầu mà NHNN đưa ra là 5,5%/năm cao hơn lãi suất liên ngân hàng.Do đó,các ngân hàng đang ưu tiên vay mượn lẫn nhau thay vì tìm đến NHNN.

Lãi suất liên ngân hàng đã giảm gần 2 tuần nay sau khi NHNN phát tín hiệu đảo chiều lãi suất và chuyển từ hút ròng sang bơm ròng trên kênh OMO.

Từ ngày 15/3, NHNN điều chỉnh lãi suất tái chiết khấu và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện từ liên NH và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD giảm 1% xuống 3,5%/năm và 6%/năm. 

Đồng thời, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành và lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ của Quỹ Tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này cũng được điểu chỉnh giảm 0,5% xuống lần lượt 5%/năm và 6%/năm.

Tin liên quan
Tin khác