Ngày 28/8, thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho hay, cơ quan này nhận được thông báo của EU về mì khô vị bò gà do Công ty cổ phần Thực phẩm Thiên Hương sản xuất do có chứa 0,052 mg/kg- ppm ethylene oxide.
Ảnh minh họa. |
Doanh nghiệp này có địa chỉ ở số 1 Lê Đức Thọ, khu phố 2, Tân Thới Hiệp, quận 12, TP.HCM. Sản phẩm mì khô vị bò gà có chứa ethylene oxide được phát hiện thị trường Na Uy.
Trước thông tin nêu trên, theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, các cơ quan chức năng đang phối hợp kiểm tra, xác minh làm rõ để kịp thời thông báo tới người tiêu dùng.
Mới đây, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mỳ ăn liền có chứa chất Ethylene oxide. Trong đó có 2 sản phẩm mỳ ăn liền của một Công ty Acecook Việt Nam Việt Nam sản xuất và xuất khẩu.
Theo các chuyên gia, Ethylene oxide (còn được gọi là EO hoặc EtO) là một hợp chất hữu cơ, có công thức hóa học C2H4O (dạng khí). EO chủ yếu được sử dụng để làm làm chất chống đông và polyester.
Một lượng nhỏ của ethylene oxide được sử dụng trong thuốc trừ sâu diệt côn trùng và thuốc xông hơi cho các loại gia vị, sách, da, giấy, đồ nội thất.
Ethylene oxide cũng là một thành phần trong dệt may, chất tẩy rửa, dung môi và chất kết dính. Người tiếp xúc với Ethylene oxide nồng độ cao có thể bị co giật, liệt, hôn mê và làm tổn hại gan và thận.
Ethylene oxide có thể gây ra chấn thương hại phổi, nôn mửa, suy nhược, thiếu sự phối hợp, mất trí nhớ, tiêu chảy và tê.
Ngoài ra, hóa chất này cũng có thể gây kích ứng nghiêm trọng đến mắt, da, cổ họng, phổi thông qua đường hô hấp. Tiếp xúc lâu dài có thể gây ra vấn đề não và hệ thống thần kinh và đục thủy tinh thể, thậm chí ung thư.
Trường hợp hít phải lượng thấp của Ethylene oxide có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như trên, song mức độ thấp hơn.
Ví như, da tiếp xúc với Ethylene oxide có thể gây viêm da, mụn nước và bỏng. Ngoài ra, phụ nữ mang thai có thể bị sẩy thai và có thể làm hỏng các tuyến sinh sản nam giới.
Theo các chuyên gia công nghệ thực phẩm, Ethylene oxide rất độc với cơ thể nên bị cấm trong sản xuất thực phẩm kể cả tại Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có một số doanh nghiệp sử dụng Ethylene oxide để khử trùng máy móc, thiết bị.
Theo số liệu của Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA), nhu cầu tiêu thụ mì gói của người dân toàn cầu tăng mạnh do tác động của Covid-19. So với năm 2019, nhu cầu của người dùng trong năm 2020 đã tăng 14,79%.
Trong đó, người Việt tiêu thụ 7,03 tỷ gói mì ăn liền, đứng thứ 3 sau Trung Quốc và Indonesia.