Quốc tế
Thống đốc Fed: Cần quan sát lạm phát thêm vài tháng trước khi hạ lãi suất
Đông Phong - 23/02/2024 11:13
Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Christopher Waller cho biết ông cần có thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt trước khi ông "bỏ phiếu" ủng hộ việc cắt giảm lãi suất.
Ông Christopher Waller, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ảnh: Bloomberg

Trong một bài phát biểu tại thành phố Minneapolis vào ngày 22/2, Thống đốc Fed Christopher Waller cho rằng chỉ số lạm phát cao hơn dự kiến trong tháng 1 đã đặt ra câu hỏi về việc giá cả sẽ đi về đâu và Fed sẽ phản ứng như thế nào.

Ông Waller lưu ý rằng: "Số liệu lạm phát CPI cao vào tuần trước có thể chỉ là một trở ngại trên đường, nhưng nó cũng có thể là lời cảnh báo rằng tiến bộ đáng kể về lạm phát trong năm qua có thể đang bị đình trệ".

Tuy kỳ vọng Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) - cơ quan ấn định chính sách tiền tệ của Fed - sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào một thời điểm nào đó trong năm nay, nhưng ông Waller vẫn lo ngại rủi ro đối với kỳ vọng của mình rằng lạm phát sẽ giảm xuống mục tiêu 2% mà Fed đã đề ra. Ông Waller là thành viên bỏ phiếu chủ chốt tại Ủy ban Thị trường mở Liên bang.

Theo Thống đốc Waller, hiện có rất ít dấu hiệu cho thấy lạm phát Mỹ sẽ sớm giảm xuống dưới 2% dựa trên mức tăng trưởng 3,3% về tổng sản phẩm quốc nội và việc làm, cùng với rất ít dấu hiệu cho thấy khả năng kinh tế Mỹ xảy ra suy thoái.

"Điều đó khiến cho quyết định kiên nhẫn bắt đầu nới lỏng chính sách trở nên đơn giản hơn mong đợi", ông Waller nhận xét. "Tôi sẽ cần xem dữ liệu lạm phát ít nhất vài tháng nữa trước khi có thể đánh giá tháng 1 là một cú va chạm tốc độ hay một vùng lõm", Thống đốc Fed nói thêm.

Quan điểm của Thống đốc Waller nhất quán với nhận định chung của Fed rằng mặc dù khó có khả năng tăng lãi suất thêm nhưng thời gian và tốc độ cắt giảm là điều chưa định rõ.

Chỉ số CPI tháng 1 mà Thống đốc Waller dẫn chứng đã tăng 0,3% so với tháng trước đó và tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước, cả hai mức đều cao hơn dự kiến. Nếu không tính đến giá thực phẩm và năng lượng, chỉ số CPI lõi tháng 1 của Mỹ tăng tới 3,9% so với cùng kỳ năm trước và tăng 0,4% so với một tháng trước.

Xem xét dữ liệu lạm phát tháng 1, ông Waller cho rằng chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi - thước đo lạm phát ưa thích của Fed - có thể sẽ tăng 2,8% so với 1 năm trước. Số liệu PCE dự kiến được công bố vào cuối tháng này.

Thống đốc Waller cho rằng, số liệu lạm phát tăng cao như vậy khiến cho việc chờ đợi trở cắt giảm lãi suất sẽ bị kéo dài thêm, đồng thời lưu ý rằng ông sẽ theo dõi dữ liệu về chi tiêu của người tiêu dùng, việc làm và tiền lương để có thêm manh mối về lạm phát. Bởi lẽ, doanh số bán lẻ tháng 1 tại Mỹ đã bất ngờ giảm 0,8% trong khi biên chế bảng lương trong tháng đã tăng 353.000 người, cao hơn nhiều so với kỳ vọng.

"Tôi vẫn kỳ vọng trong năm nay là thời điểm thích hợp để bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ, nhưng thời điểm bắt đầu nới lỏng chính sách và số lần cắt giảm lãi suất sẽ phụ thuộc vào dữ liệu sắp tới", ông Waller cho biết. "Kết quả cuối cùng là tôi tin rằng Ủy ban (FOMC) có thể đợi thêm một thời gian nữa để nới lỏng chính sách tiền tệ".

Vài tuần trước, thị trường đã dự báo khả năng cao Fed sẽ tiến hành cắt giảm lãi suất trong cuộc họp chính sách vào ngày 19-20/3, theo CME Group. Tuy nhiên, khả năng đó đã bị lùi lại đến tháng 6 và thậm chí có thể sang đến tháng 7.

Cùng ngày Thống đốc Waller phát biểu, Phó chủ tịch Fed Philip Jefferson cũng không đưa ra cam kết về tốc độ cắt giảm lãi suất. Ông Jefferson chỉ đề cập đến kỳ vọng nới lỏng chính sách tiền tệ "vào cuối năm nay" mà không đưa ra mốc thời gian cụ thể.

Trong khi đó, Thống đốc Fed, bà Lisa Cook, ghi nhận những kết quả mà Fed đã đạt được trong nỗ lực hạ nhiệt lạm phát mà không làm ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Cũng dự kiến Fed​sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay, nhưng bà Cook cho biết bà "muốn có niềm tin lớn hơn" rằng lạm phát đang trên lộ trình bền vững trở lại mức 2% trước khi cắt giảm lãi suất.

Tin liên quan
Tin khác