Ngân hàng
Thống đốc: Tỷ giá sẽ nguội dần, chênh lệch giá vàng cao không loại trừ đầu cơ, đẩy giá
T.L - 29/05/2024 18:22
Phát biểu tại Quốc hội chiều nay (29/5), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhận định về xu hướng tỷ giá cũng như giải thích nguyên nhân dừng đấu thầu vàng và áp dụng phương án can thiệp mới với thị trường vàng.

Chiều nay, Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024; và nhiều nội dung quan trọng khác.  

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng.

Phát biểu tại hội trường, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cảm ơn ý kiến của các đại biểu đã quan tâm đến các hoạt động của hệ thống ngân hàng. Những vấn đề mà các đại biểu nêu đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã và đang chỉ đạo rất quyết liệt và toàn diện.

Liên quan đến các kết quả đạt được mà các đại biểu Quốc hội nêu, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng, các nước khi kiểm soát lạm phát thì phải hy sinh tăng trưởng. Nhưng đối với Việt Nam, nước ta đã đạt được cả hai mặc dù kết quả không đạt được mục tiêu như Quốc hội đề ra nhưng so với các nước trên thế giới, đây là điểm sáng được quốc tế đánh giá rất cao. Đồng thời khẳng định, trong 5 tháng đầu năm 2024, kinh tế vĩ mô và tiền tệ tiếp tục ổn định.

Tuy nhiên, có một số vấn đề mà Chính phủ đang quyết liệt quan tâm chỉ đạo.

Về tỷ giá, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, nhiều đồng tiền trong khu vực mất giá ở mức độ tương đối cao. Đối với Ngân hàng Nhà nước, trong môi trường kinh tế thế giới biến động như hiện nay, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng, tỷ giá có lúc tăng lúc giảm là điều hết sức bình thường. Chính phủ đã chỉ đạo phải ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đã theo dõi rất sát. Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp cùng bộ thực hiện các giải pháp, chính sách để điều tiết tiền tệ và thực hiện can thiệp để đảm bảo nguồn ngoại tệ để doanh nghiệp nhập khẩu, phục vụ sản xuất trong nước.

Với sự phát triển quay trở lại của sản xuất và tăng xuất khẩu trong thời gian tới, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng, điều này sẽ hỗ trợ cho cung - cầu ngoại tệ. Nhiều dự báo cho thấy, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất và tỉ giá vào cuối năm nay sẽ được hạ nhiệt.  Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường để có giải pháp kịp thời.

Đối với vấn đề tín dụng thấp, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, đây cũng là vấn đề được đề cập ở nhiều kỳ họp trước và xu hướng tăng trưởng tín dụng thấp không chỉ ở Việt Nam mà đây là xu hướng chung của thế giới khi các nước thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt.

Trong thời gian vừa qua, Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt các thành viên của Chính phủ, trong đó có Ngân hàng Nhà nước thực hiện rất nhiều các giải pháp để hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng chỉ rõ, tín dụng tăng thấp có rất nhiều nguyên nhân đó là vấn đề đầu ra cả về xuất khẩu và đầu ra ở trong nước. Các lĩnh vực có vốn vay lớn như thị trường bất động sản hiện nay đang gặp khó khăn về yếu tố pháp lý và Chính phủ đã chỉ đạo rất  quyết liệt, thành lập các Tổ công tác để hướng dẫn các địa phương giải quyết.

Chính phủ vừa qua đã tăng cường chỉ đạo việc thúc đẩy đầu tư công và đầu tư vào cơ sở hạ tầng, qua đó sẽ tác động lan tỏa dòng tiền đối với doanh nghiệp và từ đó sẽ kích hoạt tín dụng của hệ thống ngân hàng. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng nhiều lần báo cáo và kiến nghị với 95% doanh nghiệp vừa và nhỏ, cần có giải pháp tăng cường như bảo lãnh các doanh nghiệp vay vốn tại các ngân hàng, qua đó sẽ thúc đẩy tín dụng cao hơn.

Về lãi suất tiền gửi ngoại tệ, ý kiến đại biểu cho rằng, nên tăng lãi suất huy động ngoại tệ để thu hút tiền gửi ngoại tệ trong dân. Tuy nhiên, Thống đốc cho rằng, chủ trương lớn của Chính phủ là chống đôla hoá, Ngân hàng Nhà nước kiên định mục tiêu và đưa ra nhiều giải pháp kiểm soát lạm phát, tăng giá trị VND.

Ngân hàng Nhà nước điều hành theo hướng VND hấp dẫn hơn, vì thế, lãi suất USD 0% là một giải pháp, khuyến khích người dân bán ngoại tệ cho ngân hàng để tăng ngoại hối. Khi dự trữ ngoại hối tăng lên, Ngân hàng Nhà nước có dư địa can thiệp thị trường ngoại hối, ổn định tỷ giá  như năm 2022 và những tháng đầu năm nay.

Với thị trường vàng, Thống đốc thừa nhận, thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước thế giới là nhiệm vụ thách thức trong điều kiện giá vàng thế giới tăng cao, phức tạp. Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã tiến hành 9 phiên đấu thầu vàng để tăng cung vàng ra thị trường song chênh lệch giá không giảm như kỳ vọng, do đó, Ngân hàng Nhà nước đã dừng đấu thầu, triển khai phương án mới, đi đôi với minh bạch hóa các giao dịch của thị trường vàng. 

“Chính phủ cũng chỉ đạo quyết liệt ở các bộ, ngành phải phối hợp từ tất cả các khâu để tăng cường minh bạch các giao dịch thị trường vàng và Ngân hàng Nhà nước đã quyết định lập Đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện về mọi mặt, từ hóa đơn, chứng từ, các giao dịch về phòng, chống rửa tiền liên quan đến các giao dịch về vàng”, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nêu rõ.

Theo Thống đốc, những biến đông trên thị trường vàng vừa qua không loại trừ hành vi đầu cơ thao túng, đẩy giá.

Tin liên quan
Tin khác